Facebook công bố doanh thu trước thềm IPO

0 Thanh Niên Online

(TNO) Facebook vừa công bố thu nhập ròng trong quý 1/2012 của hãng này đã giảm xuống mức 205 triệu USD, so với con số 233 triệu USD ở cùng kỳ năm ngoái.

Facebook công bố doanh thu trước thềm IPO

(TNO) Facebook vừa công bố thu nhập ròng trong quý 1/2012 của hãng này đã giảm xuống mức 205 triệu USD, so với con số 233 triệu USD ở cùng kỳ năm ngoái. 

Đây là tín hiệu cho thấy đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) sắp tới của Facebook nhiều khả năng sẽ không "nóng" như mong đợi bởi sự dè dặt của các nhà đầu tư.

Việc Facebook công bố kết quả kinh doanh không khả quan trong quý 1/2012 ngay lập tức đã khiến Phố Wall (Mỹ) bất ngờ, hãng Reuters đưa tin hôm 23.4.

Thu nhập ròng (net income) trong quý 1/2012 của mạng xã hội lớn nhất thế giới đã giảm 12% xuống mức 205 triệu USD, từ thành tích 233 triệu USD ở cùng kỳ năm ngoái.

Cũng theo Reuters, tổng doanh thu (revenue) ba tháng đầu năm 2012 (kết thúc vào ngày 31.3 vừa qua) của Facebook đạt 1,06 tỉ USD, giảm 6% so với quý 4/2011.

"Đó là một sự giảm sút nhanh hơn những gì chúng tôi dự đoán", phân tích viên Brian Wieser tại hãng Pivotal Research Group nhận định.

Xem ra, kế hoạch mở rộng quy mô của Facebook trước thềm IPO đã có những ảnh hưởng rõ nét đến kết quả kinh doanh của hãng này.

Facebook từng cho biết sẽ trả cho Instagram 300 triệu USD cùng với 23 triệu cổ phần thuộc nhóm B nếu thương vụ có trị giá khoảng 1 tỉ USD này được các bên thông qua.

Được biết, cổ phần nhóm B của Facebook có trị giá 30,89 USD/cổ phần vào thời điểm ngày 31.1.2012.

Chưa dừng lại đó, một trong những nguyên nhân khiến lợi nhuận của Facebook giảm là do hãng này vừa phải bấm bụng bỏ ra một số tiền không nhỏ để mua lại khoảng 750 bằng sáng chế từ IBM, nhằm đối phó Yahoo trong vụ tranh chấp bằng sáng chế đang diễn ra.

Cũng trong ngày 23.4, Reuters cho biết, Facebook đã đạt được thỏa thuận mua lại một phần trong số hàng trăm bằng sáng chế mà Microsoft vừa mua từ AOL. Với thương vụ này, Facebook đề nghị mức giá 550 triệu USD và trả bằng tiền mặt.

An Huy

>> Facebook chi 1 tỉ USD mua Instagram
>> Siêu" trả giá cỡ CEO Facebook
>> Instagram: 18 tháng xông trận và kỳ tích 1 tỉ USD
>> Đối phó Yahoo kiện tụng, Facebook mua 750 bằng sáng chế từ IBM
>> Facebook ăn miếng trả miếng với Yahoo
>> Microsoft mua hơn 800 bằng sáng chế từ AOL
>> Bán bằng sáng chế cho Microsoft, cổ đông AOL lên tiếng
>> Vì sao Facebook lại chọn Nasdaq?
>> Facebook chỉ phát hành 5 tỉ USD cổ phiếu
>> Facebook “lên sàn” và cuộc đua bảo lãnh phát hành
>> Facebook đang kẹt vốn?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm