Facebook giảm tỷ lệ nội dung gây thù hận

0 Thanh Niên Online

Báo cáo thực thi các tiêu chuẩn cộng đồng mới nhất của Facebook trong quý 4/2020 cho thấy mạng xã hội này đã giảm nhiều nội dung gây thù hận.

Khả năng kiểm duyệt nội dung của Facebook đã phát huy tác dụng  /// Ảnh: Reuters
Khả năng kiểm duyệt nội dung của Facebook đã phát huy tác dụng
Ảnh: Reuters

Theo Neowin, báo cáo cho thấy tỷ lệ nội dung thù hận của người dùng trên nền tảng mạng xã hội này đã giảm từ 0,10 - 0,11% trong quý 3 xuống còn 0,07 - 0,08% trong quý 4. Về cơ bản, điều này có nghĩa là cứ 10.000 nội dung thì có 7-8 nội dung thù hận. Tương tự, nội dung bạo lực giảm xuống 0,05% (0,07% trong quý 3/2020) và ảnh khỏa thân người lớn giảm xuống 0,03 - 0,04% (0,05 - 0,06% trong quý 3/2020).

Công ty nói những con số sụt giảm này có thể xảy ra do việc sửa đổi các quy trình dựa trên các tín hiệu khác nhau để xác định xem một phần nội dung cụ thể có vấn đề hay không. Cách tiếp cận chủ động này đã cho phép Facebook thực hiện hành động chống lại nội dung có vấn đề trước khi nó được người dùng báo cáo. Các khoản đầu tư của Facebook vào AI cũng thúc đẩy quá trình này.

Bên cạnh đó các nội dung bắt nạt và quấy rối; thù địch có tổ chức; hay tự tử và tự gây thương tích… cũng được giảm mạnh trên Facebook, mạng xã hội Instagram.

Facebook cho biết nhân lực đánh giá nội dung của họ đang được tập hợp lại, nhưng có thể sẽ vẫn trong phạm vi nhỏ cho đến khi vắc-xin Covid-19 được phổ biến rộng rãi hơn. Ở thời điểm hiện tại, các nội dung liên quan đến tự làm hại bản thân và tự tử đang được ưu tiên xem xét.

Năm 2021, Facebook sẽ cung cấp nhiều chỉ số hơn về việc kiểm duyệt nội dung, cho phép tính minh bạch cao hơn. Công ty cũng sẽ cho phép các số liệu được xác thực bởi một bên thứ ba nhằm tăng cường khả năng kiểm duyệt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm