Dừng thu phí trạm Tân Phú trên quốc lộ 20 Đồng Nai từ 20.10

0 Thanh Niên Online

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án và UBND tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng về việc tạm dừng thu phí tại trạm thu phí Tân Phú.

Trạm thu phí Tân Phú sẽ dừng thu phí từ 20.10 tới /// Ảnh Việt Hùng
Trạm thu phí Tân Phú sẽ dừng thu phí từ 20.10 tới
Ảnh Việt Hùng

Trạm thu phí Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, thuộc dự án sửa chữa và nâng cấp mở rộng một số đoạn qua thị trấn trên QL20 (Km76 - Km206) theo hình thức hợp đồng BOT.

Tổng cục Đường bộ đã tổ chức họp với doanh nghiệp dự án làm rõ các nội dung vướng mắc, đồng thời rà soát phương án tài chính của dự án hôm 12 - 13.10.

Theo đó, dự án bắt đầu thu phí từ ngày 16.10.2010; thời gian thu phí và tính hoàn vốn tại hợp đồng dự án bắt đầu từ ngày 1.1.2011. Việc thu phí sớm đã được chấp thuận mốc thời gian bắt đầu thu phí, quyền được hưởng nguồn thu phí trong thời gian thu phí sớm chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

Về lợi nhuận trên phần vốn chủ sở hữu trong thời gian thi công, Tổng cục Đường bộ kết luận chưa có đủ cơ sở pháp lý đưa chi phí này để tính toán vào phương án tài chính dự án.

Trong thời gian chờ ý kiến của cơ quan có thẩm quyền, để bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư và người sử dụng dịch vụ đường bộ, Tổng cục Đường bộ đề nghị tạm dừng thu phí tại trạm thu phí Tân Phú từ 14 giờ ngày 20.10 tới.

Liên quan đến việc hoàn trả tiền cho các phương tiện đã mua vé tháng còn thời hạn sử dụng tại trạm thu phí thuộc dự án, Tổng cục Đường bộ đề nghị doanh nghiệp dự án tính số tiền hoàn lại cho khách hàng bằng giá vé, chia 30 ngày, nhân số ngày còn được sử dụng, tính từ ngày 20.10.

Dự án sửa chữa nâng cấp, mở rộng một số đoạn trên QL20 được sử dụng trạm Bảo Lộc và trạm Định Quán (tháng 9.2013 dời về H.Tân Phú do bị phản ứng), thời gian thu phí 8 năm 10 tháng 25 ngày. Tuy nhiên, đến 1.7.2016, trạm thu phí Bảo Lộc đã dừng thu phí và bàn giao tài sản về cho Cục Quản lý đường bộ 4. UBND tỉnh Đồng Nai đã có nhiều văn bản kiến nghị việc sử dụng trạm Tân Phú (không nằm trong phạm vi dự án BOT) để hoàn vốn là không phù hợp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm