>> THU HẰNG

Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu là không thể trì hoãn, nếu không là gánh nặng cho thế hệ sau.

Theo dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) Chính phủ đưa ra 2 phương án trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 xem xét, cho ý kiến. Phương án 1: "Kể từ ngày 1.1.2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với nữ. Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi".

Phương án 2: "Kể từ ngày 1.1.2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 4 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 6 tháng đối với nữ. Sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với nam và 6 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi".

Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung, có 3 lý do cho thấy việc nâng tuổi nghỉ hưu là cần thiết. Thứ nhất, Việt Nam đang trong thời kỳ dân số vàng nhưng thực chất thời điểm này, dân số Việt Nam bắt đầu chuyển sang từ “đang già” sang “già” vào năm 2014. Nếu như những năm 2.000, bình quân số người bước vào độ tuổi lao động là 1,2 triệu/năm thì đến bây giờ lực lượng lao động này đã giảm xuống còn 400.000 người/ năm (tức là chỉ tăng bằng 1/3 so với 15 năm trước). Tỷ lệ người bước vào độ tuổi lao động ngày càng giảm cho thấy cho thấy dân số đã già hóa và Việt Nam cũng là quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất hiện nay. 

Tăng tuổi nghỉ hưu không ảnh hưởng tới việc làm của lao động trẻ

Thứ hai, độ tuổi nghỉ hưu của nam 60 và nữ 55 đã được quy định từ những năm 1961, cách đây hơn 60 năm nay, khi đó bình quân tuổi thọ của người Việt Nam mới trên 45 tuổi, còn bây giờ bình quân tuổi thọ của người Việt Nam đã  là 76,6 tuổi.

Thứ ba, thời gian đóng BHXH của nam và nữ bình quân là hơn 20 năm nhưng lại hưởng rất cao. Trong khi mức hưởng của các nước là 30%-45%, nhưng Việt Nam mức hưởng cao nhất là 75%, bình quân là 70%. “Qua tính toán cho thấy, nếu như một người bình quân đóng BHXH trong 28 năm thì chỉ đủ để chính mình hưởng trong 10 năm, còn lại 9 năm rưỡi là lấy đóng góp của thế hệ sau chia sẻ cho thế hệ hiện tại. Do đó, để đảm bảo cân bằng, ổn định của Quỹ BHXH thì điều chỉnh tuổi nghỉ hưu là cần thiết”, ông Dung nhấn mạnh.

Những lao động thuộc ngành nghề đặc thù sẽ được nghỉ hưu thấp hơn nhưng không quá 5 năm so với quy định

Trước những băn khoăn về việc tăng tuổi nghỉ hưu sẽ ảnh hưởng đến cơ hội việc làm của lao động trẻ, ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, phân tích: “Trong 5 năm gần đây, mỗi năm lực lượng lao động chỉ tăng 400.000 người, sau 15 năm nữa, khi chúng ta chưa kết thúc lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu thì mỗi năm chỉ tăng 200.000 người hoặc là ít hơn sau đó. Tức là nguy cơ khan hiếm và thiếu hụt lao động rõ ràng. Trong khi đó tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam chỉ chiếm 22% so với 55 triệu lao động, thấp hơn so với mặt bằng chung của thế giới. Các số liệu và thực tế này cho thấy người già không hề chiếm chỗ của người trẻ”.

Ông Diệp, cho hay việc tính toán lộ trình tăng tuổi hưu đã cân đối được công việc hiện tại cho người trẻ lẫn tính toán cho người già. Theo dự thảo luật thì tuổi nghỉ hưu sẽ được điều chỉnh dần, theo lộ trình chậm và đến 2028 mới có người nam đầu tiên nghỉ hưu ở tuổi 62; đến 2035, người nữ đầu tiên nghỉ hưu ở độ tuổi 60.

Việc nâng dần tuổi nghỉ hưu đồng nghĩa với việc tỷ lệ hưởng lương hưu sẽ cao hơn

Theo các chuyên gia lao động, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu luôn là vấn đề hết sức nhạy cảm và có tác động sâu rộng tới tất cả các mặt của đời sống. Do vậy, điều chỉnh tuổi nghỉ hưu phải được được tính toán khoa học, chặt chẽ, có lộ trình tránh “gây sốc” về tâm lý cho người lao động, đặc biệt cần phải phân loại đối với từng ngành nghề, lĩnh vực lao động, không nên tăng tuổi nghỉ hưu đồng loạt,

Về vấn đề này, ông Đào Ngọc Dung cho biết, Chính phủ đang rà soát lại toàn bộ ngành nghề, những công việc lao động nặng nhọc, độc hại để đưa ra danh sách kèm theo bộ luật này. Theo danh sách hiện hành đang quy định 24 lĩnh vực có thể nghỉ hưu sớm hơn. Tới đây cũng có lĩnh vực, ngành nghề, người lao động sẽ nghỉ hưu thấp hơn như những ngành nghề lao động nặng nhọc, độc hại. Tuy nhiên, sự chênh lệch không quá 5 năm so với quy định.

Báo Thanh Niên
08.06.2019

Bạn đọc phản hồi (12 nhận xét)

DuyAnh

Tăng tuổi nghỉ hưu để các xếp thêm được mấy năm làm xếp , còn người lao động cảm thấy đuối sức khi làm thêm mấy năm mới được về hưu , thử cho các xếp đi lao động tay chân thử coi xem các xếp có xin về hưu trước tuổi không?

minh anh

Tất cả chỉ là ngụy biện, đến 50 tuổi sức khỏe, sự sáng tạo, năng nổ đã không còn. Tài sao tăng tuổi nghỉ hưu không cho tự nguyện? ai muốn nghỉ lâu hơn thì làm tiếp? còn tôi, 1 người làm cho DN nước ngoài thì công việc đã bào mòn sức khỏe, nếu phải đóng bảo hiểm 30 năm để được nghỉ hưu thì tôi thà chọn đóng bảo hiểm nhân thọ 15 năm còn hơn

Lương Huệ Thành

Thực tế lao động có độ tuổi từ 45 tuổi trở lên sẽ bị các doanh nghiệp tìm cách thay thế bằng lực lượng lao động trẻ, nhanh nhạy với tiền lương phải trả thấp hơn. Số lao động sau tuổi 45 sẽ rất khó tìm được việc làm mới nếu không may rơi vào trường hợp này. Như vậy, giả sử người từ 50 ~ 60 tuổi sẽ phải sống bằng gì nếu bảo hiểm xã hội họ đã đóng đủ (hoặc trên 20 năm) nếu không tìm được việc làm?

Chí Tài

người đang làm việc khu vực hành chính sự nghiệp có việc làm thu nhập, thậm chí có chức có quyền thường muốn tăng tuổi nghỉ hưu, còn lao động đang thất nghiệp và lĩnh vực nặng nhọc độc hại...thì lại không muốn . Cần hài hòa các lợi ích, tránh nhóm lợi ích

mai trần

Nếu 8- 10 năm tổ chức thi tay nghề lại, để định lại mức lương, thì e rằng chắc chắc sẽ không ai còn ham tăng tuổi nghỉ hưu nữa.

vũ trường

Nghỉ sớm phải tùy tự chọn mới phù hợp cho từng loại lao động

vũ trường

Ai chẳng muốn nghỉ hưu sớm để về chăm lo gia đình?

nguyễn văn tuấn

Đa số bình luận về đề xuất tăng tuổi hưu: không đồng ý.

thuy

Thưa ông bộ trưởng Đào Ngọc Dung ông có nói vỡ quỹ BHXH, Vậy luật quy định doanh nghiệp và người lao động phải đống theo lương thực tế nhưng doang nghiệp họ đóng theo lương cơ bản có nơi còn thấp hơn , vậy sao BLĐTB và XH đã có biện pháp nào để sử lý vấn đề này chưa vậy nếu sử lý được sẽ không có việc vỡ quỹ BHXH

nhuan

Theo tôi thì nên giữ nguyên tuổi nghỉ hưu vì người lao động nam 60 nữ 55 của người việt Nam thì nhiều người đã mắc rất nhiều bệnh như cao huyết áp, chân chậm mắt mờ tay run, tuổi này mà về hưu thì chuẩn nhất, còn có kéo dào thêm thì cũng chẳng tăng thêm ngân sách nhà nước, bên cạnh đó lớp trẻ mất hết cơ hội được phục vụ, như nhiều cơ quan nam 60 nữ 55 là ai cũng rất chán công việc và sức ỳ rất lớn công việc chậm chạp,,,,,,,,,

Hùng

Thực tế chỉ những người có chức, có quyền, có bổng lộc thì mới muốn tăng tuổi nghỉ hưu, chứ đại bộ phận không muốn có sự thay đổi!!!

Phạm tiến Thật

Đất nước còn rất nhiều các cháu tôt nghiệp đại học mà không có việc làm, nhà nước thì đang thực hiện chính sách tinh giản biên chế vậy tại sao ại nâng tuổi hưu thật là vô lí

if ($('#tab-content857457 .comment-item').length >= parseInt($('#commentcount857457').val())) { $('#loadmore_comments857457').parent().remove(); }

Bình luận

//insertCity(857457); var commentcount = 12; $('.comment-item time').each(function() { var d = new Date(eval($(this).attr('rel'))); d.setHours(d.getHours() - 7); var n = new Date(); if (d > n) { $(this).parents('.comment-item').hide(); commentcount--; } }); if (commentcount != 12) { $('#commentcount857457').val(commentcount); if (commentcount > 0) { $('#ccc').html('(' + commentcount + ' nhận xét)'); } else { $('#ccc').hide(); } }
Liên hệ tòa soạn Báo lỗi