FBI công bố tài liệu bí mật cuối cùng về John Lennon

0 Thanh Niên Online

Ngày 20/12, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã công bố 10 tài liệu cuối cùng trong hồ sơ mật của họ về cố nhạc sỹ, ca sỹ lừng danh người Anh John Lennon, cựu thành viên "tứ ca" huyền thoại The Beatles.

Đây là những tài liệu đã bị FBI che giấu suốt 25 năm qua do e ngại nếu công bố sẽ có tác hại đến nước Mỹ.

Những người hâm mộ John Lennon có thể tìm đọc toàn bộ 10 tài liệu này trên trang web có địa chỉ: www.LennonFBIfiles.com.

Trả lời phỏng vấn tờ Los Angeles Times, nhà sử học thuộc trường Đại học California (UCI) Jon Wiener cho biết mặc dù chính quyền Mỹ luôn tìm cách giấu giếm, song số tài liệu trên hoàn toàn không chứa đựng những "thông tin gây sốc", mà chỉ cung cấp nhiều chi tiết mới về mối quan hệ, tình cảm cũng như sự ủng hộ của Lennon đối với các nhà lãnh đạo cánh tả và nhiều nhóm phản chiến tại London (Anh) vào đầu thập kỷ 70 của thế kỷ trước.

Chính Wiener là người yêu cầu FBI công bố số tài liệu trên lần đầu tiên vào năm 1981, một năm sau khi John Lennon bị một kẻ cuồng tín sát hại ở thành phố New York (Mỹ).

Tuy nhiên, FBI đã biện minh trước toà án Mỹ năm 1983 rằng việc công bố những tài liệu này có thể "dẫn tới sự trả đũa quân sự kinh tế và ngoại giao chống lại nước Mỹ".

Sau khi viện dẫn Luật Tự do thông tin lên Tòa án tối cao, ông Wiener đã có được phần lớn trong số 300 trang hồ sơ về John Lennon năm 1997, trừ 10 tài liệu cuối cùng được cho là "liên quan đến an ninh quốc gia của Mỹ".

Theo TTXVN

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm