Dùng thuốc trị rối loạn nhịp tim liều cao gây ung thư?

0 Thanh Niên Online

(TNO) Các nhà khoa học tại Đài Loan phát hiện thuốc amiodorane điều trị rối loạn nhịp tim có thể làm tăng lên gấp hai lần nguy cơ bị ung thư ở người dùng thuốc liều cao trong thời gian dài.

Dùng thuốc trị rối loạn nhịp tim liều cao gây ung thư?

(TNO) Các nhà khoa học tại Đài Loan phát hiện thuốc amiodorane điều trị rối loạn nhịp tim có thể làm tăng lên gấp hai lần nguy cơ bị ung thư ở người dùng thuốc liều cao trong thời gian dài, theo AFP ngày 9.4.

Các nhà khoa học tại Bệnh viện đa khoa Cựu chiến binh Đài Bắc (Đài Loan) theo dõi 6.418 bệnh nhân dùng thuốc amiodarone để điều trị rối loạn nhịp tim trong khoảng thời gian trung bình là hai năm rưỡi, từ năm 1997 đến 2008.

Không có bệnh nhân nào mắc bệnh ung thư trước đó. Trong thời gian nghiên cứu, có 280 bệnh nhân phát bệnh ung thư.

Nhóm nghiên cứu phát hiện bệnh nhân dùng thuốc amiodorane liều cao trong thời gian dài thì nguy cơ phát bệnh ung thư tăng lên gấp đôi.

Chúng tôi khuyến cáo các bác sĩ khi kê thuốc amiodarone nên cân nhắc đến nguy cơ phát bệnh ung thư ở bệnh nhân, theo nhà khoa học Vincent Yi-Fong Su, người đứng đầu cuộc nghiên cứu.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Cancer tại Mỹ.

Đức Trí

>> Chữa thành công bệnh nhân nhịp tim 210 lần/phút
>> FDA cảnh báo về thuốc kháng sinh gây loạn nhịp tim
>> Xét nghiệm máu dự đoán nguy cơ ung thư phổi
>> Thêm vũ khí cho cuộc chiến chống ung thư
>> Phát triển loại vitamin E ngừa ung thư
>> Nên phẫu thuật khi ung thư vú lan sang phổi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những ai nên hạn chế ăn cà tím?

Những ai nên hạn chế ăn cà tím?

Cà tím chứa nhiều dinh dưỡng nhưng cũng chứa solanine, nicotine có độc với cơ thể, do đó trẻ nhỏ, người có thể trạng yếu, tiền căn dị ứng, hen suyễn, cơ địa dễ tạo sỏi thận thì nên hạn chế ăn.