[FLYCAM] Thêm 2 đoàn tàu metro Bến Thành – Suối Tiên về tới TP.HCM

0 Thanh Niên Online

Đúng theo dự kiến, sau 9 ngày lênh đênh trên biển, sáng nay (10.5), đoàn tàu số 2 và số 3 của tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã chính thức về đến TP.HCM.

 [FLYCAM] Thêm 2 đoàn tàu metro Bến Thành – Suối Tiên về tới TP.HCM - ảnh 1

Hơn 6 giờ sáng, tàu Kaisa chở đoàn tàu số 2 và số 3 của tuyến metro số 1 xuất bến từ Nhật Bản ngày 1.5 đã chính thức cập cảng Khánh Hội (quận 4)

Cũng giống với đoàn tàu đầu tiên, từ 0 giờ ngày 11.5, Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) sẽ vận chuyển đoàn tàu số 2 rời cảng Khánh Hội về Depot Long Bình, TP.Thủ Đức. Dự kiến, tàu về đến Depot Long Bình khoảng 3 giờ sáng 11.5.

 [FLYCAM] Thêm 2 đoàn tàu metro Bến Thành – Suối Tiên về tới TP.HCM - ảnh 2

Sau khi tàu cập bến, các thuyền viên, nhân viên cảng làm thủ tục cập cảng, neo đậu tàu

 [FLYCAM] Thêm 2 đoàn tàu metro Bến Thành – Suối Tiên về tới TP.HCM - ảnh 3
 [FLYCAM] Thêm 2 đoàn tàu metro Bến Thành – Suối Tiên về tới TP.HCM - ảnh 4

Đây là đoàn tàu số 2 và số 3 được sản xuất tại Nhà máy Kasado (Nhật Bản)

 [FLYCAM] Thêm 2 đoàn tàu metro Bến Thành – Suối Tiên về tới TP.HCM - ảnh 5

Theo đại diện MAUR, tàu metro sẽ được chạy thử theo 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 chạy thử trên đoạn Bình Thái - depot Long Bình (Q.9); giai đoạn 2 từ ga Bình Thái đến ga Văn Thánh (Q.2) và chạy thử giai đoạn cuối từ ga Văn Thánh đến ga Bến Thành (Q.1) vào đầu năm 2021

 [FLYCAM] Thêm 2 đoàn tàu metro Bến Thành – Suối Tiên về tới TP.HCM - ảnh 6

Tốc độ tối đa theo thiết kế của đoàn tàu tuyến metro số 1 là 110 km/giờ (đoạn trên cao), 80 km/giờ (đoạn hầm)

 [FLYCAM] Thêm 2 đoàn tàu metro Bến Thành – Suối Tiên về tới TP.HCM - ảnh 7

Các kỹ sư thực hiện bốc dỡ tàu metro từ tàu xuống cảng

Trải nghiệm tiện ích bên trong đoàn tàu metro hiện đại tuyến Bến Thành - Suối Tiên

 [FLYCAM] Thêm 2 đoàn tàu metro Bến Thành – Suối Tiên về tới TP.HCM - ảnh 8

Giai đoạn từ 2014 - 2015, phiên bản mô hình đoàn tàu theo đúng kích thước thực tế đã được thiết kế, sản xuất tại Nhật Bản, vận chuyển về TP.HCM và tiến hành trưng bày tại khu vực depot Long Bình để lấy ý kiến rộng rãi của đông đảo nhân dân thành phố. Sau thời gian tham quan, góp ý, MAUR đã nhận được nhiều góp ý hữu ích từ các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và nhân dân để tổng hợp, hoàn thiện thiết kế nội thất, ngoại thất của đoàn tàu. Như về màu sắc trong và ngoài đoàn tàu, kiểu dáng đầu tàu, chất lượng và mẫu ghế ngồi, tay vịn...

 [FLYCAM] Thêm 2 đoàn tàu metro Bến Thành – Suối Tiên về tới TP.HCM - ảnh 9

Giai đoạn từ 2017 đến 2019, Nhà thầu Hitachi tiến hành sản xuất các bộ phận của đoàn tàu tại nhiều nhà máy tại Nhật Bản, tổ chức lắp ráp đoàn tàu thành phẩm tại nhà máy Kasado. Đồng thời tiến hành thử nghiệm, đảm bảo an toàn tuyệt đối các bộ phận và đoàn tàu hoàn chỉnh trước khi xuất xưởng theo đúng các tiêu chuẩn của dự án

 [FLYCAM] Thêm 2 đoàn tàu metro Bến Thành – Suối Tiên về tới TP.HCM - ảnh 10

Đoàn tàu được thiết kế có hệ thống điều hòa không khí, hệ thống điều khiển chạy tàu thông qua vô tuyến, hệ thống vận hành tàu tự động, trên toàn tuyến có hệ thống theo dõi chạy tàu tự động; thân toa tàu được làm bằng hợp kim nhôm, toa tàu được trang bị đầy đủ thiết bị hỗ trợ hành khách trong trường hợp khẩn cấp; có bố trí vị trí và thiết bị hỗ trợ, thân thiện cho người khuyết tật sử dụng, bố trí vị trí ngồi ưu tiên cho người già, phụ nữ mang thai...

 [FLYCAM] Thêm 2 đoàn tàu metro Bến Thành – Suối Tiên về tới TP.HCM - ảnh 11

Trước đó, đúng 8 giờ sáng 8.10.2020, 3 toa tàu đầu tiên của tuyến metro số 1 đã cập cảng Khánh Hội (Q.1, TP.HCM) sau 8 ngày di chuyển từ Nhật Bản.

Hiện các toa tàu đã được đặt yên vị trên đường ray tại depot Long Bình và lắp đặt các hệ thống sẵn sàng cho việc vận hành chạy thử.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

CSGT Đà Nẵng đồng loạt ra quân xử lý xe cơi nới, quá tải trọng

CSGT Đà Nẵng đồng loạt ra quân xử lý xe cơi nới, quá tải trọng

Ngày 1.7.2022, Công an TP.Đà Nẵng đã huy động toàn lực lượng CSGT đồng loạt ra quân làm nhiệm vụ kiểm tra, xử lý xe cơi nới thành thùng, xe chở hàng quá tải trọng, cùng các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông khác để nhằm chấn chỉnh tình trạng xe vận tải vi phạm luật giao thông khi lưu thông qua địa bàn TP.Đà Nẵng.