FIFA chính thức kiện Platini và Blatter ra tòa để đòi tiền

0 Thanh Niên Online

FIFA đã cấm Platini 6 năm (sau đó giảm xuống 4 năm) vào năm 2015 - thời điểm huyền thoại bóng đá Pháp đang giữ chức Phó chủ tịch FIFA và Chủ tịch UEFA, về khoản thanh toán mờ ám mà ông nhận được. Bê bối này dẫn đến việc ông Platini mất cơ hội tranh cử chức Chủ tịch FIFA thay thế Blatter, người cũng bị cấm 8 năm liên quan đến bê bối trên.

FIFA chính thức kiện Platini và Blatter ra tòa để đòi tiền - ảnh 1

Hai cựu quan chức Platini (trái) và Blatter sẽ phải hầu tòa

AFP

Trong báo cáo mà AFP có được vào tuần trước, FIFA cho biết họ sẽ có hành động pháp lý vào cuối năm nay để “thu hồi số tiền đã trả bất hợp pháp” của Blatter cho Platini vào năm 2011. Tổ chức này xác nhận hôm 16.12 rằng đã gửi các thủ tục tố tụng. “Điều này tuân theo nghị quyết nhất trí được Ủy ban quản trị FIFA thông qua gần đây, trong đó nhấn mạnh rằng FIFA buộc có trách nhiệm trong việc cố gắng thu hồi số tiền mà một cựu quan chức đã trả một cách bất hợp pháp”, FIFA nói trong một tuyên bố.

“Tòa án Tối cao Liên bang Thụy Sĩ cũng đã xác nhận rằng món quà trị giá 2 triệu USD này sẽ được xem là một khoản thanh toán không phù hợp. Nếu thu hồi thành công, các khoản tiền này (cùng với tiền lãi) sẽ được chuyển hoàn toàn trở lại vào sự phát triển bóng đá, đó là nơi đáng ra nó đã được sử dụng ngay từ đầu”, FIFA nhấn mạnh thêm.

FIFA chính thức kiện Platini và Blatter ra tòa để đòi tiền - ảnh 2

Platini bị cảnh sát triệu tập thẩm vấn liên quan đến cuộc điều tra "mua" quyền đăng cai World Cup 2022

AFP

Theo điều tra, số tiền trên được Blatter ủy quyền thanh toán cho Platini với nội dung trả công cố vấn cho danh thủ người Pháp. Chính quyền Thụy Sĩ bắt đầu điều tra khoản tiền mờ ám này vào năm 2015, trước khi FIFA loại trừ Platini khỏi chức vụ, còn ông Blatter phải từ chức. Án cấm của Platini vừa mãn hạn vào tháng trước nhưng cựu quan chức này hiện đang đối mặt với nghi án giúp Qatar “mua” quyền đăng cai World Cup 2022. Trước đó, ông Blatter cũng thu hút sự chú ý khi tuyên bố sẵn sàng làm chứng trong nghi án tham nhũng liên quan đến World Cup 2022.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm