FBI dùng dữ liệu du lịch để giám sát trên toàn thế giới

0 Thanh Niên Online

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) không nhất thiết phải dựa vào cơ sở dữ liệu gián điệp hoặc dữ liệu điện thoại để thu thập thông tin. Thay vào đó, cơ quan này chỉ cần sự trợ giúp đến từ một công ty du lịch.

Sabre được cho là đang nắm giữ một lượng dữ liệu cá nhân khổng lồ thông qua các hoạt động du lịch của mỗi người /// Ảnh chụp màn hình Engadget
Sabre được cho là đang nắm giữ một lượng dữ liệu cá nhân khổng lồ thông qua các hoạt động du lịch của mỗi người
Ảnh chụp màn hình Engadget

Theo Forbes, FBI đang sử dụng thông tin từ Sabre - công ty nắm giữ lượng dữ liệu du lịch lớn nhất thế giới để tiến hành giám sát trên toàn thế giới. Các quan chức báo cáo rằng công ty này đã tích cực do thám các mục tiêu, ngay cả khi họ đang đi du lịch.

Vào tháng 12.2019, FBI yêu cầu Sabre đặt giám sát thời gian thực hằng tuần với một người tị nạn Ấn Độ, Deepanshu Kher, trong vòng sáu tháng. Công ty được yêu cầu cung cấp các đơn đặt hàng du lịch, các giao dịch hoặc đặt chỗ trước của Kher, người này sau đó bị bắt vào tháng 1.2020 và bị quản thúc tại gia. Theo Forbes, dữ liệu du lịch cũng từng được sử dụng để bắt kẻ điều hành trang web lừa đảo chuyên mua bán thông tin thẻ tín dụng Alexei Burkov.

Sabre không đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này, trong khi các luật sư của người Ấn tị nạn kia cũng như Bộ Tư pháp cũng đều từ chối yêu cầu bình luận. Sabre không phải là người khổng lồ duy nhất về dữ liệu du lịch (ngoài ra còn có Amadeus và Travelport), đã có một thời gian, họ được chú ý khi giúp Mỹ tìm ra đường đi của những kẻ không tặc trong “sự kiện 9.11” sau cuộc tấn công của chúng. Tuy nhiên, báo cáo mới này cho thấy Sabre đã được sử dụng một cách chủ động theo dõi các nghi phạm.

Điều này cũng cho thấy những quan ngại đáng kể về quyền riêng tư. Các công ty như Sabre nắm giữ một lượng dữ liệu khổng lồ có thể bị lạm dụng. Điều đó được cho là đã xảy ra khi FBI sử dụng Đạo luật All Writs, biện pháp gây tranh cãi để yêu cầu về các thông tin của Kher, tương tự cách họ từng dùng trong vụ buộc Apple bàn giao dữ liệu iPhone trước đây. Mặc dù trong ngắn hạn, các dữ liệu về du lịch như thế này đã trở nên tê liệt trong hoàn cảnh đại dịch, nhưng vấn đề sẽ lặp lại một khi các hoạt động du lịch bình thường trở lại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

iPhone 14 Plus chưa bán đã ế

iPhone 14 Plus chưa bán đã ế

iPhone 14 Plus từng được kỳ vọng sẽ tạo ra "cú hích" khi thay thế dòng Mini nhưng số liệu thực tế đang chứng minh điều ngược lại.