Elon Musk so sánh khủng hoảng chip với cơn sốt giấy vệ sinh

0 Thanh Niên Online

Ông chủ Tesla cho rằng tình trạng các công ty hoảng loạn thu gom chip chẳng khác nào người dân đổ xô tích trữ giấy vệ sinh vào những ngày đầu đại dịch Covid-19.

Hãng xe điện Mỹ chật vật vì thiếu chip /// Ảnh: Bloomberg
Hãng xe điện Mỹ chật vật vì thiếu chip
Ảnh: Bloomberg

Thừa nhận tình trạng khan hiếm chất bán dẫn đang tàn phá chuỗi cung ứng của Tesla, Elon Musk đổ lỗi cho các công ty đặt hàng chip nhiều hơn mức cần thiết. 

CEO Tesla viết trên Twitter: "Thách thức lớn nhất của chúng tôi là chuỗi cung ứng, đặc biệt là chip vi điều khiển. Trước đây chưa bao giờ rơi vào tình cảnh như vậy. Nỗi sợ hết hàng đang khiến các công ty mua quá mức cần thiết - giống khủng hoảng giấy vệ sinh nhưng ở quy mô hoành tráng hơn".

Theo Bloomberg, trong buổi báo cáo tài chính tháng 4, Elon Musk nhận xét tình trạng thiếu chip là một trong những thách thức chuỗi cung ứng lớn nhất mà công ty từng trải qua. Công ty tư vấn AlixPartners ước tính các nhà sản xuất ô tô sẽ mất 110 tỉ USD doanh thu trong năm nay do khan hiếm chất bán dẫn, con số này gấp đôi so với dự báo trước đó.

TSMC cũng đang có kế hoạch tăng sản lượng chip lên 60% để giúp các hãng ô tô. Tuy nhiên, các công ty chip, nhà sản xuất ô tô và đối tác cung cấp phụ tùng cảnh báo nguồn cung chip vẫn khan hiếm trong năm tới.

Giá bitcoin tiếp tục "lượn sóng" sau dòng tweet của tỉ phú Elon Musk

Tesla buộc phải tăng giá xe điện vì áp lực chuỗi cung ứng và chi phí nguyên liệu thô leo thang. Công ty cũng quyết định loại bỏ tính năng hỗ trợ thắt lưng khỏi ghế hành khách của Model 3 sedan và Model Y SUV với lý do khách hàng ít sử dụng.

Nhiều nhà sản xuất ô tô cũng loại bỏ một số tính năng như hệ thống định vị và gương giám sát điểm mù do thiếu chip.

Theo Financial Times, hãng xe điện Mỹ định đương đầu với tình trạng hiện tại bằng cách trả trước tiền mua chip cho các nhà sản xuất. Theo The Verge, công ty tuyên bố hồi tháng 4 rằng sẽ giải quyết việc thiếu hụt nguồn cung bằng cách chuyển hướng nhanh sang các bộ vi điều khiển mới, đồng thời hợp tác với các nhà cung cấp mới giúp phát triển phần sụn cho các chip. Thậm chí còn có tin đồn Elon Musk đang cân nhắc mua nhà máy chip riêng cho Tesla. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm