eBay chi 573 triệu USD mua hãng thương mại điện tử Qoo10

0 Thanh Niên Online

Thương vụ thâu tóm hãng thương mại điện tử Qoo10 (Nhật Bản) sẽ giúp eBay tăng cường sự hiện diện ở khu vực châu Á.

eBay có sự tăng trưởng ở nước ngoài tốt hơn so với thị trường Mỹ /// Ảnh: Reuters
eBay có sự tăng trưởng ở nước ngoài tốt hơn so với thị trường Mỹ
Ảnh: Reuters

Theo TechCrunch, eBay đã chi tổng cộng 573 triệu USD để mua lại Qoo10, một nền tảng bán hàng của Nhật Bản. Cụ thể hơn, thỏa thuận này bao gồm 306 triệu USD tiền mặt và việc từ bỏ khoảng 266 triệu USD cổ phần trong Giosis, một doanh nghiệp thương mại điện tử châu Á được thành lập với tư cách là một liên doanh với Gmarket của Hàn Quốc. Qoo10 ban đầu là một phần của Giosis. Các báo cáo hồi đầu năm nay cho biết thỏa thuận eBay - Qoo10 trị giá khoảng 700 triệu USD.

Thương vụ này tương tự một thỏa thuận mà eBay đã làm ở Hàn Quốc vào năm 2001 khi họ mua Internet Auction Co và liên kết dịch vụ Hàn Quốc với mạng lưới người mua và người bán trên toàn cầu của mình. Sự tích hợp đó đã thành công và ngày nay Hàn Quốc là thị trường lớn thứ tư của eBay có doanh thu chỉ sau Mỹ, Đức và Vương quốc Anh.

Mặc dù việc mua lại Qoo10 lần đầu tiên được công bố vào tháng 2.2018, nhưng giá trị thực tế không được tiết lộ cho đến khi eBay công bố báo cáo thu nhập vừa qua. eBay cho biết việc mua lại sẽ cho phép hãng cung cấp cho người tiêu dùng Nhật Bản nhiều mặt hàng hơn và mở rộng ra sự hiện diện quốc tế.

Đầu năm nay, công ty đã từ bỏ cổ phần của mình trong Flipkart như một phần của việc mua lại Walmart, nhưng đồng thời cam kết đầu tư vào một eBay hoạt động độc lập mới ở Ấn Độ, sử dụng số tiền 1,1 tỉ USD thu được từ việc bán cổ phần của Flipkart cho Walmart. eBay đã có một nỗ lực không thành công ở thị trường Trung Quốc và kết thúc hoạt động vào năm 2006.

Từng là một đối thủ xứng tầm với Amazon về doanh số thương mại điện tử và sự hiện diện ở Mỹ nhưng eBay đã có sự sụt giảm sau nhiều năm và hiện chỉ chiếm 6,6% giao dịch trực tuyến trong nước, so với con số 49,1% của Amazon. Tăng trưởng ở nước ngoài nhiều hơn có thể là một lộ trình để cải thiện những điều này và thương vụ mua lại Qoo10 của Nhật Bản có thể là một hướng đi mới cho eBay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm