Nghịch lý của chuyện đòi “xem xét lại vụ án Năm Cam”: Trưởng ban chuyên án nói gì?

Nghịch lý của chuyện đòi “xem xét lại vụ án Năm Cam”: Trưởng ban chuyên án nói gì?

00:17 11/08/2011 0

Vừa qua, do có tờ báo nêu ý kiến đề nghị “xem xét lại vụ án Năm Cam và đồng bọn”, khi gặp gỡ PV Thanh Niên, trung tướng Nguyễn Việt Thành, Trưởng ban Chuyên án vụ án này đã trao đổi ý kiến của mình về những việc liên quan. Để rộng đường dư luận, Thanh Niên ghi nhận và phản ảnh các ý kiến của ông.

Không thể xúc phạm báo chí

Không thể xúc phạm báo chí

23:18 09/08/2011 0

Vụ án Năm Cam và đồng phạm hay Chuyên án Z5.01 là vụ án về tội phạm có tổ chức đặc biệt đã được phanh phui và xét xử. Với quyết tâm của hệ thống chính trị, đây thực sự là một chiến công quan trọng của các cơ quan bảo vệ pháp luật. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, các cơ quan báo chí đã thực hiện chức năng, nhiệm vụ thông tin kịp thời, trung thực về diễn biến điều tra, xét xử vụ án. Thậm chí, đã có những cây bút thể hiện sự dũng cảm trong quá trình tìm hiểu, phản ảnh những vấn đề có liên quan đến đường dây tội ác. Thế nhưng…

Nghịch lý của chuyện đòi “xem xét lại vụ án Năm Cam”

Nghịch lý của chuyện đòi “xem xét lại vụ án Năm Cam”

00:08 09/08/2011 0

Thời gian gần đây, sau khi vụ án “gây rối trật tự công cộng” xảy ra tại Công ty Gas Bình Dương (Bidgasco) được đình chỉ điều tra và đặc biệt là đầu tháng 7 năm nay, khi Cục Điều tra hình sự của Viện KSND tối cao tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 cựu sĩ quan thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Tiền Giang để điều tra về hành vi “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đã dấy lên dư luận liên quan đến tướng Công an Nguyễn Việt Thành. Có cơ quan truyền thông kiến nghị “xem xét lại vụ án Năm Cam” vì  “đã có trường hợp oan sai” rồi còn cho rằng báo chí trong thời gian ấy đã “bám theo ông Tư Bốn” mà “góp phần tạo ra những oan sai”. Bản chất của vấn đề này như thế nào và khía cạnh phi logic của lập luận “xét lại” được Thanh Niên phân tích dưới đây: