FPT vẫn đang xử lý tình trạng nghẽn lệnh cùng HOSE

0 Thanh Niên Online

Chiều 1.6, FPT đã có một số thông tin ban đầu về quá trình xử lý tình trạng nghẽn lệnh trên HOSE.

HOSE phải ngừng giao dịch phiên chiều 1.6 /// Ảnh chụp màn hình
HOSE phải ngừng giao dịch phiên chiều 1.6
Ảnh chụp màn hình

Sau khi Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) công bố ngừng giao dịch phiên chiều 1.6 do giao dịch quá tải thì sau đó, Công ty cổ phần FPT công bố một số thông tin xoay quanh quá trình thực hiện giải quyết tình trạng quá tải hệ thống tại HOSE. Cụ thể, từ ngày 16.4 - 22.5, FPT đã cùng HOSE  kiểm thử diện hẹp của dự án. Trong giai đoạn này, FPT đã hoàn thành việc cài đặt hệ thống phần cứng, bàn giao hệ thống phần mềm cho HOSE để thực hiện kiểm thử nội bộ và mở rộng việc thử nghiệm với hơn 20 công ty chứng khoán thành viên.

Tính đến thời điểm kết thúc giai đoạn kiểm thử diện hẹp, hệ thống đã đáp ứng các yêu cầu đặt ra với kết quả khả quan. Việc thử nghiệm với 20 công ty chứng khoán đã phủ đến 80% các tình huống kỹ thuật, nghiệp vụ có thể xảy ra. Kết quả này đã dẫn tới quyết định dự án chuyển sang giai đoạn kiểm thử toàn thị trường (từ ngày 24.5 - 25.6) với tất cả công ty chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và đơn vị nhận dữ liệu thị trường. Hai bên cũng đang tiếp tục kiểm thử các tiêu chí về hiệu năng, bảo mật hệ thống và lên các các kịch bản chuyển đổi hệ thống. Kết quả giai đoạn kiểm thử toàn thị trường sẽ là cơ sở đánh giá hệ thống sẵn sàng đưa vào sử dụng chính thức.

Tình trạng nghẽn lệnh của HOSE diễn ra từ tháng 12.2020 khi giá trị giao dịch có sự gia tăng đột biến. Tình trạng này kéo dài liên tục và đỉnh điểm là vào đầu tháng 3 khi diễn ra ngay từ đầu phiên giao dịch. Sau đó HOSE đã áp dụng nhiều giải pháp để nâng khả năng xử lý của hệ thống giao dịch nhưng tình trạng này lại tiếp diễn gần đây khi giá trị giao dịch trên thị trường tăng mạnh. Vào gữa tháng 3, FPT cho hay nếu được cho phép thực hiện thì trong vòng 3 tháng có thể khắc phục được tình trạng nghẽn lệnh của HOSE. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm