FIFA trừng phạt Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Brazil

0 Thanh Niên Online

Tổ chức đứng đầu bóng đá thế giới (FIFA) tiếp tục cuộc thanh trừng những quan chức tham lam khi ban hành án phạt đối với Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Brazil (CBF) để chờ kết quả điều tra tham nhũng.

Chủ tịch CBF Marco Polo Del Nero bị FIFA trừng phạt /// AFP
Chủ tịch CBF Marco Polo Del Nero bị FIFA trừng phạt
AFP

Theo AFP, FIFA hôm 15.12 đã quyết định cấm tạm thời 90 ngày khỏi tất cả các hoạt động bóng đá đối với Chủ tịch CBF Marco Polo Del Nero. Vị quan chức 76 tuổi là nhân vật quyền lực mới nhất của bóng đá Nam Mỹ bị FIFA trừng phạt do liên quan đến vụ tai tiếng tham nhũng có quy mô lớn. Del Nero bị Bộ Tư pháp Mỹ truy tố về tội tham nhũng vào tháng 12.2015 và đã phải đối mặt cơn bão chỉ trích đòi từ chức tại quê hương, trong đó có huyền thoại Pele và Zico. “Ông Polo Del Nero bị cấm từ tất cả các hoạt động bóng đá ở cả cấp độ quốc gia và quốc tế. Lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực ngay lập tức”, FIFA thông báo trong một tuyên bố. FIFA cho biết thêm án cấm của Del Nero có thể được gia hạn tới 45 ngày trong khi chờ ủy ban đạo đức hoàn tất cuộc điều tra.

Hiện tại, người tiền nhiệm của Del Nero tại CBF là Jose Maria Marin đang hầu tòa ở New York từ giữa tháng 11 cùng với cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) Juan Angel Napout và Manuel Burga (cựu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Peru) liên quan đến đại án tham nhũng ở FIFA. Ông Marin là một phần trong đợt truy quét và bắt giữ các quan chức bóng đá của cảnh sát Thụy Sĩ tại một khách sạn sang trọng ở Zurich vào tháng 5.2015. Cựu quan chức này vốn là người kế nhiệm Ricardo Teixeira, người cũng bị Mỹ truy tố và từ chức vào năm 2012 sau 23 năm ngồi ở ghế cao nhất của CBF.

FIFA trừng phạt Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Brazil - ảnh 1
Cựu Chủ tịch CBF Jose Maria Marin (phải) hiện đang hầu tòa ở Mỹ trong vụ đại án tham nhũng ở FIFA
AFP

Trước những cáo buộc, Del Nero luôn phản đối và từng nói với Thượng viện Brazil cách đây 2 năm rằng ông “bị cáo buộc một cách không công bằng” và “không có gì để giấu diếm”. Vì vậy, ông Del Nero sử dụng một số thủ thuật quyền lực để xin nghỉ phép trong 2 năm qua với lý do cán nhân thay vì từ chức. Theo AFP, việc xin nghỉ phép nhằm chuẩn bị phòng thủ chống lại các cáo buộc của Mỹ.

Tuy nhiên, Del Nero đã không thể che mắt được sự tham lam và những hoài nghi về tham nhũng khi sở hữu một khối tài sản cực lớn kể từ năm 2012, thời điểm mà ông thay thế Marin tiếp quản chức Chủ tịch CBF. Nhưng cũng giống như nhiều quan chức khác liên quan đến vụ bê bối tham nhũng, ông Del Nero buộc phải từ chức từ vai trò thành viên của Ban chấp hành FIFA (nay là Hội đồng FIFA). Thế nhưng, điều lạ là ông Del Nero vẫn cố bám lấy quyền lực ở CBF bất chấp việc “Vua bóng đá” Pele và các danh thủ quá khứ lẫn hiện tại cùng ký một bức thư ngỏ yêu cầu nên “từ chức dứt khoát” khỏi tổ chức đứng đầu bóng đá Brazil.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

HLV Southgate tiếp tục trêu ngươi báo chí Anh

HLV Southgate tiếp tục trêu ngươi báo chí Anh

Theo tờ MailOnline, HLV Southgate chẳng quan tâm trước sức ép từ báo chí Anh đòi phải thay đổi nhân sự trong đội hình thi đấu của ‘Tam sư’ ở trận đấu cuối bảng B gặp Xứ Wales tới đây.