FDA cảnh báo không tái sử dụng khẩu trang N95 của Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Cục quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA) đã thay đổi chính sách về khẩu trang N95 dành cho nhân viên y tế để phòng chống dịch Covid-19, nhưng nhấn mạnh không nên tái sử dụng một số loại nhập từ Trung Quốc.

Một loại khẩu trang N95 /// Reuters
Một loại khẩu trang N95
Reuters

Việc thiếu hụt khẩu trang N95 trong lúc dịch Covid-19 vẫn lan tràn đã khiến FDA phải nới lỏng một số quy định liên quan đến chất lượng khẩu trang, theo đó cho phép sử dụng khẩu trang Trung Quốc trong trường hợp thật sự khẩn cấp, theo báo The New York Times hôm 8.6.

N95 là loại khẩu trang rất cần thiết cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, vì nó có thể lọc được đa số bụi mịn và giọt bắn mang virus, khác với khẩu trang vải và loại dùng trong phẫu thuật.

Trong lúc tình trạng thiếu thốn khẩu trang N95 diễn ra khắp nước Mỹ, FDA cho phép sử dụng những sản phẩm được dùng tại nhiều quốc gia, nhưng vẫn chưa thông qua tiêu chuẩn của Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp. FDA cũng cho phép tái sử dụng khẩu trang N95 sau khi được khử trùng đúng cách.

WHO: dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc, nên đeo khẩu trang nơi công cộng

Giờ đây, FDA tiếp tục điều chỉnh chính sách để phù hợp với tình hình hiện tại, theo đó tạm thời chấp nhận cho sử dụng trong trường hợp khẩn cấp một số loại khẩu trang do Trung Quốc sản xuất, nhưng không được tái sử dụng.

FDA cũng đưa ra danh sách những khẩu trang không sử dụng lại, trong đó có nhiều mẫu của Trung Quốc.

Hồi tháng 5, FDA cấm nhiều loại khẩu trang N95 do không đáp ứng chất lượng trong quá trình thử nghiệm, trong đó có sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm