F0 cách ly tại nhà chậm được nhận thuốc, vì sao?

0 Thanh Niên Online

Thời gian qua, F0 cách ly tại nhà phản ánh không có túi thuốc A, B hoặc C theo quy định. Có trạm y tế cho biết được cấp thuốc rất ít so với thực tế số ca F0 trên địa bàn.

Phát thuốc cho F0 cách ly tại nhà ở Q.Tân Bình, TP.HCM /// DUY TÍNH
Phát thuốc cho F0 cách ly tại nhà ở Q.Tân Bình, TP.HCM
DUY TÍNH

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND quận, huyện và TP.Thủ Đức; Trung tâm y tế quận, huyện, TP.Thủ Đức về việc cấp phát túi thuốc cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà (gọi tắt là F0 cách ly tại nhà). 

Vì sao nhiều F0 Covid-19 cách ly tại nhà chậm được nhận thuốc?

F0 cách ly tại nhà chậm được nhận thuốc, vì sao? - ảnh 1

Nhanh chóng phát thuốc cho F0 cách ly tại nhà để họ yên tâm

ẢNH: DUY TÍNH

Theo Sở Y tế TP.HCM, sau khi ban hành các quy định về F0 cách ly tại nhà, Sở đã chuẩn bị 150.000 túi thuốc A (thuốc giảm đau, hạ sốt, vitamin… ) và túi thuốc B (kháng viêm, kháng đông), Bộ Y tế cũng cấp 16.000 túi thuốc C (thuốc kháng vi rút Molnupiravir). Sở đã phân bổ vượt so với số F0 cách ly tại nhà do quận, huyện và TP.Thủ Đức báo cáo.

Nhưng qua kết quả kiểm tra, giám sát của Sở Y tế TP.HCM về hoạt động chăm sóc, quản lý F0 cách ly tại nhà và báo cáo số liệu cấp phát túi thuốc đến F0 còn chậm. Còn nhiều F0 cách ly tại nhà chưa được nhận túi thuốc, điều này gây bức xúc cho F0.

F0 cách ly tại nhà chậm được nhận thuốc, vì sao? - ảnh 2

Tỷ lệ cấp phát thuốc từ trung tâm y tế xuống trạm y tế ở một số nơi còn rất chậm

ẢNH: D.T

Để đảm bảo bệnh nhân F0 điều trị tại nhà được tiếp cận túi thuốc điều trị kịp thời, giảm trường hợp chuyển nặng, Sở Y tế TP.HCM đề nghị chủ tịch UBND các quận, huyện, TP.Thủ Đức chỉ đạo Giám đốc Trung tâm y tế, Trưởng trạm y tế bao gồm cả Trạm y tế lưu động khẩn trương rà soát và cấp phát túi thuốc cho F0 cách ly tại nhà theo hướng dẫn. "Tuyệt đối không để bất kỳ trường hợp bệnh nhân F0 điều trị tại nhà bị thiếu thuốc", văn bản nêu.

Theo số liệu kiểm tra, thống kê của Sở y tế TP.HCM, Sở này phát xuống cho các Trung tâm y tế quận, huyện và TP.Thủ Đức và những nơi này chuyển giao xuống cho các phường, xã để phát cho F0 cách ly tại nhà túi thuốc A, B (gần 109.000 túi).

Hiện tỷ lệ cấp phát túi thuốc A, B từ trung tâm y tế xuống trạm y tế của một số nơi rất thấp, như: H.Nhà Bè (9,39%), Cần Giờ (4,58%) Hóc Môn (31,87%), Q.5 (23,29%)… Tương tự, túi thuốc C, chỉ có Q.7 cấp phát 100% cho trạm y tế. Còn nhiều quận, huyện cấp phát tỷ lệ rất thấp, như: Q.8 (3,54%), Q.4 (7,26%), Cần Giờ (0%)…

Trước thực trạng này, Sở Y tế TP.HCM nghiêm khắc phê bình những trung tâm y tế, trạm y tế chậm triển khai đưa túi thuốc đến cho F0 cách ly tại nhà.

TP.HCM xét nghiệm Covid-19 tại vùng đỏ, vùng cam, vùng xanh đến ngày 15.9

Gần 110.000 ca F0 cách ly tại nhà

Tính đến ngày 3.9, TP.HCM có 109.728 ca F0 cách ly tại nhà, trong đó có 84.138 ca cách ly tại nhà ngay khi phát hiện và 25.590 ca cách ly sau xuất viện. Số ca F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại các cơ sở cách ly tập trung quận, huyện là 23.819 người.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM cũng đã có công văn gửi Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận, huyện, TP.Thủ Đức đề nghị cần tuân thủ nghiêm khi phát hiện ca F0 mới. Đó là ghi đầy đủ thông tin F0 và người thân; cấp ngay túi thuốc A, B và C (thuốc C phải ký cam kết sử dụng); tầm soát đủ điều kiện để F0 cách ly tại nhà hoặc tập trung và hướng dẫn theo dõi sức khỏe; cung cấp số điện thoại để F0 biết và gọi khi cần thiết. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm