EURO 2020: Tuyển Tây Ban Nha cần ít chuyền bóng lại để ghi bàn?

0 Thanh Niên Online

Trong 2 trận hòa trước tuyển Thụy Điển 0-0 và tuyển Ba Lan 1-1, tuyển Tây Ban Nha luôn chiếm ưu thế về thời gian sở hữu bóng, tung ra nhiều đường chuyền và tạo nhiều cơ hội, nhưng những tình huống bản lề là các đường chuyền mang tính quyết định thì lại rất ít.

Theo thống kê của tờ Marca, trong hơn 5 cơ hội ghi bàn của tuyển Tây Ban Nha qua 2 trận vừa qua, chiếm đến gần 90% trong số này là tình huống các cầu thủ tự đột phá để tìm cơ hội hơn là các đường chuyền dàn xếp từ tuyến tiền vệ.

Cũng với tỷ lệ cơ hội ghi bàn được mong đợi này (xG), hãng Opta đánh giá tuyển Tây Ban Nha có hiệu số âm (-4,3) vì chỉ chuyển hóa (5,3 cơ hội) thành chỉ 1 bàn thắng vỏn vẹn. Đây là hiệu suất thấp nhất so với các đội còn lại ở EURO 2020.

Vậy vấn đề xảy ra này của tuyển Tây Ban Nha là gì? Có nhiều nguyên nhân, nhưng trong đó yếu tố chính là tuyến tiền vệ được đánh giá thiếu tính đột phá.

EURO 2020: Tuyển Tây Ban Nha cần ít chuyền bóng lại để ghi bàn? - ảnh 1

Hàng tiền vệ không tạo đột phá, trong khi hàng tiền đạo của tuyển Tây Ban Nha cũng có hiệu suất cực kém ở khâu ghi bàn

AFP

HLV Enrique đã sử dụng hàng tiền vệ tuyển Tây Ban Nha trong 2 trận vừa qua đều là bộ ba Koke, Rodri và Pedri, sau đó ở hiệp 2 thay bằng Thiago Alcantara hoặc Fabian.

Các tiền vệ này đa phần còn trẻ (như Pedri mới 18 tuổi), nhưng điều quan trọng nhất dù họ đã chinh chiến ở Champions League thì ở các giải lớn như EURO lại là lần đầu góp mặt. Do đó, cho thấy một phần đẳng cấp chưa thể chứng minh được.

Ở 2 biên của tuyển Tây Ban Nha do cầu thủ kỳ cựu Jordi Alba và Marcos Llorente trấn giữ cũng để lộ nhiều khoảng trống khi dâng lên quá cao tấn công. 

EURO 2020: Tuyển Tây Ban Nha cần ít chuyền bóng lại để ghi bàn? - ảnh 2

Cầu thủ kỳ cựu Jordi Alba thường dâng quá cao để lộ nhiều khoảng trống phía sau khiến tuyển Tây Ban Nha bị phản công

AFP

Đó là lý do, khi hàng tiền vệ không tạo sự đột phá, 2 biên thiếu ổn định, còn các tiền đạo như Morata và Moreno trở nên lạc lỏng, khiến khi bị đối phương phản công dù có ít cơ hội hơn nhưng mỗi lần như vậy khung thành thủ môn Unai Simon luôn trong tình thế chao đảo (Thụy Điển và Ba Lan đều chỉ có từ 1 đến 2 cơ hội như luôn uy hiếp khung thành tuyển Tây Ban Nha).

EURO 2020: Tuyển Tây Ban Nha cần ít chuyền bóng lại để ghi bàn? - ảnh 3

Busquets (giữa) và Thiago Alcantara được xem là niềm hy vọng mang lại sự đột phá mới ở hàng tiền vệ tuyển Tây Ban Nha

AFP

Vì vậy, để phải thay đổi và trong trận buộc phải thắng tuyển Slovakia ở lượt cuối bảng E lúc 23 giờ ngày 23.6 mới giành vé đi tiếp, HLV Enrique nhiều khả năng phải sử dụng lại các cầu thủ giàu kinh nghiệm của tuyển Tây Ban Nha như Busquets, Thiago Alcantara hay Azpilicueta cũng như là Pablo Sarabia ngay từ đầu để tạo sự chắc chắn trong lối chơi hơn. Từ đó, mới có thể tạo ra sự đột phá nhờ kinh nghiệm của các cầu thủ này, thay vì luôn cứng nhắc với việc sự dụng quá nhiều cầu thủ trẻ như có thêm Ferran Torres, Dani Olmo và cả Rodri vẫn chưa để dấu ấn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm