Đừng để xã hội thêm nặng gánh vì vài người thiếu ý thức

Đ.Huân

Đ.Huân

(tổng hợp)

0 Thanh Niên

Mặc dù được khuyến cáo, yêu cầu không tụ tập đông người để phòng dịch Covid-19, nhưng nhiều nơi người dân vẫn không tuân thủ.

Hàng trăm người dân Quảng Nam tụ tập tắm biển Tam Thanh sáng 28.3, bất chấp lệnh cấm cũng như dịch Covid-19
 /// Ảnh: Nam Thịnh
Hàng trăm người dân Quảng Nam tụ tập tắm biển Tam Thanh sáng 28.3, bất chấp lệnh cấm cũng như dịch Covid-19
Ảnh: Nam Thịnh

Như Thanh Niên thông tin, ngày 28.3, tại bãi biển Tam Thanh (xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam), hàng trăm người dân vẫn tập trung tập thể thao, tắm biển bất chấp thông báo cấm tụ tập đông người của chính quyền địa phương để phòng chống dịch Covid-19. Trong khi đó, chiều cùng ngày, UBND Q.Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) đã yêu cầu dừng ngay một giải đấu game PUBG tại Cocobay Đà Nẵng. “UBND TP.Đà Nẵng đã có Công văn 1940 yêu cầu tạm dừng tất cả mọi hoạt động tương tự để phòng chống dịch Covid-19, nên quận đã xử lý quyết liệt, yêu cầu giải đấu game PUBG này phải tạm dừng, mời đại diện Cocobay Đà Nẵng lập biên bản xử lý...”, lãnh đạo Q.Ngũ Hành Sơn thông tin.

Công bố bệnh nhân 189, 190, 191, 192, 193, 194 mắc bệnh Covid-19

Quá thiếu ý thức

Ý thức cộng đồng của một số người quá kém.

Nguyễn Văn Phương (TP.HCM)

Bạn đọc (BĐ) rất bức xúc trước những tình trạng như nêu trên. “Qua đại dịch Covid-19 cho thấy ý thức chấp hành luật của một bộ phận người dân còn thấp”, BĐ Phan Văn Tiến (Khánh Hòa) viết. Cùng quan điểm, BĐ Tú Luân (TP.HCM) bức xúc: “Trong khi cả nước đang tập trung làm và làm không biết mệt mỏi để đẩy lùi dịch Covid-19 thì nhiều nơi vẫn còn có những người vô trách nhiệm, xem thường các quy định của nhà nước. Đề nghị cơ quan chức năng có chế tài thật nặng. Đừng để xã hội phải thêm gánh nặng chỉ vì các hành động thiếu ý thức của những người này”.

Muốn dập dịch, trước hết cần trị được chứng “trên nóng dưới lạnh” đi đã. Trung ương quyết liệt bao nhiêu mà địa phương lơ là thì cũng thành công cốc.    

Vietroad (TP.HCM)

Trong khi đó, BĐ Võ Trọng (Bình Dương) kêu gọi: “Trong giai đoạn vàng để ngăn chặn dịch bệnh, mong mọi người suy nghĩ thật thấu đáo. Đang ở đâu thì ở yên đó. Hãy góp phần nhỏ bé của mình cùng cả nước chống dịch thành công”. Tương tự, BĐ Trung Dũng (Đồng Nai) ý kiến: “Mong mọi người cùng ý thức, chung tay với nhà nước chống dịch. Hãy tuân thủ theo những cảnh báo của chính quyền. Hãy ở yên trong nhà giai đoạn này, có việc cần thiết thì hãy ra ngoài, khi ra ngoài phải đeo khẩu trang. Đặc biệt không tụ tập nơi đông người. Trước tiên là giữ cho mình, sau là giữ cho cộng đồng. Còn mạng thì còn tất cả...”.

Không thể để tình trạng lờn luật

“Mọi người hãy nhớ đây là đại dịch, nó quá nguy hiểm cho bản thân và cộng đồng. Hãy nâng cao ý thức, đừng quá ích kỷ cá nhân cho dù bạn có tiền hay là con ông nọ bà kia thì cũng nên tôn trọng tập thể, pháp luật, không thì bao công lao phòng chống dịch của Đảng, Chính phủ và nhân dân đổ xuống sông xuống biển hết”, BĐ Nguyễn Ngọc Bình (Hà Nội) ý kiến.

Người dân thì thiếu ý thức, chính quyền thiếu giám sát, đến khi bùng nổ dịch đừng kêu trời.    

Kiều Cao Chi (Đồng Nai)

“Mong báo chí liên tục phản ánh và các cấp chính quyền xử lý nghiêm, đang thời điểm quý báu để ngăn chặn dịch bệnh, không thể để tình trạng lờn luật như thế này được”, BĐ Phương (An Giang) đề nghị. Quyết liệt hơn, BĐ Phạm Cường (TP.HCM) viết: “Người dân chúng tôi rất tin tưởng vào những biện pháp và hành động quyết liệt của Chính phủ cũng như ở chính quyền các cấp, vậy sao một số nơi vẫn bất chấp và coi thường pháp luật như vậy? Đây là một đại dịch toàn cầu, nó đe dọa đến sự sống còn của một quốc gia cũng như của toàn nhân loại, vì vậy không nên khoan dung với những người như thế này được mà cần phải có biện pháp thật mạnh đủ để răn đe, kể cả xử lý hình sự”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm