Duyên dáng Việt Nam chuẩn bị đến Úc

0 Thanh Niên Online

Lần đầu tiên chương trình ca nhạc - thời trang do Báo Thanh Niên thực hiện sẽ xuất ngoại, với hy vọng là sự kiện văn hóa lớn nhất do Việt Nam tổ chức tại nước ngoài.

Những khán giả ở Úc nhiệt tình cổ vũ chương trình Duyên dáng Việt Nam
Những khán giả ở Úc nhiệt tình cổ vũ chương trình Duyên dáng Việt Nam

Sau 14 chương trình, lần đầu tiên Duyên dáng Việt Nam, một chương trình ca nhạc - thời trang do Báo Thanh Niên thực hiện, sẽ xuất ngoại mà điểm đến là hai thành phố Canberrra và Sydney của Úc.

Ngoài Báo Thanh Niên, chương trình này có sự phối hợp tổ chức của các cơ quan ngoại giao Việt Nam ở Úc, Vietnam Airlines và Sở VHTT TP.HCM.

Trả lời phỏng vấn của BCC, ông Nguyễn Công Khế, Tổng biên tập Báo Thanh Niên, nói ban tổ chức hy vọng đây sẽ là sự kiện văn hóa - du lịch lớn nhất do Việt Nam tổ chức tại nước ngoài từ trước tới nay.

"Nói lớn nhất là cả về ý nghĩa số lượng và chất lượng. Về số lượng, đoàn sẽ có hơn 100 người, gồm ca sĩ, đạo diễn, người mẫu, thiết kế sân khấu... Chương trình dàn dựng chúng tôi đã làm từ cách đây hai tháng, chủ đề kịch bản đến thiết kế sân khấu đều được làm rất kỹ".

Sẽ có khoảng 20 ca sĩ và hơn 20 người mẫu nổi tiếng của Việt Nam tham gia chương trình có chủ đề "Xa và Gần".

Nhiều ca sĩ tên tuổi như Thanh Lam, Mỹ Linh, Mỹ Tâm, Phương Thanh, Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Quỳnh Hương, Lam Trường... đã xác nhận sẽ tham gia cùng đoàn sang Úc.

Với đội ngũ nhiều tên tuổi như vậy, nhưng chương trình sẽ diễn miễn phí mà không bán vé trong hai đêm tại Canberra và Sydney.

Giải thích điều này, ông Nguyễn Công Khế nói rằng đây là một cuộc giao lưu văn hóa: "Chúng tôi bàn với phía Úc là nếu có sự hợp tác của chính quyền Úc, đây sẽ là một cuộc giao lưu văn hóa chứ không bán vé".

"Ở trong nước, xét đến số tiền thu được từ vé bán của một chương trình, tôi nghĩ Duyên dáng Việt Nam là cao nhất. Nhiều bà con từ Úc, Mỹ, Canada, Pháp cũng mua vé về xem. Nhưng biểu diễn ở nước ngoài trong một chương trình thế này, chúng tôi không tính đến lợi nhuận nhiều. Bởi vì chúng tôi muốn đưa đến bà con một chương trình nghệ thuật chất lượng cao, hoành tráng. Nên vấn đề bán vé, với chúng tôi, không quan trọng lắm.

Nhiều quan chức của Úc sẽ là khách mời của chương trình. Theo ban tổ chức, đến giờ phút này có thể xác nhận là sẽ có Thống đốc, Chủ tịch Quốc hội của hai tiểu bang đến dự, cùng đại diện của chính quyền liên bang Úc.

Trong khi đó, Ban chấp hành Cộng đồng người Việt tự do ở Úc và tiểu bang New South Wales đã kêu gọi người Việt đi biểu tình phản đối hai buổi diễn của Duyên dáng Việt Nam. Nhà báo Vi Túy, chủ nhiệm tờ Văn Nghệ, một tờ báo giải trí có số phát hành lớn Sydney, giải thích rằng một chương trình lớn từ Việt Nam đưa sang chắc chắn sẽ gây chú ý: "Một chương trình lớn như vậy có thể gây nên sự chống đối mạnh mẽ hơn vì một chương trình có tầm vóc bao giờ cũng gây chú ý cho cả cộng đồng. Với nhiều người, đó là sự thách thức và khiêu khích về vấn đề văn hóa vận".

Lý do chính khiến họ chống vì đây là chương trình có sự hỗ trợ và phổ biến của chính phủ Việt Nam. Nhưng còn với những người Úc và những người sẽ đến xem, thì tôi tin họ cũng thấy chương trình có giá trị về văn hóa của người Việt mà có thể giới thiệu cho người Úc tại đây.

Ông Vi Túy nói thêm rằng đã có sự phân hóa trong dư luận người Việt ở Úc mấy năm gần đây. "Cộng đồng Việt Nam ở đây đã khác nhiều so với cách đây một, hai thập niên. Hiện nay đây là một cộng đồng nhiều thành phần, khuynh hướng và nhiều cảm quan khác nhau".

Về phần mình, ông Nguyễn Công Khế nói đoàn nghệ sĩ muốn đem lại một món ăn tinh thần cho người Việt ở hải ngoại.

"Đây là chương trình kết hợp cả nghệ thuật dân tộc và những phát triển mới gần đây. Chúng tôi muốn đem lại cho người Việt ở các nước một món ăn tinh thần, một chân dung về nghệ thuật ở trong nước. Tôi nghĩ rằng kiều bào cũng có một mong đợi đối với chương trình".

Ngoài 22 ca khúc diễn trong chương trình, được biết sẽ có giới thiệu hai bộ thời trang Trang phục lễ hội các dân tộc Việt Nam và Áo dài Việt Nam qua một thế kỷ.
Trong tuần này, các nghệ sĩ tham gia chương trình sẽ tổng duyệt lần cuối trước khi lên đường sang Úc vào ngày 29/1.

Chương trình mở màn diễn ra ở Canberra ngày 31/10 trong khi buổi diễn ở Sydney sẽ vào đêm 2/11, Ban tổ chức nói một số phía ở các nước như Pháp, Mỹ cũng đã ngỏ lời mời chương trình sang biểu diễn trong tương lai.

(Nguồn: BBC Việt ngữ)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm