Facebook xóa 1,5 tỉ tài khoản rác trong 6 tháng

0 Thanh Niên Online

Cùng với việc loại bỏ các tài khoản giả mạo, Facebook đã xóa hơn 2,1 tỉ thông tin rác trên nền tảng của mình trong quý 2 và 3.

Mỗi ngày Facebook xóa hàng triệu tài khoản giả mạo /// Ảnh: AFP
Mỗi ngày Facebook xóa hàng triệu tài khoản giả mạo
Ảnh: AFP

Facebook vừa công bố báo cáo tiêu chuẩn cộng đồng, trong đó có đính kèm chi tiết hướng xử lý mà hãng đã áp dụng với các loại tin giả, gây kích động, tuyên truyền tư tưởng khủng bố… trên nền tảng của mình. Đồng thời hãng cũng nhấn mạnh trong khoảng thời gian từ tháng 4 tới hết 9.2018, công ty đã xóa 1,5 tỉ tài khoản giả.

Theo TNW, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã loại bỏ 800 triệu tài khoản ảo trong quý 2/2018 và thêm 754 triệu khác trong quý 3. Trong khi đó, số tài khoản ảo bị “trảm” trong quý đầu năm nay chỉ 534 triệu. Với tổng số gần 2,1 tỉ account bị xác định giả mạo và xóa vĩnh viễn, người dùng dễ dàng hình dung quy mô tin rác trên nền tảng này.

Hãng cho hay: “Con số này chủ yếu bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài, ví dụ tấn công mạng khiến gia tăng lượng tài khoản ảo trên Facebook. Bên cạnh đó, những người dùng có mục đích xấu luôn tìm cách tạo lượng account ảo khổng lồ thông qua các công cụ tự động nhằm phát tán tin rác hoặc phục vụ cho hoạt động lừa đảo, phi pháp”.

Cũng theo mạng xã hội này, thuật toán dùng để “tóm” tài khoản giả mạo trước khi người dùng thông thường báo cáo vi phạm ngày càng được cải tiến. Theo đó, 99,6% số tài khoản ảo bị xóa từ tháng 4 tới tháng 9 là nhờ công của AI (trí tuệ nhân tạo). Cùng thời gian này, công ty đã gỡ 2,1 tỉ thông tin rác.

Nhưng ngoài con số về thành tựu tích cực, Facebook cũng đang phải đối mặt với vấn đề lớn khác chưa thể giải quyết. Gần đây, hãng vướng vào những quảng cáo chính trị giả mạo và thậm chí còn liên quan tới Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS).

Hồi tuần trước, tờ New York Times đã cho rằng Facebook hành động không đủ nhanh trong việc ngăn chặn các phần tử từ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. Tất nhiên, Facebook lập tức phủ nhận quan điểm trên và khẳng định cả CEO Mark Zuckerberg lẫn “nữ tướng” Sheryl Sandberg đã rất tích cực trong cuộc chiến chống thông tin giải mạo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm