Giáo dục con: Học mới biết mình... sai!

Giáo dục con: Học mới biết mình... sai!

14:05 17/06/2009 0

(TNO) Nghe nói tôi đi học dạy con, hầu như ai cũng cười, ngạc nhiên. Một người làm công việc rất gần với giáo dục; có hai con đều đã ở tuổi "teen" và đều được nhìn nhận là ngoan, học giỏi - sao còn phải đi học dạy con? Chính tôi, cũng vì suy nghĩ tương tự, đã lần lữa mãi mới quyết định dành thời gian cho lớp học này. Học xong, tôi thấy mình đã quá… sai!

"Đồng minh" con

"Đồng minh" con

15:25 23/05/2009 0

(TNO) Ích kỷ, vô trách nhiệm với gia đình, không có tình thương với con cái, lăng nhăng... là những lý do khiến người ta muốn hoặc phải rời bỏ vợ/chồng mình. Khi đó, các “nạn nhân” muốn tất cả mọi người đều nhìn nhận người kia đúng như những gì mà họ nghĩ. Họ muốn con cái đứng về phía họ để “vạch tội” người kia, và lấy làm thỏa mãn khi có “đồng minh”. Nhưng hình như họ chưa lường đến hậu quả của việc này.

Phương pháp giáo dục con trẻ thời hiện đại

Phương pháp giáo dục con trẻ thời hiện đại

10:54 09/07/2008 0

(TNO) Sự gương mẫu, tấm lòng hy sinh xả thân, sự hiểu biết và tâm huyết, ước mơ kỳ vọng của cha mẹ là những gia tài quý giá cho con vào đời. Nhưng, vận dụng những điều ấy vào nội dung và phương pháp giáo dục con như thế nào, để đứa con yêu dấu của mình thực sự thành nhân và thành công?

Giáo dục vấn đề nhạy cảm

Giáo dục vấn đề nhạy cảm

16:52 21/06/2008 0

Đã có nhiều cuộc nghiên cứu tập trung chủ yếu vào việc giáo dục giới tính cho các em trong trường phổ thông và đại học, kết quả cho thấy: Không thể giải quyết triệt để những mối ngờ vực của tuổi trẻ.

Nằm viện một mình

Nằm viện một mình

10:17 17/05/2008 0

(TNO) Trong sân Bệnh viện Đà Nẵng, chúng tôi đã từng gặp một phụ nữ ăn mặc rất "tinh tươm" chen trong đám đông những người xin cháo từ thiện. Chị bộc bạch: “Tôi xin cho ông Đ. - bệnh nhân (BN) nằm chung phòng với mẹ tôi. Ông ấy không có người thân, hoàn cảnh bi đát lắm nên mọi người trong phòng cứ thay phiên đi xin cháo về cho ổng ăn cả ngày”.

Cha mẹ + Con cái = Yêu thương

Cha mẹ + Con cái = Yêu thương

14:49 15/05/2008 0

Gửi Nhị Thảo Thực tế cuộc sống, ở bất cứ một dân tộc nào, trong bất kỳ một quốc gia châu lục nào trên trái đất này, quan hệ giữa cha mẹ và con cái đều có thể tóm gọn trong một công thức: Cha mẹ + Con cái = Yêu thương. Bản tính của một người có thể thay đổi. Bạn tình dù sâu nặng cũng có thể cách xa. Chỉ có quan hệ giữa cha mẹ và con cái là bất biến. Bởi nó gắn kết với nhau bằng máu thịt, huyết thống. Và tính trách nhiệm giữa họ được đặt lên ở vị trí cao tuyệt đối.

Vai trò của người cha

Vai trò của người cha

16:38 02/05/2008 0

Hồi chuông báo động về sự khủng hoảng vai trò làm cha trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa được bắt đầu ở các nước phát triển, khi xuất hiện thường xuyên hơn sự thiếu vắng thực tế hình ảnh người cha.

Ba đẹp trai nhất nhà !

Ba đẹp trai nhất nhà !

00:15 01/11/2007 0

Ngày con còn bé, con thấy gia đình mình thật đặc biệt, nhìn tới nhìn lui chỉ thấy mỗi mình ba là con trai thôi. Ba đẹp trai nhất nhà. Thỉnh thoảng, ba chị em lại chành chọe nhau, con giận dỗi bảo: "Răng nhà mình không có con trai hè, con gái nhiều ồn ào phức tạp quá". Ba chỉ cười hiền lành.

Ngày con đi lấy chồng

Ngày con đi lấy chồng

22:30 08/08/2007 0

Ngày con gái đi thuê áo cưới, người hàng xóm hỏi mẹ rằng: "Bà đã chuẩn bị gì cho con gái đi lấy chồng chưa?".  Mẹ buồn và không nói một lời nào cả.

Làm sao để trẻ không nói dối?

Làm sao để trẻ không nói dối?

10:18 28/06/2007 0

Băn khoăn: Tôi có đứa cháu ruột đã 15 tuổi. Cháu có một cái tật là rất hay nói dối. Dường như nói dối đã trở thành bản năng của cháu. Tôi đã khuyên nhủ cháu rất nhiều, phân tích cặn kẽ nhưng hầu như không có kết quả. Xin cho tôi lời khuyên. (Phan Xuan D. - Hà Nội)

Mẹ tôi

Mẹ tôi

00:31 19/06/2007 0

Năm 1968, khi cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước đang trong thời kỳ quyết liệt nhất, bố tôi lên đường ra mặt trận. Mẹ tôi lúc đó 33 tuổi, đang có mang đứa thứ sáu, nhà có 5 con nhỏ dại (đứa lớn nhất 13, đứa nhỏ nhất lên 2) và bà nội ngoài 70 lưng còng sức yếu. Cả nhà 8 miệng ăn trước đó chỉ trông chờ vào sức lao động của bố tôi, một người nông dân vùng quê Thái Bình, một ngày công lao động cũng chỉ hơn 1 kg thóc.

7 nguyên nhân làm cho bé khóc

7 nguyên nhân làm cho bé khóc

16:03 01/09/2006 0

Không phải một vài mà rất nhiều bậc cha mẹ đã từng vô cùng bối rối khi thiên thần nhỏ của mình cứ "vô cớ" khóc hoài, chẳng làm thế nào để biết lý do, bởi vì bé... chưa biết nói. Thật ra thì không "vô cớ" chút nào, bé có lý do để khóc đấy.

Chén nước gừng của mẹ

Chén nước gừng của mẹ

16:04 10/06/2006 0

Từ khi vào Sài Gòn công tác, con thấy mình có da có thịt hơn một chút, bớt ốm vặt. Có lẽ là nhờ con hợp với khí hậu nơi này. Thế mà mẹ ơi, hôm nay con cảm thấy chóng mặt hoa mắt. Đầu con quay như chong chóng, lại còn hắt hơi sổ mũi sụt sùi nữa khiến con rất khó chịu, phải nghỉ làm ở nhà. Cái chứng bệnh cảm vặt mà hồi nhỏ ở quê con hay bị khiến mẹ rất lo lắng lại tái phát.

Để mùa hè không phải là "học kỳ 3"

Để mùa hè không phải là "học kỳ 3"

22:18 07/06/2006 0

Sau 9 tháng học tập căng thẳng, vui chơi hợp lý trong dịp hè chính là một liệu pháp tinh thần hữu hiệu cho trẻ..." - bà Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc Công ty tư vấn Hồn Việt cho biết. Vậy, làm thế nào để các em có được một kỳ hè bổ ích, lý thú mà không bị ép học tiếp như một "học kỳ 3" ?

Nồi nước xông của mẹ

Nồi nước xông của mẹ

16:49 13/05/2006 0

Một mình trong phòng trọ, đầu nhức như búa bổ, tay chân rã rời, chợt một người bạn mang đến nồi nước xông, con mừng đến chảy nước mắt. Không hiểu sao lúc đó hình ảnh nồi nước xông thoang thoảng mùi khuynh diệp của mẹ ở quê lại hiện lên rõ mồn một. Nó làm con nhớ những ngày sống bên gia đình, tuy thiếu thốn nhưng ấm áp tình thương.

Đối phó với chấn thương gãy xương ở trẻ

Đối phó với chấn thương gãy xương ở trẻ

10:51 14/04/2006 0

Trẻ con vốn hiếu động, lại chưa đủ nhận thức để biết tự bảo vệ, vì thế chuyện gãy xương là điều không hiếm gặp khi trẻ tham gia các hoạt động vui chơi, di chuyển hằng ngày. Gãy xương là một chấn thương đòi hỏi sự chăm sóc y tế khẩn cấp.