EU, Mỹ chấp thuận thương vụ thâu tóm lớn nhất của Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Tập đoàn Hóa chất Quốc gia Trung Quốc (ChemChina) vừa nhận được sự chấp thuận chống độc quyền từ Liên minh châu Âu (EU) trong thương vụ mua lại nhà sản xuất thuốc trừ sâu Thụy Sĩ với giá 43 tỉ USD.

Nhân viên hãng Syngenta /// Ảnh: Reuters
Nhân viên hãng Syngenta
Ảnh: Reuters

Theo Bloomberg, trước đó một ngày, Mỹ cũng phê duyệt thương vụ này. Thông tin trên đưa thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) lớn nhất của Trung Quốc gần đích đến hơn.

Ủy ban châu Âu (EC) cho hay sự chấp thuận của EU dựa trên lời đề nghị từ phía ChemChina, rằng một phần lớn hoạt động kinh doanh thuốc trừ sâu của công ty con Adama, một số loại thuốc trừ sâu mà đơn vị này đang phát triển, một hãng điều tiết tăng trưởng thực vật, vài loại thuốc trừ sâu của hãng Syngenta cùng một số tài sản, nhân sự liên quan sẽ được bán ra.

“Trong tất cả các thị trường sản phẩm vướng sự chồng chéo có vấn đề, Chemchina sẽ từ bỏ sản phẩm của Adama hay Syngenta. Vì thế Ủy ban chấp thuận thương vụ”, EU cho biết.

Thương vụ M&A giữa ChemChina và Syngenta được công bố cách đây một năm. Đây là một trong bộ ba thương vụ “khủng” tái định hình ngành công nghiệp hóa chất nông nghiệp toàn cầu. Thương vụ sáp nhập giữa Dow Chemical và DuPont vừa bước qua rào cản lớn nhất từ giới quản lý sau khi chấp thuận nhượng bộ đáng kể, còn thương vụ Bayer thâu tóm Monsanto thì vẫn đang chờ sự đồng thuận từ giới chức.

Nếu hoàn tất, ba thương vụ M&A kể trên sẽ giảm sáu nhà sản xuất trong ngành công nghiệp này xuống còn ba: một hãng Mỹ, một hãng Đức và một công ty Đại lục.

Ủy ban Thương mại Mỹ cho hay họ yêu cầu các công ty phải bán ra ba loại thuốc trừ sâu ở Mỹ. Đây là điều kiện để hai bên nhận được sự đồng thuận từ Mỹ. Cơ quan chống độc quyền của Trung Quốc cũng đang xem xét thương vụ. ChemChina và Syngenta dự kiến kết thúc thỏa thuận vào cuối tháng 6.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lãi suất huy động tăng mạnh

Lãi suất huy động tăng mạnh

Một số ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động vào những ngày đầu tháng 7 với mức từ 0,2 - 0,9%/năm. Dự báo lãi suất huy động và cho vay tăng trong quý 3.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút tiền về

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút tiền về

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thực hiện hút mạnh tiền đồng trên thị trường mở trong những ngày gần đây, riêng thị trường liên ngân hàng, lãi suất tiền đồng ở một số kỳ hạn đã tăng gấp đôi.