Người bưu tá của buôn làng

Người bưu tá của buôn làng

22:01 29/03/2006 0

Đến xã Đạ Tông, Đạ M'Rông hay Đưng Knớ thuộc huyện Đam Rông (tỉnh Lâm Đồng) nhắc đến M Bon Hasen ai ai cũng cảm mến và nể phục vì suốt 26 năm qua ông là người mang tin vui đến cho mọi người.

Giới trẻ có thờ ơ với sách?

Giới trẻ có thờ ơ với sách?

21:57 29/03/2006 0

Người lớn bây giờ vẫn thường than: “Tụi trẻ thời này ít đọc sách quá, chẳng bù lại ngày xưa, người ta có thể quên ăn quên ngủ vì sợ làm gián đoạn nửa chừng một câu chuyện hay mà mình đang đọc". Còn sinh viên ngày nay, phải chăng đã có quá nhiều thú vui giải trí mà chuyện đọc sách đối với họ đã trở nên “xưa rồi diễm”?

Adelaide - thành phố thơ mộng và yên tĩnh (ảnh: Quỳnh Như)

7 ngày ở Adelaide

21:31 22/03/2006 0

Mọi việc bắt đầu bằng lá thư mời từ chính quyền tiểu bang South Australia gửi đến cho tôi về chuyến đi thực tế nhằm tìm hiểu hệ thống giáo giáo dục và đào tạo ở thành phố Adelaide. Trên chuyến bay của hãng Qantas đi Sydney, tranh thủ thời gian bay dài đằng đẵng, tôi tương tác với bàn phím và nhẩn nha hồi tưởng về những ký ức còn tươi mới trong tuần lễ đáng nhớ vừa qua.

Sinh viên ngoại tỉnh: Học xong, ở hay về?

Sinh viên ngoại tỉnh: Học xong, ở hay về?

21:24 22/03/2006 0

Sang học kỳ 2, sinh viên năm cuối chồng chất hàng trăm nỗi lo về những kỳ thi - thi học kỳ, thi trả nợ, thi tốt nghiệp... Các sinh viên ngoại tỉnh thì "chất chứa" thêm một nỗi lo khác: Tốt nghiệp xong, ở lại thành phố hay về quê hương kiếm việc làm?

Làm giàu theo phong cách Warren Buffet

Làm giàu theo phong cách Warren Buffet

21:22 22/03/2006 0

Thêm 102 doanh nhân gia nhập hàng ngũ tỉ phú trong câu lạc bộ của Forbes. Danh sách 793 thành viên năm nay có nhiều xáo trộn về thứ bậc và đẳng cấp. Trong đó, có những Ken Thomson vừa miệt mài leo lên đến mép "chiếu trên" - top 10 đại gia giàu nhất, cũng có những Martha Stewart bị hất ra ngoài câu lạc bộ đô la sau đợt đăng quang đầu đời hồi năm ngoái...

Nhượng quyền thương mại: Cơ hội lập nghiệp cho bạn trẻ ít vốn, có kiến thức

Nhượng quyền thương mại: Cơ hội lập nghiệp cho bạn trẻ ít vốn, có kiến thức

23:01 15/03/2006 0

Nhượng quyền thương mại (Franchising  - NQTM) là một hoạt động thương mại, theo đó bên nhượng quyền chấp thuận trao quyền và cung cấp các hỗ trợ cho bên nhận quyền để bên đó bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo nhãn hiệu hàng hóa, hệ thống, phương thức do bên nhượng quyền xác định trong một khoảng thời gian và phạm vi địa lý nhất định. Hình thức kinh doanh này được dự đoán sẽ "bùng nổ" trong thời gian tới tại Việt Nam. Thạc sĩ Võ Văn Quyền, Vụ phó vụ Chính sách thị trường trong nước (Bộ Thương mại) cho biết:

Nhiều sinh viên Nhật ham vui hơn ham học.

Học sinh Nhật mê chơi, lười học

22:57 15/03/2006 0

Một cuộc thăm dò ý kiến cho thấy học sinh trung học Nhật có vẻ ít quan tâm tới các thành tựu trong việc học và quan hệ gia đình hơn so với những học sinh đồng trang lứa ở Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc, nhưng lại vượt trội hẳn về sự say mê... truyện tranh và các trò giải trí.

Tôi đi làm PR

Tôi đi làm PR

22:47 15/03/2006 0

Tốt nghiệp Đại học sư phạm Anh văn tại Huế, năm 2002 tôi vào thành phố Hồ Chí Minh và bắt đầu sự nghiệp của mình với việc dạy tiếng Anh ở một trường trung học. Cơ hội khiến tôi đến với nghề PR (công việc đối ngoại) là khi một khách sạn 5 sao trong thành phố cần tuyển gấp vị trí nhân viên đối ngoại thay thế người sắp chuyển công tác.

"NEET" trong giới trẻ

"NEET" trong giới trẻ

21:32 08/03/2006 0

Xuất hiện đầu tiên ở Anh vào cuối thập niên 90, nhưng những năm gần đây họ đã có mặt tại 3 nước châu Á: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và trở thành một vấn đề xã hội đáng lo ngại. NEET là ai?

Ở ĐH Queensland

Thông tin học bổng du học Úc

21:28 08/03/2006 0

* Học bổng 50% và 100% học phí trung học tại Trường quốc tế St Paul. St Paul International College là trường trung học nội trú cao cấp do các sơ dòng St Paul quản lý, dạy lớp 10, 11, 12 và chương trình dự bị đại học kết hợp với Đại học New South Wales. Sơ Angelina Fong, Hiệu trưởng Trường quốc tế St Paul sẽ phỏng vấn học sinh xin học bổng:

Môi trường học ở Úc được xem là tuyệt vời với du học sinh các nước. ảnh: Trương Chí Nghĩa

Du học sinh Việt Nam sẽ được tạo điều kiện tốt nhất...

21:26 08/03/2006 0

Phóng viên Thanh Niên có mặt ở Adelaide đã có cuộc trao đổi thân mật với Thị trưởng thành phố Adelaide - Ngài Michael Harbison về nhận định của ông về tiềm năng hợp tác giáo dục của tiểu bang South Australia với các đối tác ở Việt Nam.

Du học sinh Việt Nam giao lưu với sinh viên các nước. ảnh: Trương Chí Nghĩa

Du học Úc: Những dấu hỏi trước giờ lên đường

21:23 08/03/2006 0

"Dù đã có điểm EILTS 6.5 từ trước khi sang học, mình vẫn gần như tê liệt trong 3 tháng đầu tiên ở Úc. Tiếng Anh được nói khác nhau với những người có xuất xứ khác nhau", Võ Bằng (Đại học Queensland) tâm sự. Nếu không nỗ lực bằng mọi cách, thời gian 15 tháng còn lại của khóa học 18 tháng không phải là nhiều để Bằng có thể làm chủ ngôn ngữ này và đạt những mục tiêu đã đặt ra từ trước. Câu chuyện của Bằng nói lên một phần những khó khăn và yếu điểm của du học sinh Việt Nam hiện nay ở Úc.

Ngoài việc luyện thi ở trung tâm, tự ôn luyện ở nhà cũng sẽ giúp các bạn học sinh có thể thi đỗ đại học.

Chuyện "lều chõng" thời nay

21:11 08/03/2006 0

"Ôn thi ở Hà Nội có nhiều thầy dạy tốt, lại sát đề, khả năng đỗ cao hơn...". Với tâm lý như vậy, phụ huynh từ các tỉnh cho con em đổ về Hà Nội ngày một nhiều, hối hả tìm lớp, tìm thầy luyện thi đại học. Nhưng những phiền muộn xung quanh câu chuyện lều chõng khiến nhiều người phải suy nghĩ lại: lên thành phố học ôn, có nên không?

Tin giáo dục các nước

Tin giáo dục các nước

21:42 01/03/2006 0

81% sinh viên Hàn Quốc sử dụng internet để... giải trí

Một báo cáo của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế cho thấy sự bất cân bằng trong cách sử dụng internet của sinh viên Hàn Quốc.