Euro Auto 'đính chính' trước công văn đề nghị khởi tố của Bộ Tài chính

0 Thanh Niên Online

Euro Auto cho biết đang trong quá trình cung cấp tài liệu, giải trình với cơ quan chức năng và khẳng định luôn kinh doanh dựa trên pháp luật và minh bạch về tài chính.

>> BMW chuẩn bị sản xuất siêu SUV từ X7
>> Kỉ niệm 100 năm, BMW mang 100 xe ‘đãi’ khách Việt
>> BMW 5-Series 2017 trình làng, đe dọa Mercedes E-Class

Mới hôm qua, Bộ Tài chính đã có công văn hỏa tốc số 17041/BTC-VP gửi Tổng cục Hải quan để làm rõ những sai phạm được cho là liên quan tới gian lận thương mại của Công ty cổ phần ô tô Âu Châu (Euro Auto). Theo thông tin từ Bộ Tài chính, Công ty cổ phần ô tô Âu Châu đã tự ý tiêu thụ hàng hóa khi chưa được cơ quan Hải quan địa phương thông quan và vẫn trong thời gian bảo quan chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định.

Euro Auto 'đính chính' trước công văn đề nghị khởi tố của Bộ Tài chính - ảnh 1Euro Auto, đơn vị nhập khẩu xe BMW, MINI tại Việt Nam bị đề nghị khởi tố

Ngoài ra, công văn cũng nêu rõ phía Euro Auto không cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa và hồ sơ, chứng từ, tài liệu của xe BMW từ công ty nhập khẩu nên bị coi là có dấu hiệu gian lận, lừa dối khách hàng. Ngoài ra, Bộ Tài chính còn xác định Euro Auto đã sử dụng tài liệu giả như Hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại để nhập khẩu xe BMW.

Theo đó, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu xe BMW và đề nghị phía Hải quan làm việc với Viện Kiểm soát nhân nhân tối cao xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của công ty cổ phần ô tô Âu Châu theo quy định nhằm đảm bảo môi trường kinh doanh lành lạnh, tránh tình trạng gian lận thương mại, trốn thuế và đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Euro Auto 'đính chính' trước công văn đề nghị khởi tố của Bộ Tài chính - ảnh 2Theo Bộ Tài chính, Euro Auto đã có nhiều sai phạm trong quá trình kinh doanh tại Việt Nam

Đáng chú ý, không chỉ có Euro Auto, Bộ Tài chính còn có công văn yêu cầu Tổng cục Hải quan và Tổng cục Thuế tăng cường việc quản lý kiểm tra xuất xứ đối với ô tô nhập khẩu. Trừ xe trong diện ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, xe hơi nhập về Việt Nam phải nộp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, trường hợp nghi vần cần có trưng cầu giám định, trao đổi với nước cấp xuất xứ xe để xác minh nguồn gốc. Với những xe thông quan trước 28.11.2016 sẽ thực hiện kiểm tra sau với trường hợp không xuất trình giấy chứng nhận xuất xứ, xe chưa thông quan phải được giữ lại không cho mang về bảo quan tại kho bãi riêng.

Trở lại vụ việc liên quan tới Euro Auto, đơn vị nhập khẩu này đã có văn bản “đính chính” lại thông tin từ Bộ Tài chính. Trong đó khẳng định chưa có kết luận về sai phạm bởi họ vẫn đang trong quá trình cung cấp và giải trình các tài liệu cho cơ quan chức năng. Euro Auto cũng tái khẳng định họ kinh doanh dựa trên tinh thần tuân thủ theo pháp luật của nhà nước Việt Nam và hướng đến quyền lợi người tiêu dùng, luôn minh bạch trong các báo cáo tài chính cũng như liên quan tới thuế và luật pháp hiện hành.

Euro Auto 'đính chính' trước công văn đề nghị khởi tố của Bộ Tài chính - ảnh 3Phía Euro Auto khẳng định họ luôn kinh doanh đúng luật pháp Việt Nam

Được biết, ngoài Euro Auto, thời gian quan Bộ Tài chính đã kết hợp với một số cơ quan ban ngành tiến hành kiểm tra, thanh tra hàng loạt các doanh nghiệp kinh doanh ô tô tại Việt Nam. Đây là hoạt động nằm trong công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại gây thất thoát ngân sách và ảnh hưởng tới môi trường đầu tư kinh doanh công bằng, đúng luật. Trước đó, phía Tân Thành Đô, đơn vị phân phối Land Rover và Jaguar cũng đã bị truy thu 719,5 tỉ đồng tiền thuế. Công ty này đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại nhưng bị bác bỏ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đón hè sang - Săn deal vàng tháng 8

Đón hè sang - Săn deal vàng tháng 8

Từ ngày 1.8 đến ngày 31.8.2022, Hyundai Hà Đông triển khai chương trình khuyến mãi dịch vụ “ Đón hè sang - Săn deal vàng tháng 8”, nhằm đảm bảo những chiếc xe của quý khách luôn ở trạng thái hoạt động tốt nhất, vững bước trên mọi hành trình.