4 bài học về thể thao và sức khỏe mà game nhập vai có thể dạy bạn

0
Thoạt nghe thì tựa đề bài viết này cũng giống như “Những điều về sức khỏe mà... hút thuốc lá có thể dạy bạn” , nhưng hãy cùng xem 4 bài học sau đây có thực sự hữu ích đối với việc thể dục thể thao của các bạn không nhé.

Trong suy nghĩ của nhiều người, giới game thủ không thể nào là những người cơ bắp cuồn cuộn hay ít nhất cũng yêu thích thể thao, vì game luôn “bị” cho là nguyên nhân khiến giới trẻ trở nên lười biếng và thụ động. Tuy nhiên trên thực tế, vẫn có không ít game thủ yêu thích vận động và thể thao cũng nhiều như tình yêu họ dành cho game vậy.

Thoạt nghe thì tựa đề bài viết này cũng giống như là “những điều về sức khỏe mà hút thuốc lá có thể dạy bạn” vậy, nhưng hãy cùng xem 4 bài học sau đây có thực sự hữu ích đối với việc tập thể dục thể thao của các bạn không nhé!

1. Ai cũng phải bắt đầu từ Cấp độ 1

4 bài học về Gym Fitness mà RPG có thể dạy bạn

(Ảnh: Lifehackers)

Trong game Chrono Trigger (SNES), có một quả trứng Phục sinh (Easter egg) giúp người chơi có thể... đánh trùm cuối (Lavos) ngay trong những phút đầu chơi game. Dĩ nhiên, bạn sẽ bị Lavos "xử đẹp", mới Level 1 mà đòi "quýnh" ai? Phải luyện cấp từ từ, bất cứ game thủ RPG nào cũng biết thừa điều này.

Thế nhưng, khi luyện tập thể thao hay thể hình, rất nhiều người không nhận ra điều này. Họ nôn nóng muốn tiến nhanh đến các bài tập nặng và quá sức ngay từ những ngày đầu, hòng nhanh chóng có được những cơ bắp mong muốn. Nhưng cũng giống như game, thể hình đẹp giống như kỹ năng trong game, và bạn phải luyện từ cấp độ đầu tiên. Người tập sẽ phải học những bải học cơ bản về calorie, làm thế nào để xây dựng một thực đơn hợp lý, cách tính macro (macro-nutrients: dưỡng chất vĩ mô, ba nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất mà cơ thể hấp thu nhiều nhất, bao gồm carbonhydrat, protein và mỡ - TNG) và bắt đầu với các bài tập cơ bản. Sau đó, thì người tập mới có thể tiếp tục tiến lên những cấp độ khó hơn.

2. Chỉ có thể chọn một lớp nhân vật (hay một bài tập nhất định)

4 bài học về Gym Fitness mà RPG có thể dạy bạn

(Ảnh: Lifehackers)

Trong những game MMO như Everquest, người chơi chỉ được chọn một class (lớp nhân vật hay môn phái...) nhất định cho nhân vật của mình. Ví dụ, người chơi không thể vừa là Chiến binh (Warrior), vừa là Thầy tu (Monk), Thầy phù thủy (Wizard), Pháp sư (Magician) hay Thầy đồng (Necromancer) cùng một lúc được. Tuy vẫn có những nhân vật như Hiệp sĩ bóng đêm (Shadow Knight) lai giữa Chiến binh và Thầy đồng - nhưng bạn phải đánh đổi với việc không thể "master" cả hai dạng nhân vật này.

Những người mới bắt đầu tập thể hình thường mong muốn làm tốt tất cả mọi thứ. Họ muốn vừa trở nên dẻo dai, vừa giảm cân, vừa gia tăng thể lực… cùng một lúc. Rõ ràng đó là chuyện không thể. Thay vì ôm đồm nhiều thứ cùng lúc như vậy, hãy khôn ngoan chọn cho mình một dạng bài tập nhất định phù hợp với mục tiêu hiện tại của bạn. Ví dụ như nếu muốn giảm cân, hãy tập trung vào những bài tập làm tiêu hao mỡ thừa (phối hợp cùng một chế độ ăn uống phù hợp). Còn nếu muốn chạy marathon, hãy chuyên tâm vào những bài tập chạy. Một khi đã chọn được “class” của mình, hãy cố gắng tập trung vào nó. Tuy nhiên tập thể hình thuận tiện hơn một số game ở chỗ: nửa chừng muốn đổi "class" thì cũng không mất công "cày" lại từ đầu.

3. Hãy tận dụng những các điểm lưu (Save point)

4 bài học về Gym Fitness mà RPG có thể dạy bạn

(Ảnh: Deluscar)

Điểm lưu chính là cứu cánh của mọi game thủ (đặc biệt là game thủ offline) khi sẽ có cơ hội tiếp theo để làm lại điểu chưa đạt được. Ví dụ như lỡ chết trong một trận đánh boss - reset lại ở điểm lưu; lỡ mất một đoạn nhạc hay một cắt cảnh đẹp - mở file lưu gần nhất chơi lại; nhỡ mất một thanh kiếm tốt - lại về điểm lưu thôi, v.v.

Tương tự như vậy khi tập thể thao. Chẳng hạn bạn đặt mục tiêu giảm cân (5 kg chẳng hạn), nhưng rồi quá trình không thành công, bạn không đạt được cân nặng mong muốn. Nhưng dù sao đi nữa, bạn cũng đâu có trở lại mốc ban đầu, bạn có luyện tập thật, có điều là chưa thành công mà thôi. Khi gặp thất bại, bạn hãy so sánh sự tiến bộ của mình hiện tại với những ngày đầu tiên để tự tạo động lực cho mình, nghỉ ngơi đôi chút và hãy bắt đầu lại ngay điểm bạn vừa kết thúc. Đó chính là những "điểm lưu game" trong cuộc sống thực của chúng ta.

4. Đừng chỉ trích nhân vật của mình

4 bài học về Gym Fitness mà RPG có thể dạy bạn

(Ảnh: Lifehacker)

Khi "được giao" một nhân vật chính lúc bắt đầu game, dĩ nhiên người chơi chỉ có thể hài lòng với lựa chón đó. Có thể bạn không thích anh chàng Cloud với thanh kiếm cồng kềnh quá khổ trong Final Fantasy VII, nhưng rốt cuộc thì bạn vẫn phải chơi thôi, làm gì có lựa chọn chuyển qua điều khiển... Tifa?

Đối với đời thực, có bao giờ bạn "nhụt chí" luyện tập chỉ vì bạn chán ghét bản thân mình? Có thể bạn ghét cân nặng của mình, ghét hình dạng cơ thể bạn, ghét luôn cả quá trình trao đổi chất "tuyệt vời" khiến bạn ăn bao nhiêu tăng cân bấy nhiêu? Hãy thôi suy nghĩ như vậy vì việc đó sẽ chẳng đi đến đâu cả, dù có ghét "cái tấm thân này" và những gì thuộc về bẩm sinh của bạn đến đâu, thì bạn vẫn phải sống với nó cả đời. Việc tự chỉ trích bản thân sẽ chỉ càng làm cản trở quá trình hoàn thiện của bạn mà thôi.

Thay vào đó, hãy suy nghĩ về bản thân giống như đối với nhân vật chính trong game, đừng đánh giá, hãy tiếp tục đi tới và hoàn thiện chính mình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm