Dụng đèn LED chiếu sáng nơi công cộng có tốt cho sức khỏe?

0 Thanh Niên Online

Hệ thống đèn LED được cho là rẻ và giúp tiết kiệm kinh phí cũng như thân thiện môi trường khi sử dụng chúng để thắp sáng trên đường phố ở nhiều thành phố. 

 /// ShutterStock
ShutterStock

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế ở Anh khuyến cáo chúng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của những người đi đường.

Theo Global News, Cơ quan Y tế Công cộng Anh đã khuyến cáo đèn đường LED có thể làm người đi đường bị mất ngủ vì có thể làm cho “lệch múi giờ thường xuyên”. Ngoài ra, màu xanh của ánh đèn có thể làm hỏng võng mạc.

Những người lớn tuổi hay những người có những triệu chứng về bệnh mắt cũng sẽ cảm thấy khó chịu do đèn LED gây ra.

Đây không phải là lần đầu tiên các chuyên gia y tế khuyến cáo về tác hại của đèn LED đến sức khỏe của người đi đường. Trước đó, Hiệp hội Nhãn khoa Canada cũng đã đưa ra khuyến cáo này vào tháng 5.2017.

Theo Hiệp hội, đèn LED đã được sử dụng ngày càng nhiều trên những con đường ở Canada. Hiệp hội kêu gọi những người làm chính sách nên quan tâm nhiều hơn về tác hại của chúng gây ra cho sức khỏe.

Bác sĩ nhãn khoa Kirsten North ở Ottawa (Canada) nói với Global News ánh sáng xanh trong bóng đèn LED có thể phá hủy tế bào võng mạc và gây nên bệnh đục thủy tinh thể hay còn gọi là cườm khô.

Ánh sáng của những bóng đèn này quá sáng vì vậy chúng có thể kìm hãm cơ thể người đi đường sản sinh ra melatonin - một hoóc môn được sinh ra từ tuyến tùng, có tác dụng điều hòa chu kỳ thức ngủ của mỗi người - vào ban đêm. Vì vậy, họ cảm thấy khó ngủ hoặc chất lượng giấc ngủ bị giảm sút.

Theo các hiệp hội y tế, hệ thống đèn đường LED nên được chiếu sáng vào những giờ nhất định. Trong những giờ không phải cao điểm, hệ thống này không nên được mở hết công suất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm