Cascadeur phá án - Bài cuối: Mưu sinh

Cascadeur phá án - Bài cuối: Mưu sinh

21:42 17/01/2006 0

Không ít lần xuất ngoại "mang chuông đi đánh xứ người"; cũng không ít lần gây kinh ngạc cho những đoàn làm phim nước ngoài, trong đó có Mỹ, Pháp, Úc, Hàn Quốc, Hồng Kông... đến Việt Nam tìm cảnh quay và vai thế, nhưng cascadeur Việt Nam đến giờ này vẫn chưa thể sống được bằng tiền thù lao của mình, thậm chí đến một sân bãi tập luyện cũng không đủ tiền thuê.

Cascadeur phá án - Bài 9: Đu dây tử thần

Cascadeur phá án - Bài 9: Đu dây tử thần

23:32 16/01/2006 0

Giới cascadeur cho rằng trong quá trình tập luyện, họ phải cố đạt cho đủ "5 ngôi sao" gồm: hiệu quả điện ảnh, võ thuật, nhào lộn, mô tô và cuối cùng là một môn "căng" nhất, có thể đưa đến cái chết rất nhanh nếu không cẩn trọng, gọi là "đu dây tử thần". Nhưng ở ngoài đời trong tình hình hiện nay, nhiều người nhận ra rằng môn đu dây ấy có thể sẽ giúp cho cascadeur trở thành những "cánh tay vươn dài" của ngành công an trong công tác cứu hộ và chống khủng bố, bên cạnh lực lượng cảnh sát đặc nhiệm được đào tạo công phu từ nước ngoài.

Cascadeur phá án - Bài 8: Hào khí SBC

Cascadeur phá án - Bài 8: Hào khí SBC

23:51 15/01/2006 0

Chủ nhiệm Lê Tiến Dũng, người biên soạn giáo trình và trực tiếp tham gia huấn luyện tại Câu lạc bộ cascadeur Hội điện ảnh TP.HCM liên tục gần 15 năm qua nguyên là một chiến sĩ trong đội SBC (săn bắt cướp) của Công an TP.HCM. Điều đó cũng đã phần nào lý giải vì sao các thế hệ học trò của ông và Phó chủ nhiệm Lê Công Thế luôn "hừng hừng lửa săn bắt cướp" và liên tục xông pha vào những cảnh truy bắt tội phạm, xả thân cứu người...

Cascadeur phá án - Bài 7: Người đẹp trai

Cascadeur phá án - Bài 7: Người đẹp trai

00:41 15/01/2006 0

Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Cascadeur Hội điện ảnh TP.HCM hiện nay có 4 thành viên. Chủ nhiệm là Lê Tiến Dũng, Phó thứ nhất là nữ võ sĩ Thu Vân (Nhà giáo Ưu tú), Phó thứ hai là Lê Công Thế và Phó thứ ba là Lữ Đắc Long. Với 4 pha nguy hiểm bắt được tổng cộng 7 tên cướp, Lê Công Thế từng được giới cascadeur tôn vinh là "hiệp sĩ đường phố". Chủ nhiệm Dũng cũng phá không biết bao nhiêu án ly kỳ nhưng anh nói: "Thế là một tấm gương cho đàn em noi theo, còn bản thân tôi thì bắt tội phạm là nghề rồi".

Cascadeur phá án - Bài 6: Xả thân

Cascadeur phá án - Bài 6: Xả thân

22:56 13/01/2006 0

Lao thẳng vào xe hai tên cướp đang phóng bạt mạng với tốc độ 80 km/giờ trên đường phố Sài Gòn; tay không xông vào phá vòng vây của đám côn đồ cả chục tên đang say máu để giải cứu một nạn nhân bị đâm chém... chỉ là những "cảnh nhỏ" mà chúng tôi ghi nhận được trong vô số những pha nghĩa hiệp quên mình của dân cascadeur trên sàn diễn đời thường.

Cascadeur phá án - Bài 5: Người thế vai công an

Cascadeur phá án - Bài 5: Người thế vai công an

22:44 12/01/2006 0

Giới cascadeur nói Nguyễn Quốc Thịnh và Huỳnh Phú là "cặp bài trùng", cùng được thọ giáo ít nhiều những "chiêu" chỉ đạo võ thuật của các chuyên gia Đài Loan. Riêng Thịnh còn tiếp cận được những bài bản của các chuyên gia Hồng Kông và Thụy Sĩ. Thịnh giới thiệu Phú cho chúng tôi, Phú nói: "Liên tục trong 3 năm liền - từ 1999 đến 2001 - hầu như em đóng thật và đóng thế toàn là vai công an !". Nhưng đó cũng chỉ là "một góc" của chuyện trên sàn diễn...

Cascadeur phá án - Bài 4: Những pha độc diễn của Hải “Long An”

Cascadeur phá án - Bài 4: Những pha độc diễn của Hải “Long An”

00:19 12/01/2006 0

Nguyễn Quốc Thịnh giới thiệu với chúng tôi thêm một người, cũng nằm trong nhóm 8 cascadeur VN từng “đại náo” phim trường Bollywood với anh và Trần Như Thục ở Ấn Độ trong phim Người hai mặt, là Bùi Văn Hải, mà anh em cascadeur thường gọi bằng một nick thân mật là Hải “Long An”. Trong trí nhớ của mình, Hải “Long An” từng ít nhất 6 lần một mình truy bắt cướp trên các tuyến đường của TP.HCM.

Cascadeur phá án - Bài 3: Người đóng thế số 1 bắt cướp

Cascadeur phá án - Bài 3: Người đóng thế số 1 bắt cướp

22:34 10/01/2006 0

Quá trình hình thành và phát triển 15 năm của cascadeur VN đã đóng góp như thế nào cho điện ảnh nước nhà thì những người làm nghệ thuật đều biết, khán giả cũng biết. Nhưng có rất ít người biết những "pha hành động" gay cấn diễn ra hằng ngày trong cuộc sống của những cascadeur. Họ hầu hết đều "giấu mặt" như những hiệp sĩ vô danh…

Cascadeur phá án - Bài 2: Đi tìm tội phạm

Cascadeur phá án - Bài 2: Đi tìm tội phạm

23:41 09/01/2006 0

Một thằng vẫn còn lởn vởn. Em nghe tin báo nó xuất hiện ở bên huyện Vĩnh Cửu, em qua đó chà đi xát lại nhưng không có. Rồi lại nghe nói là nó ngồi uống cà phê ở phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, công an đi tìm em để cùng ra đó nhận diện bắt nó nhưng đến nơi thì nó cũng vừa đi" - cascadeur Trần Như Thục kể về hành trình tìm bắt một đối tượng còn lại trong băng nhóm tội phạm ở TP Biên Hòa như vậy.

Cascadeur phá án - Bài 1: Người trong chiếc xe hơi nổ tung

Cascadeur phá án - Bài 1: Người trong chiếc xe hơi nổ tung

23:46 08/01/2006 0

Thông tin về diễn viên cascadeur Trần Như Thục một mình tự "lập chuyên án" rồi xông vào lãnh địa bọn tội phạm, lần lượt tước hung khí, bắt gọn 6 tên đem giao nộp cho cơ quan công an địa phương tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã thu hút sự chú ý của dư luận.