Đường đi của… pháo lậu

0 Thanh Niên Online

Dịp cuối năm, pháo là mặt hàng 'nóng' được nhiều đầu nậu buôn lậu chọn để vận chuyển dọc tuyến QL9 (Quảng Trị).

Pháo, một trong những mặt hàng nóng nhất tuyến QL9 dịp giáp Tết /// ẢNH: THANH LỘC
Pháo, một trong những mặt hàng nóng nhất tuyến QL9 dịp giáp Tết
ẢNH: THANH LỘC
Pháo vượt biên, “quá cảnh” Quảng Trị, “đáp” Quảng Bình
Những ngày cuối năm 2017, đầu năm 2018, pháo lậu thường được các đầu nậu đưa “vượt biên” từ Lào sang Việt Nam, “quá cảnh” ở Quảng Trị và “đáp” ở Quảng Bình. Các lực lượng chức năng cho biết những con buôn bị tóm trong thời gian qua đều cho biết điểm đến của pháo lậu là Quảng Bình. 
Tháng 7.2017 vừa qua, lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (khóm Ka Tăng, TT.Lao Bảo, H.Hướng Hóa, Quảng Trị) phát hiện Nguyễn Nam Long (44 tuổi, trú xã Mai Hóa, H.Tuyên Hóa, Quảng Bình) điều khiển xe khách chạy tuyến Pắc Xế (Lào) - Quảng Bình chở theo 136 thùng pháo với tổng trọng lượng lên tới 290 kg. Đây là vụ vận chuyển pháo lậu lớn nhất trước đến thời điểm này.
Ngày 27.12.2017, trên QL1, đoạn qua xã Vĩnh Sơn (H.Vĩnh Linh), công an Quảng Trị phát hiện ô tô BS 73C - 060.56 do tài xế Nguyễn Tấn Tân (33 tuổi, trú xã Hưng Thủy, H.Lệ Thủy, Quảng Bình) điều khiển chở theo 268 hộp pháo lậu các loại với trọng lượng gần 300 kg. Tân khai vận chuyển số pháo trên với tiền công 7 triệu đồng từ xã Tân Long (H.Hướng Hóa) ra Quảng Bình tiêu thụ.
Đường đi của… pháo lậu - ảnh 2
Nguyễn Nam Long (44 tuổi, trú xã Mai Hóa, H.Tuyên Hóa, Quảng Bình) với số pháo mà Long đã vận chuyển qua biên giới 
ẢNH: THANH LỘC
Tiếp đó, ngày 25.1.2018, Trạm CSGT Đakrông (Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Trị) phát hiện 2 vụ vận chuyển pháo lậu. Vụ đầu tiên, lúc 14 giờ, lực lượng này cho dừng xe tải BS 75C - 034.89 và phát hiện trên xe chở 100 hộp pháo hoa. Hai người có mặt trên xe là Nguyễn Tấn Tân (33 tuổi, trú xã Hưng Thủy, H.Lệ Thủy) và Đinh Thị Hoa Lài (35 tuổi, trú xã Hóa Hợp (H.Minh Hóa, Quảng Bình) cho biết đã mua số pháo này ở xã Tân Long (H.Hướng Hóa, Quảng Trị) và dự định mang ra Quảng Bình tiêu thụ. Đáng nói, biển số thật của xe này là 73A - 041.33. Trên xe còn có 4 biển số giả nữa hòng qua mặt cơ quan chức năng.
20 giờ cùng ngày (25.1.2018), đơn vị này cũng phát hiện xe tải BS 73C - 071.17 có 9 hộp pháo hoa, trọng lượng hơn 11 kg và một cây mã tấu dài 0,8 m. Tài xế Đinh Duy Bắc (29 tuổi, trú Sen Thủy, H.Lệ Thủy, Quảng Bình) khai số hàng này do một người khác thuê vận chuyển từ ngã ba chợ Tân Long về xã Sen Thủy (H.Lệ Thủy).
Đường đi của… pháo lậu - ảnh 3
Để qua mặt cơ quan chức năng, một cặp nam nữ quê Quảng Bình sử dụng tới 5 biển số xe ô tô giả để di chuyển trên QL9
ẢNH: THANH LỘC
Đường đi của… pháo lậu - ảnh 4
Tài xế Đinh Duy Bắc (29 tuổi, trú Sen Thủy, H.Lệ Thủy, Quảng Bình) chở theo pháo và... mã tấu trên xe 
ẢNH: THANH LỘC

Lợi nhuận quá “khủng”

Trao đổi với Thanh Niên, thiếu tá Nguyễn Thanh Tuấn, Phó phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Trị, cho biết lực lượng khá đau đầu trong việc truy vết pháo lậu. “Nếu vận chuyển pháo qua đường chính ngạch thì gần như 100% sẽ bị phát hiện vì các xe này không thể qua mắt được máy soi chiếu hiện đại của lực lượng hải quan. Vì thế, pháo lậu chỉ có đi theo đường tiểu ngạch. Mà biên giới Việt Lào giáp Quảng Trị dài và hiểm trở, có hàng ngàn con đường để đầu nậu tuồn pháo lậu qua biên”, thiếu tá Tuấn nói.
Thiếu tá Nguyễn Thanh Tuấn khẳng định rằng món lợi bất chính mà đầu nậu thu lại khi buôn pháo lớn hơn hàng chục lần so với đi buôn hàng lậu thông thường. “Lợi nhuận rất cao. Pháo có nhiều loại và nhiều giá. Ví dụ có loại mỗi hộp pháo mua ở Lào giá khoảng 200.000 đồng, qua được biên giới lên giá thành 400.000 đồng/hộp, vận chuyển về đến Quảng Bình giá đã lên từ 800.000 - 1.000.000 đồng/hộp”, thiếu tá Tuấn nói.
Đường đi của… pháo lậu - ảnh 6
Lực lượng bộ đội biên phòng và Hải quan cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (H.Hướng Hóa, Quảng Trị) cùng tang vật bị thu giữ 
ẢNH: THANH LỘC
Đại tá Phan Thanh Quảng, Trưởng công an H.Hướng Hóa, cho biết cứ mỗi dịp cận Tết dù đơn vị tăng cường truy bắt và đã "đánh sập" nhiều vụ buôn pháo lậu lớn nhưng chưa thể ngăn chặn triệt để vấn nạn này. "Buôn pháo trái phép lợi nhuận khinh khủng lắm. Chênh lệch giá rất lớn. Tôi nghe anh em trinh sát báo lại thì pháo mua 1 ở Lào thì bán ra tận Quảng Bình được đến 9, 10”, đại tá Quảng thông tin.
Thiếu tá Tuấn cho biết thêm từ nay đến hết Tết nguyên đán, “cuộc chiến” chống pháo lậu của cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục gặp cam go. Tuy nhiên, các lực lượng chức năng sẽ tăng cường hoạt động để ngăn chặn vấn nạn này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm