Bao giờ hết sống chung với ngộ độc thực phẩm?

Bao giờ hết sống chung với ngộ độc thực phẩm?

23:56 12/03/2009 0

Nhiều bức xúc về công tác quản lý nhà nước về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã được các đại biểu đặt ra trong buổi làm việc giữa Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM với Trung tâm y tế dự phòng TP hôm qua.

Diễn đàn về an toàn thực phẩm

Diễn đàn về an toàn thực phẩm

23:46 19/08/2005 0

Tiến sĩ - bác sĩ Lê Trường Giang - Phó giám đốc Sở Y tế (TP.HCM): Có bức xúc mới có sự thống nhất trong hành động Việc Báo Thanh Niên dấy lên diễn đàn VSATTP, đã đánh động các ngành có sự quan tâm hơn, bức xúc hơn với thực trạng VSATTP. Tôi thống nhất với cách đặt vấn đề của các ý kiến tham gia diễn đàn, và qua đó, tôi cũng thấy ấm lòng, bởi ai cũng bày tỏ sự quan tâm về VSATTP. Chỉ khi chúng ta thật sự quan tâm, bức xúc, thì mới có sự thống nhất nhau trong hành động.

Diễn đàn về an toàn thực phẩm

Diễn đàn về an toàn thực phẩm

23:34 16/08/2005 0

Bác sĩ Nguyễn Xuân Mai - Phó viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng (TP.HCM): Những bức xúc, cơ quan chức năng đều biết hết Qua những ý kiến, những bức xúc đã nêu, theo tôi Bộ Y tế, cũng như các bộ, ngành, các chuyên gia liên quan đều biết hết, họ cũng đã thấy hết từng ngõ ngách vấn đề, đã đưa tất cả vào bản dự thảo Kế hoạch hành động quốc gia đảm bảo VSATTP từ 2006 - 2010.

Diễn đàn về an toàn thực phẩm

Diễn đàn về an toàn thực phẩm

23:20 14/08/2005 0

Bà Nguyễn Thị Phụng - Trưởng phòng Nghiệp vụ 3, Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3: Nên hướng vào biện pháp ngăn ngừa là chính Trình độ kiểm nghiệm, phân tích của VN hiện so với thế giới cũng không thua kém. Nhưng tôi cho rằng điều quan trọng trong đảm bảo VSATTP là chúng ta hướng vào biện pháp ngăn ngừa làm chính, đừng để đến khi sự cố xảy ra mới đi lấy mẫu, kiểm nghiệm, xét nghiệm đem xác định, tìm nguyên nhân... Đó không phải là một biện pháp hữu hiệu.

Diễn đàn về an toàn thực phẩm

Diễn đàn về an toàn thực phẩm

22:56 11/08/2005 0

Ông Nguyễn Thế Long - Việt kiều Canada, Giám đốc Công ty cổ phần Long Phụng, TP.HCM: Đảm bảo VSATTP để tạo uy tín cho hàng xuất khẩu "Thú thật, một số bạn bè của tôi khi về nước thường mang theo thuốc đau bụng, tôi cũng hiểu vì sao họ lại làm như thế. Lúc tôi về nước đầu tư mở nhà máy sản xuất thực phẩm, một thời gian dài, không thấy ai đến kiểm tra hay hướng dẫn những quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), khiến tôi thấy làm lạ...

Diễn đàn về an toàn thực phẩm

Diễn đàn về an toàn thực phẩm

23:03 10/08/2005 0

PGS-TS Võ Văn Sen, Trưởng khoa Lịch sử - Đại học KHXH-NV: Thấy hết trách nhiệm mới mong cải thiện được tình hình Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) hiện nay không gọi là báo động nữa, mà phải nói là rất nghiêm trọng. Sự buông lỏng về mặt quản lý của cơ quan chức năng dẫn đến tình hình VSATTP hiện nay rất xấu, đúng hơn là rất tồi tệ. Tình trạng bệnh ung thư ngày càng nhiều, biết rằng là do nhiều nguyên nhân gây nên, nhưng theo tôi, trong đó có sự ảnh hưởng, tác động bởi việc ăn uống mà ra, chắc chắn là có căn nguyên từ thực phẩm, hóa chất sử dụng trong thực phẩm...

Người tiêu dùng phải biết tự bảo vệ mình

Người tiêu dùng phải biết tự bảo vệ mình

23:15 09/08/2005 0

An toàn thực phẩm đã được Thủ tướng Chính phủ đưa vào thành một trong 10 chương trình trọng điểm quốc gia từ năm 1999, nhằm huy động mọi ngành, mọi tầng lớp xã hội tham gia cải thiện dần chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Nhưng nói gì thì nói, người tiêu dùng phải biết tự bảo vệ lấy mình bằng cách hãy là người tiêu dùng khôn ngoan.

Công tác đảm bảo ATVSTP dưới mắt người dân

Công tác đảm bảo ATVSTP dưới mắt người dân

18:33 08/08/2005 0

Trước và sau khi tổ chức hội thảo “Thực trạng ATVSTP và biện pháp quản lý" sáng 5/8, Báo Thanh Niên đã có nhiều bài viết đề cập thực trạng đáng báo động của vấn đề vệ sinh thực phẩm đồng thời tìm hiểu thực tế công tác quản lý của cơ quan chức năng. Bạn đọc đặc biệt quan tâm đến nội dung này và đã gửi đến Thanh Niên nhiều ý kiến phản hồi.

Diễn đàn về an toàn thực phẩm: Biện pháp nào để cải thiện?

Diễn đàn về an toàn thực phẩm: Biện pháp nào để cải thiện?

20:52 06/08/2005 0

Cùng với việc "nhận diện" cho đúng thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) hiện nay, các đại biểu tham gia buổi tọa đàm "Thực trạng VSATTP và biện pháp quản lý" do báo Thanh Niên tổ chức sáng 5/8 đã tập trung hiến kế cho ngành y tế một số biện pháp kiểm soát tình hình.

Kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm: 8 triệu dân chỉ có... 1 thanh tra viên !

Kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm: 8 triệu dân chỉ có... 1 thanh tra viên !

23:55 05/08/2005 0

Bánh mì làm bằng bột nở dùng trong sản xuất cao su, nước mắm pha urê để tăng độ đạm, giò chả thì dùng thịt "phế liệu" và hàn the... là một vài thông tin trong những thông tin của hơn 20 đại biểu trình bày trong suốt hơn 3 tiếng đồng hồ tại buổi tọa đàm Thực trạng VSATTP và biện pháp quản lý sáng 5/8 do Báo Thanh Niên tổ chức.

Tọa đàm về thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm và biện pháp quản lý

Tọa đàm về thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm và biện pháp quản lý

11:07 05/08/2005 0

Sáng nay 5/8, tại toà soạn 248 Cống Quỳnh, quận I, TP.HCM, báo Thanh Niên tổ chức buổi tọa đàm chủ đề "Thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm và biện pháp quản lý" nhằm lấy ý kiến của các nhà chuyên môn, các cơ quan chức năng về thực trạng cũng như hướng khắc phục, đồng thời đưa ra biện pháp quản lý cho vấn đề đang gây bức xúc trong cộng đồng này.

Thái độ của một người có trách nhiệm

Thái độ của một người có trách nhiệm

22:59 04/08/2005 0

Tôi không cho rằng cơ quan chức năng kiểm soát được hoàn toàn vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), nhưng cũng không nói là không kiểm soát được" đó là tuyên bố của Phó giám đốc Sở Y tế kiêm Phó ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP TP.HCM, bác sĩ Lê Trường Giang trong cuộc trao đổi với Báo Thanh Niên. Những quan điểm và thái độ của ông Giang dưới đây có thể hiện được tinh thần trách nhiệm hay không cũng cần được bàn cãi...

Diễn đàn về an toàn thực phẩm: Hãy là "người tiêu dùng khôn ngoan" để tự cứu mình

Diễn đàn về an toàn thực phẩm: Hãy là "người tiêu dùng khôn ngoan" để tự cứu mình

00:33 04/08/2005 0

Tiến sĩ Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: "Phải thường xuyên kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm"   Hà Nội hiện có khoảng 10.000 cơ sở kinh doanh thực phẩm, trong những năm qua thành phố đã thường xuyên tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm và vệ sinh thực phẩm đường phố. Chúng tôi nêu cao trách nhiệm của chính quyền xã, phường và vai trò liên ngành trong kiểm tra thức ăn đường phố, thường xuyên tuyên truyền, tập huấn về vệ sinh an toàn thực phẩm cho người kinh doanh thực phẩm và thức ăn đường phố.

Có thể kiện nơi sản xuất để đòi bồi thường thiệt hại

Có thể kiện nơi sản xuất để đòi bồi thường thiệt hại

21:57 02/08/2005 0

PGS.TS Trần Đáng (Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm): Nước giải khát không đảm bảo an toàn cũng là một nguy cơ Nước giải khát là một trong 10 nhóm thực phẩm có nguy cơ cao. Những nguy cơ của thị trường nước giải khát trước tiên phải kể đến là điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) của các cơ sở sản xuất nước giải khát. Với các cơ sở sản xuất công nghiệp cơ bản đảm bảo các điều kiện vệ sinh; nguy cơ cao nhất là các cơ sở thủ công, hộ gia đình sản xuất nước hoa quả, nước uống tinh khiết, nước đá, bia hơi...