Facebook, YouTube chật vật ngăn chặn lan truyền video xả súng New Zealand

0 Thanh Niên Online

Facebook, YouTube và cả Twitter đang chật vật ngăn chặn sự lan truyền của những thước phim livestream kinh hoàng về vụ thảm sát tại nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand.

Không khí đau buồn sau vụ xả súng ở Christchurch
Ảnh: Reuters

Theo CNN, hàng chục người thiệt mạng trong hai vụ xả súng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch (New Zealand) ngày 15.3. Một trong những tay súng dường như phát trực tiếp (livestream) vụ tấn công trên Facebook. Đoạn video gây xôn xao này chưa được hãng tin Mỹ xác minh, song có tin cho rằng kéo dài gần 17 phút, cố tình cho thấy tay súng bước vào một nhà thờ Hồi giáo rồi nổ súng.

“Cảnh sát New Zealand cảnh báo chúng tôi về một video trên Facebook ngay sau đoạn livestream được thực hiện. Chúng tôi nhanh chóng xóa tài khoản Facebook, Instagram của tay súng và video đó”, giám đốc chính sách Facebook tại Úc và New Zealand, bà Mia Garlick cho hay. Hãng mạng xã hội từ chối bình luận thêm về thời gian video được gỡ xuống.

Tuy nhiên vài giờ sau vụ tấn công, các bản sao của đoạn video khủng khiếp vẫn xuất hiện trên Facebook, YouTube và Twitter. Điều này đặt ra câu hỏi mới về khả năng quản lý nội dung độc hại của các hãng mạng xã hội, bất chấp bà Garlick cho hay riêng Facebook đã “xóa bỏ mọi lời khen ngợi hoặc hỗ trợ cho tội phạm và kẻ xả súng ngay khi hãng phát hiện”.

Twitter thì cho biết đã đình chỉ một tài khoản liên quan đến vụ nổ súng và đang nỗ lực xóa video này khỏi nền tảng của họ. YouTube, trang thuộc sở hữu của Google, xóa “nội dung gây sốc, bạo lực” ngay khi phát hiện nó. YouTube cũng từ chối bình luận về thời gian video lan truyền trên nền tảng của họ. Cảnh sát New Zealand hiện yêu cầu người dùng phương tiện truyền thông ngừng chia sẻ video có chủ đích, nói thêm rằng họ cũng nỗ lực gỡ nó xuống. Hầu hết các hãng tin Mỹ đều chọn không công bố thông tin bổ sung về video này.

Nội dung bạo lực, khủng bố trên mạng xã hội

Đây là trường hợp mới nhất khi các hãng mạng xã hội bị tội phạm tận dụng, đăng video về tội ác của chúng và nhận được sự chia sẻ của người dùng. Việc này từng xảy ra ở Mỹ, Thái Lan, Đan Mạch và một số quốc gia khác. Vụ việc hôm 15.3 lại làm dấy lên nghi vấn: Liệu các doanh nghiệp đã nỗ lực đủ để nắm bắt nội dung loại này hay chưa, và họ nên được kỳ vọng gỡ nội dung xuống nhanh đến mức nào?

Cố vấn Lucinda Creighton của hãng Counter Extremism Project cho hay: “Dù Google, YouTube, Facebook và Twitter đều cho biết họ đang hợp tác và hành động vì lợi ích tốt nhất của người dân và xóa dạng nội dung này, thực tế họ không như thế vì vẫn cho phép nội dung xuất hiện lại mọi lúc. Các hãng công nghệ cơ bản không xem đây là ưu tiên hàng đầu. Họ nói rằng chuyện này kinh khủng, nhưng không làm gì để ngăn chúng tái xuất hiện”.

Facebook có công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) và đội kiểm duyệt nội dung song dường như không thể phát hiện đoạn livestream của vụ xả súng. Công ty cho hay họ phải đợi đến khi cảnh sát New Zealand cảnh báo. Video cực đoan, khủng bố có thể truyền cảm hứng cho những kẻ muốn copy, nhà phân tích thực thi pháp luật Steve Moore của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho hay. Ông Moore cảnh báo người dùng mạng xã hội tuyệt đối không chia sẻ nội dung bạo lực, khủng bố nếu không muốn tiếp tay cho chúng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Intel công bố đột phá nghiên cứu vi mạch 2D và 3D

Intel công bố đột phá nghiên cứu vi mạch 2D và 3D

Tại IEDM 2022, Intel đã công bố những đột phá trong nghiên cứu về công nghệ đóng gói vi mạch 2D và 3D thúc đẩy quá trình đổi mới nhằm giữ lời hứa đưa 1.000 tỉ bóng bán dẫn vào một mạch tích hợp (IC) vào năm 2030.