“Dưới 100 triệu không có chuyện thi đỗ công chức”

0 Thanh Niên Online

Ông Trần Trọng Dực, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã phát biểu như vậy tại phiên làm việc sáng qua 7.12 của HĐND TP.Hà Nội, trong phần góp ý kiến cho Nghị quyết về tổng biên chế hành chính, sự nghiệp của TP.Hà Nội năm 2013.

“Dưới 100 triệu không có chuyện thi đỗ công chức”

* TP.HCM tập trung ngăn chặn các loại tội phạm

Theo ông Dực, việc thi công chức đã thu hút nhiều lao động trẻ được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn cao.

Nhưng bên trong, đằng sau việc thi công chức cũng còn nhiều điều phải bàn. “Có thí sinh làm bài thi không sai một dấu chấm, dấu phẩy trong đáp án, điểm tối đa 100%. Tôi xin hỏi việc thi công chức chất lượng ra sao? Trách nhiệm trong quản lý thi như thế nào?”, ông Dực nêu câu hỏi.

Đánh giá về công chức đơn vị mình, ông Dực cho biết: “Có khoảng 30% làm việc tốt, 35% khá và trung bình, số còn lại chưa đáp ứng được công việc”. Thậm chí, ông Dực còn tiết lộ: “Trong kỳ thi tuyển công chức của khối Đảng và Đoàn thể vừa qua, chúng tôi đã phát hiện 2 giáo viên đánh dấu bài của thí sinh để chấm điểm”.

Nói về việc thi công chức của toàn TP, ông Dực cho rằng, một số đơn vị có hiện tượng “chạy để được thi, chạy để được đỗ”.

“Người ta nói rằng: dưới 100 triệu không có chuyện thi đỗ công chức. Mà cái này tập trung vào đâu, đó là trưởng phòng nội vụ của các quận, huyện, đầu mối tiếp nhận hồ sơ và nhận tiền “chạy” của người thi”, ông Dực nói thẳng.

“Dưới 100 triệu không có chuyện thi đỗ công chức”

Sẽ “nói không” với bằng tại chức

Trước ý kiến trên, ông Trần Huy Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội thừa nhận: Những năm qua số công chức được tuyển thêm là rất ít, đa số đã làm việc nhiều năm, trong đó nhiều công chức không đáp ứng được yêu cầu công việc do tồn tại lịch sử.

Giám đốc Sở Nội vụ cũng “tiết lộ” giải pháp chiến lược nâng cao chất lượng công chức thủ đô trong tương lai. Đó là đào tạo cán bộ nguồn với việc tuyển đầu vào chất lượng cao. Theo ông Sáng, UBND TP đã có dự định tổ chức các lớp đào tạo cán bộ nguồn từ năm 2013 với số học viên 500 người, năm 2014 sẽ tiếp tục mở một lớp với số lượng tương tự. Mục tiêu của lớp nguồn này là đào tạo đại học chính quy tập trung với bằng khá trở lên. Sau đó sẽ bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước, kỹ năng xử lý tình huống trong 18 - 24 tháng. Sau đó đưa về cơ sở làm việc 5 năm để làm nguồn thay thế những công chức nghỉ hưu. Tiến tới không thi tuyển như hiện nay nữa.

TP.HCM tập trung ngăn chặn các loại tội phạm

Sáng cùng ngày, kỳ họp thứ 7 HĐND TP.HCM khóa 8 đã thông qua nghị quyết về nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2013 với 25 chỉ tiêu, trong đó tổng sản phẩm nội địa (GDP) tăng từ 9,5% trở lên, GDP bình quân theo đầu người đạt khoảng 4.000 USD/người/năm, tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trên 248.500 tỉ đồng, số điểm ngập do mưa giảm 7/18 điểm ngập hiện nay, không để xảy ra ùn tắc giao thông trên 30 phút...

Phát biểu tại phiên bế mạc, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân nhìn nhận: “Bên cạnh những thành tựu đạt được, TP cũng còn những chỉ tiêu quan trọng chưa đạt; đặc biệt là tình hình lo lắng của nhân dân về vấn đề trật tự trị an, tội phạm cướp giật, tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp, đời sống của một bộ phận người lao động còn nhiều khó khăn”. “Thay mặt UBND TP và cá nhân, tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm về những yếu kém, thiếu sót, tồn tại trong công tác quản lý, điều hành đã được các vị đại biểu góp ý, nghiêm túc rút kinh nghiệm để có giải pháp tích cực, tiếp tục nỗ lực khắc phục những vấn đề bất cập, yếu kém...”, ông Lê Hoàng Quân nói, đồng thời cam kết TP sẽ tập trung giải quyết các vấn đề trật tự an toàn xã hội, tấn công, truy quét các loại tội phạm, kiềm chế và ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn.

Xăng dầu cũng làm "nóng" nghị trường

Tại kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Bình Dương sáng qua, ông Võ Văn Cư - Giám đốc Sở Công thương Bình Dương đã trả lời chất vấn của cử tri xoay quanh “vấn nạn” xăng dầu găm hàng chờ tăng giá và xăng dầu dỏm trên địa bàn (Thanh Niên đã phản ánh).  Ông Cư cho biết, sau khi dư luận phản ánh, Sở đã chỉ đạo lực lượng QLTT kiểm tra, qua đó phát hiện 29 vụ vi phạm về đo lường và chất lượng xăng dầu, xử phạt trên 2,2 tỉ đồng; tước giấy phép kinh doanh 13 doanh nghiệp từ 3-6 tháng (tổng cộng từ đầu năm 2012 đến nay là 20 doanh nghiệp bị tước giấy phép - PV); tịch thu 9 cột đo và 21 chi tiết của cột đo xăng dầu. Về đo lường, các doanh nghiệp vi phạm đã tác động vào phần mềm điều khiển hoạt động cột đo, cài mật mã để tác động sai số theo ý muốn của người bán, khi bị kiểm tra chỉ cần ngắt cầu dao điện sẽ xóa dấu vết. Ông Cư cũng cho biết đã đóng cửa tất cả những cây xăng vi phạm về đo lường và chất lượng như tuyến đường từ ngã ba Tân Ba (H.Tân Uyên) đến giáp ranh TP.Biên Hòa (Đồng Nai) có 3 cây xăng bị đóng cửa; địa bàn TX.Dĩ An cũng có 3 cây xăng bị đóng cửa...

Đỗ Trường

Văn Sơn - Đình Phú

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Buôn bán thuốc giả nhãn mác, VN Pharma không bị thiệt hại

Buôn bán thuốc giả nhãn mác, VN Pharma không bị thiệt hại

Đối đáp lại luật sư tại tòa, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội cho rằng chưa thể xác định các loại thuốc VN Pharma nhập về gắn mác Health 2000 Canada là giả về chất lượng, nhưng xác định các loại thuốc này giả nhãn mác. Trong vụ án, VN Pharma không có thiệt hại.