Trải nghiệm - tại sao không?

Trải nghiệm - tại sao không?

21:51 24/06/2006 0

Học qua trải nghiệm" đang là một lý thuyết nền tảng cho ngành sư phạm hiện đại. Trong quá trình tự trưởng thành của mỗi con người cũng vậy, dường như mỗi người đều phải tự "từng trải" cuộc đời theo cách của riêng mình. Có lẽ khi ta bước chân vào thực tế với ý thức tích cực nhằm khám phá, nâng cao cuộc sống của chúng ta về nhiều mặt thì những kinh nghiệm sống đã được học (qua lời ru của mẹ, qua sự dạy dỗ của thầy cô, qua sách vở...) mới thực sự thấm thía và có ích cho quá trình trưởng thành của mỗi cá nhân.

Nghĩ lớn - tại sao không?

Nghĩ lớn - tại sao không?

22:33 17/06/2006 0

Một hệ quả của nền nông nghiệp lạc hậu lâu đời và văn hóa làng xã là nếp suy nghĩ cạn hẹp, không "nhìn xa trông rộng". Bước vào thời đại công nghiệp hóa, tư duy cần thay đổi để có thể làm ăn, hoạch định chính sách, quy hoạch từ nhỏ đến lớn một cách lâu dài và toàn diện.

Đúng hẹn - Tại sao không?

Đúng hẹn - Tại sao không?

22:51 03/06/2006 0

Đúng giờ trong công việc, kinh doanh, học tập, đi lại, lễ tiệc... tưởng chừng là việc rất đơn giản, nhưng đối với tuyệt đại đa số người, điều đó gần như không thể thực hiện được! Thời gian bị lãng phí quá nhiều khiến chính những người gây ra sự lãng phí đó không hình dung được mình đã mất khá nhiều, từ tiền bạc, giờ giấc, kiến thức... đến cả uy tín, lòng tự trọng.

Tôi là ai?

Tôi là ai?

23:04 27/05/2006 0

Tôi hôm nay khác tôi hôm qua/Tôi tương lai khác tôi hôm nay/... nói cho tôi đi: tôi là ai?". Bài hát Ai là tôi (nhạc: Nguyễn Lê Tâm, lời: Nguyễn Lê Tâm, Ngô Tự Lập) được trình diễn trong chương trình Tại sao không? trên VTV1 tuần này đặt cho chúng ta câu hỏi về chính bản thân mình. Trả lời câu hỏi "Tôi là ai? Tôi có nhiệm vụ gì? Tôi nhận thức thế giới này ra sao?" sẽ giúp mỗi người xác định được điểm đứng, bản chất và khả năng của mình để sống tốt hơn...

Chuẩn - Tại sao không?

Chuẩn - Tại sao không?

21:33 20/05/2006 0

Xã hội càng phát triển, các hoạt động trong cộng đồng xã hội không thể không theo một tiêu chuẩn, quy cách khoa học, chính xác, rõ ràng. Thực tế ở nước ta, một thời gian rất dài tình trạng "loạn chuẩn" hay "chuẩn quy định cho có, không ai thực hiện" đã dẫn đến nhiều tiêu chuẩn lẽ ra phải vì lợi ích người dân lại xảy ra tình trạng ngược lại.

Xếp hàng, tại sao không?

Xếp hàng, tại sao không?

22:10 29/04/2006 0

Xếp hàng - trong cuộc sống hiện đại, là hành động tôn trọng quyền "đến lượt" của mình và của người khác, một thói quen biểu hiện nếp sống văn minh. Có một điều mà chúng ta thường thừa nhận là chuyện xếp hàng ở Việt Nam chưa thực sự trở thành thói quen tốt.

Đam mê, tại sao không?

Đam mê, tại sao không?

22:36 22/04/2006 0

Một trong những động lực thúc đẩy "nội lực" của con người từ xưa đến nay chính là niềm đam mê, nhất là khi những đam mê đó biến thành năng lượng phục vụ sự nghiệp, phục vụ xã hội. Đam mê bay, ước muốn chinh phục không gian và bầu trời có lẽ là đam mê cổ xưa nhất của con người. Tuần này, mời các bạn bước vào câu chuyện của những người "mê chơi" - đôi khi đơn giản chỉ là làm cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn, phong phú và hấp dẫn hơn, thay thế cho những trì trệ, cũ kỹ, thụ động - Tại sao không?

Rẽ trái và chứng minh mình đúng

Rẽ trái và chứng minh mình đúng

23:09 15/04/2006 0

“Người ta rẽ phải, riêng bạn rẽ trái và chứng minh mình đúng" là một tiêu chí tuyển chọn nhân viên rất độc đáo của ông Hoàng Hải Đường, giám đốc công ty CEO Goldsun, nơi nảy sinh nhiều ý tưởng kinh doanh "khác người" như bán vé bóng đá qua mạng (ale.com.vn), thuốc HAY (how are you), sản xuất ván sàn gỗ đầu tiên trong nước...

Tự tạo áp lực - tại sao không?

Tự tạo áp lực - tại sao không?

22:55 01/04/2006 0

LTS: Kể từ ngày 2/4, song hành cùng với chương trình truyền hình mới có tựa đề "Tại sao không?" được phát sóng lần đầu tiên trên VTV1 - Đài truyền hình Việt Nam (vào lúc 10h sáng chủ nhật), chúng tôi sẽ ra mắt bạn đọc chuyên mục mới "Tại sao không?". Đây là chuyên mục hợp tác giữa báo Thanh Niên và chương trình truyền hình “Tại sao không?” do HauMi Cross-Media Group sản xuất. Sự phối hợp này có chung một tiêu chí: nhằm khuyến khích những suy nghĩ đột phá, mở đường cho những sáng tạo tích cực của cộng đồng. Làm thế nào để thay đổi hiện trạng của mình, giải quyết những vấn đề của mình để có được tình huống tốt hơn so với cái mình đang có? Đặt câu hỏi "Tại sao không?" và tìm cách trả lời bằng thực tế thì chắc chắn cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên năng động và tích cực hơn nhiều.

Ra mắt chương trình truyền hình mới "Tại sao không?" của VTV

Ra mắt chương trình truyền hình mới "Tại sao không?" của VTV

00:22 29/03/2006 0

*Báo Thanh Niên là đơn vị bảo trợ thông tin của chương trình với chuyên trang "Tại sao không?" trên Thanh Niên chủ nhật "Tại sao không?" - chuyên mục mới của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) chính thức phát sóng số đầu tiên trên VTV1 lúc 10 giờ sáng chủ nhật 2.4.2006 và duy trì liên tục mỗi tuần một số vào sáng chủ nhật hằng tuần.