Đường sách TP.HCM chuẩn bị mở cửa trở lại: ‘Chờ đợi lâu lắm rồi’

0 Thanh Niên Online

Hơn 4 tháng đóng cửa vì dịch Covid-19, nhân viên các gian hàng tại đường sách TP.HCM tất bật dọn dẹp, lau chùi sách, lắp vách ngăn... mong chờ cho ngày mở cửa trở lại.

Tiệm sách đáp ứng tiêu chí 5K

Từ ngày 1 - 7.10, nhân viên tại đường sách TP.HCM không nghỉ tay quét dọn, sắp xếp lại sách, sơn sửa lại bàn ghế,... để đường sách mở cửa đón khách ngày 9.10. Dù bận rộn nhưng ai cũng vui mừng vì đợi từng ngày để được làm việc.

Trước đó, để phòng dịch Covid-19, đường sách TP.HCM tạm đóng cửa từ ngày 28.5. Để bảo quản sách, nhiều chủ nhà sách phải phủ kín bạt để sách không bị ẩm mốc, hư hỏng.

Đường sách TP.HCM chuẩn bị mở cửa trở lại: ‘Chờ đợi lâu lắm rồi’ - ảnh 1

3 biển thông báo được lắp tại hai đầu đường sách để kiểm tra khách đến đường sách

lê hồng hạnh

Lau kỹ từng bìa sách, chị Lê Thị Kim Huệ (Quán sách mùa thu, chuyên kinh doanh về các đầu sách xưa, sách quý, những dòng sách cũ sau năm 1975 cho giới trẻ) cho biết khi đường sách tạm ngưng hoạt động, nhà sách đã chuẩn bị một số phương án dự trù để duy trì việc buôn bán sách để trang trải tiền mặt bằng, hỗ trợ nhân viên.

Đường sách rục rịch dọn dẹp ngày trở lại: Lập tổ phản ứng nhanh đầu đường!
Đường sách TP.HCM chuẩn bị mở cửa trở lại: ‘Chờ đợi lâu lắm rồi’ - ảnh 2

Bảo vệ lắp máy rửa tay

lê hồng hạnh

“Mình thực hiện bán online, cho nhân viên làm việc tại nhà. Tuy nhiên, sẽ nhắn khách sau dịch mới giao sách. Khi đường sách được mở lại mình rất mừng vì những hoạt động của tiệm sách như đóng gói, giao hàng, chụp hình sách để bán online cũng sẽ dễ dàng hơn”, chị nói.

Đường sách TP.HCM chuẩn bị mở cửa trở lại: ‘Chờ đợi lâu lắm rồi’ - ảnh 3

Đường phố được quét dọn

lê hồng hạnh

Để chuẩn bị hoạt động trở lại, chị Huệ lau chùi tất cả các sách, chị giải thích mỗi loại sách sẽ có một cách bảo quản riêng nên phải kỹ càng tránh hư hỏng. Vì bảo quản kỹ lưỡng nên dù đóng cửa nhiều tháng nhưng Quán sách mùa thu không có sách bị hỏng. Tiệm sách cũng được khử khuẩn, vệ sinh sạch sẽ. Nhân viên cũng được giảm xuống còn 1 - 2 nhân viên tại cửa hàng để đảm bảo 5K.

"Được đi làm lại vui lắm"

Vừa dự tính khai trương cửa hàng sách tại đường sách TP.HCM, anh Nguyễn Anh Dũng (CEO công ty cổ phần Sbooks) tâm sự rất vui mừng vì nhà sách được mở cửa trở lại vì việc khai trường đã hoãn lại nhiều tháng. Mình đang thực hiện dự án Tủ sách gia đình” với mong muốn mỗi gia đình sẽ có một tủ sách để việc đọc sách được tiếp cận hơn với các gia đình.

Anh Dũng hiện đang thực hiện dự án “Tủ sách gia đình” với mong muốn mỗi gia đình sẽ có một tủ sách để việc đọc sách được tiếp cận hơn với các gia đình.

Đường sách TP.HCM chuẩn bị mở cửa trở lại: ‘Chờ đợi lâu lắm rồi’ - ảnh 4

Nhân viên tại các gian hàng sách tất bật dọn dẹp

lê hồng hạnh

“Tôi chờ đợi lâu lắm rồi, háo hức đợi từng ngày. Trong mùa dịch, các ngành nghề về sách gặp khó khăn rất nhiều vì không phải là mặt hàng thiết yếu nên không thể vận hành giao hàng dù có rất nhiều đơn đặt hàng online”, anh Dũng tâm sự.

Sẵn sàng mở cửa trở lại, CEO trẻ cho biết bản thân đã tiêm 2 mũi vắc xin, các nhân viên tại tiệm sách cũng tương tự. Bên cạnh đó, tiệm sách đáp ứng đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch bệnh của đường sách TP.HCM.

Đổ mồ hôi vì dọn dẹp liên tục, chị Dương (nhân viên nhà sách Thái Hà) chia sẻ nhà sách phục vụ các đầu sách như sách tâm linh, sức khỏe, sách kinh tế, nuôi dạy con,... Khi nhà sách đóng cửa, chị Dương ở nhà nhưng được công ty hỗ trợ.

Đường sách TP.HCM chuẩn bị mở cửa trở lại: ‘Chờ đợi lâu lắm rồi’ - ảnh 5

Chị Huệ lau kỹ từng cuốn sách

lê hồng hạnh

Đường sách TP.HCM chuẩn bị mở cửa trở lại: ‘Chờ đợi lâu lắm rồi’ - ảnh 6

Nhân viên vui mừng khi được đi làm lại

lê hồng hạnh

Tại nhà sách Thái Hà, bắt đầu từ ngày 5.10, nhân viên bắt tay dọn dẹp. “Sách bị ẩm mốc rất là nhiều nên mình xử lý bằng cách phân loại ra. Những loại sách ướt thì phơi, sau này sẽ bán lại với một mức chiết khấu nào đó. Sách còn lại thì lau chùi khử khuẩn. Sắp tới cũng sẽ lắp thêm vách ngăn để ngăn cách khách hàng với thu ngân. Đường sách được mở cửa trở lại thì mình thấy rất vui vì chứng tỏ dịch phần nào đã được kiểm soát và cuộc sống sẽ sớm trở lại bình thường”.

Bên cạnh lắp vách ngăn, cửa hàng bố trí biển báo lối ra lối vào để khách chỉ đi một đường và dán vạch ngăn cách để khách hàng giữ khoảng cách.

Đường sách TP.HCM chuẩn bị mở cửa trở lại: ‘Chờ đợi lâu lắm rồi’ - ảnh 7

Vách ngăn được lắp để phòng dịch

lê hồng hạnh

Gần đó, anh Hoàng Vũ (nhân viên quán cà phê sách trên đường sách TP.HCM) cho biết công việc dọn dẹp đã được quán anh bắt đầu thực hiện từ ngày 1.10 vì nhiều việc. Anh giải thích vì bàn ghế tại quán được làm bằng sắt, để một thời gian lâu nên bị gỉ sét nên phải sơn lại tất cả.

“Bình thường việc dọn dẹp mình sẽ làm hằng ngày nên công việc sẽ không nặng nhưng nay dồn lại nên tụi mình làm việc khá nhiều nhưng cảm thấy rất vui vì được đi làm lại”, anh bày tỏ.

Ông Lê Hoàng (Giám đốc Công ty đường sách TP.HCM) cho biết từ ngày 1.10 đến ngày 7.10, đường sách đã xong giai đoạn dọn dẹp sắp xếp, lắp đặt các phương pháp chống dịch tại các gian hàng sách. 9 giờ ngày 9.10 sẽ chính thức mở cửa để bạn đọc vào xem và mua sách.

Công ty đường sách TP.HCM bố trí 3 bước kiểm tra tại hai đầu vào gồm kiểm tra thẻ xanh, đo nhiệt độ, sát khuẩn cho tất cả khách. Ghế ngồi, phương tiện sinh hoạt cũng được bố trí để đảm bảo việc giãn cách. Bên cạnh đó, đường sách cũng xây dựng bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch, tất cả nhân viên phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm