Những sai sót chết người của cơ quan tiến hành tố tụng Tây Ninh

Những sai sót chết người của cơ quan tiến hành tố tụng Tây Ninh

00:16 11/04/2007 0

Không phải đợi đến khi Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM hủy án sơ thẩm lần 2 của TAND tỉnh Tây Ninh người ta mới biết đến những "lỗ hổng" nghiêm trọng của các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Tây Ninh trong việc điều tra xét xử đối với Nguyễn Minh Hùng, mà trước đó đã có rất nhiều ý kiến không đồng tình với hồ sơ vụ án này, thậm chí trong phiên tòa phúc thẩm lần 1, Tòa phúc thẩm TAND tối cao đã "cầm tay chỉ việc" trong việc điều tra lại của các cấp sơ thẩm. Song mức độ "lắng nghe" của các cơ quan tiến hành tố tụng Tây Ninh quả là có hạn.

Nước mắt và nỗi đau của người làm chứng

Nước mắt và nỗi đau của người làm chứng

23:23 09/04/2007 0

Việc người thanh niên Nguyễn Minh Hùng hai lần bị TAND tỉnh Tây Ninh kết án tử hình, như Thanh Niên đã thông tin, ngoài những chi tiết "có vấn đề" chung quanh việc truy tìm chứng cứ buộc tội Hùng của các “quan” tiến hành tố tụng địa phương, còn có nỗi đau và nước mắt của những công dân lương thiện bị đối xử thậm tệ khi tham gia tố tụng vụ án này tại cấp sơ thẩm với tư cách là những người làm chứng!

Bất ngờ ở “phút 89” tại một phiên tòa

Bất ngờ ở “phút 89” tại một phiên tòa

00:23 09/04/2007 0

Việc bị án Phan Nguyễn Anh Thư thay đổi lời khai để minh oan cho bị cáo Nguyễn Minh Hùng (bị cấp sơ thẩm của TAND tỉnh Tây Ninh hai lần kết án tử hình) tại phiên tòa phúc thẩm hôm 5.4 là một chuyện ly kỳ chốn pháp đình. Song ít ai ngờ rằng trong phiên tòa phúc thẩm lần thứ nhất trước đó, bản thân bị cáo Hùng đã được "cứu" bởi những tình tiết bất ngờ ở "phút 89".

Hai lần đối diện án tử vì bị nhận diện lầm (?!)

Hai lần đối diện án tử vì bị nhận diện lầm (?!)

23:36 05/04/2007 0

Hai lần bị tòa tuyên án tử hình nhưng Nguyễn Minh Hùng vẫn kêu oan. Trước sự sống còn mong manh, không hy vọng, bị cáo vẫn kêu oan. Đến phiên tòa này, mọi chứng cứ lại ủng hộ bị cáo, cho thấy có những lỗ "hổng" sai lầm trong quá trình điều tra. Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc đã tha thiết thỉnh cầu HĐXX tuyên Hùng không phạm tội: "Bằng tất cả nội tâm trong sáng của mình, tôi cho rằng việc truy tố, xét xử Hùng ở cấp sơ thẩm đã gây oan sai cho bị cáo, một nỗi oan có thể đánh đổi bằng mạng sống của một con người!".