Ga tàu ở Nga cho phép mua vé bằng nhận diện gương mặt

0 Thanh Niên Online

Thủ đô Moscow (Nga) vừa ra mắt hệ thống thanh toán tiền vé sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt tại hơn 240 ga tàu điện ngầm. 

Theo Reuters, thành phố Moscow với 12,7 triệu dân đang sở hữu một trong những hệ thống giám sát video lớn nhất thế giới. Nơi này đã sử dụng công nghệ nhận diện để kiểm soát ca bệnh Covid-19 và những cuộc biểu tình chính trị.

Hành khách có thể chọn sử dụng nhận diện gương mặt để thanh toán tiền vé thông qua hệ thống "Face Pay" tại các cửa quay có lắp camera ở ga tàu.

Ga tàu ở Nga cho phép mua vé bằng nhận diện gương mặt - ảnh 1

Hành khách nhìn vào camera ở cửa quay

chụp màn hình

"Moscow là thành phố đầu tiên trên thế giới có hệ thống này hoạt động ở quy mô như vậy", Maxim Liksutov - người đứng đầu bộ phận giao thông ở Moscow khẳng định.

Người này cũng cho biết việc sử dụng Face Pay hoàn toàn tự nguyện, các phương thức thanh toán khác vẫn hoạt động song song.

Trước khi dùng hệ thống Face Pay, hành khách phải gửi ảnh của mình, liên kết với thẻ đi tàu và thẻ ngân hàng thông qua ứng dụng Moscow Metro. Để bước lên tàu điện ngầm, họ chỉ việc đăng nhập bằng cách hướng gương mặt của mình về phía camera tại cửa quay.

Ga tàu ở Nga cho phép mua vé bằng nhận diện gương mặt - ảnh 2

Hệ thống không yêu cầu dùng tiền mặt, nhằm hạn chế lây lan Covid-19

chụp màn hình

Bộ giao thông Moscow cho biết dữ liệu của hành khách sẽ được mã hóa an toàn. Tuy nhiên, một số nhóm hoạt động xã hội đang lo ngại hệ thống sẽ xâm phạm quyền riêng tư của công dân.

Roskomsvoboda - một nhóm bảo vệ quyền kỹ thuật số và quyền tự do thông tin đã cảnh báo Face Pay có thể bị dùng cho mục đích giám sát.

Moscow cũng từng triển khai hệ thống nhận diện gương mặt trên tàu điện ngầm để phát hiện tội phạm bị truy nã vào năm 2018, khi Nga tổ chức World Cup.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Intel: Ưu tiên của Mỹ không nên là TSMC

Intel: Ưu tiên của Mỹ không nên là TSMC

Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger hôm 1.12 nói Mỹ nên đầu tư nhiều hơn vào các nhà sản xuất chip trong nước thay vì ưu tiên cho các đối thủ châu Á như TSMC và Samsung, theo Nikkei.