Bạn trẻ làm game: Học gì - Ở đâu?

0
Nhu cầu tuyển dụng cao, nhiều cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp lớn hoặc có thể tự viết nên tựa game của riêng mình... đó là những lí do để các bạn trẻ có thể quyết định học và theo đuổi ước mơ làm game.

Việc các bạn trẻ quyết định theo đuổi ngành game ngay từ ghế giảng đường vẫn còn vướng khá nhiều rào cản do tư duy của xã hội, các chính sách hỗ trợ từ chính phủ, định hướng của các bậc phụ huynh... khiến cho việc theo học ngành này chỉ là sự lựa chọn "đứng thứ... n". Tuy nhiên, trên thực tế thì “nhu cầu tuyển dụng ngành game tại Việt Nam, trong đó có phát triển và thiết kế game, vẫn đang rất dồi dào. Nhân sự trong 2 ngành này hoàn toàn có thể tìm được việc làm ổn định tại các studio hợp tác với nước ngoài, các doanh nghiệp game hàng đầu Việt Nam, những studio làm game độc lập, hoặc hoàn toàn đủ khả năng hình thành một studio của riêng mình”, theo chia sẻ của chị Thái Thị Thanh Huyền - Giám đốc Trung tâm đào tạo Công nghệ và nội dung số VTC Academy.

Khẳng định cho thực tế này, ông Nguyễn Trọng Duy - Giám đốc Trung tâm đào tạo Đại học Hoa Sen - cho biết “Chuyên ngành học phát triển game Triple-X được Đại học Hoa Sen mở ra từ năm 2013 từ nhu cầu đặt hàng nhân lực khá cấp thiết của các doanh nghiệp. Mỗi năm chúng tôi chỉ đào tạo ra trường khoảng 20 sinh viên đều là những nhân sự rất có triển vọng do khâu tuyển sinh đầu vào và chương trình học rất khó, và hầu hết 100% sinh viên tốt nghiệp đều nhanh chóng tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp”

Theo tìm hiểu của Thanh Niên Game (TNG), hiện tại chỉ tính riêng tại TP.HCM đã có khá nhiều trung tâm lớn mở các ngành đào tạo có liên quan đến thiết kế, lập trình ứng dụng và game di động. Đây cũng là xu thế lớn trong tương lai khi doanh thu liên quan đến game trên chợ ứng dụng cho Android trong Quý 4/2013 đã tăng gấp 4 lần so với năm 2012, trong khi kho ứng dụng Apple Apps Store cũng đạt mức tăng trưởng gấp đôi. Cả 2 khu chợ ứng dụng này đã tạo ra doanh thu hơn 16 tỉ USD trong cả năm 2013Nếu trải qua các khóa học này, các bạn trẻ sẽ được trang bị đủ kiến thức để có thể tự mình làm ra những tựa game hoặc app có thể cung cấp trên các chợ ứng dụng di động, hoặc có cơ hội làm việc trong những doanh nghiệp phát triển game - phần mềm có liên kết "đặt hàng" với trung tâm đào tạo. 

Nhân dịp mùa tuyển sinh 2014, TNG xin giới thiệu một số địa chỉ uy tín và chuyên ngành học về game, để các bạn trẻ có thể tiếp tục ấp ủ và phát triển ước mơ làm game của chính mình.

Trung tâm đào tạo Công nghệ và nội dung số VTC Academy

 • Chuyên ngành đào tạo: 3D animation & VFX, Game development, Mobile application development, 3D game design, Lập trình Android, Lập trình iOS.
 • Thời gian học: 3 tháng - 2 năm
 • Mức học phí: 60 triệu/năm, cho phép đóng học phí cho riêng từng môn học (trung bình 3 triệu/tháng).

Bạn trẻ làm game: Học gì - Ở đâu?

“Cơ hội việc làm cho các học viên ngành thiết kế, phát triển ứng dụng và game di động là rất lớn, khi trung tâm đang có sự hợp tác và đơn đặt hàng đào tạo từ nhiều doanh nghiệp đầu ngành tại VN như Glass Egg, Gameloft, FPT, Clever Job… và cả một hãng game lớn của Nhật là Tecmo Koei”, chị Thái Thị Thanh Huyền - Giám đốc VTC Academy tại TP. Hồ Chí Minh.

Được thành lập vào năm 2010, tuy vẫn còn khá non trẻ nhưng VTC Academy lại là một trong những trung tâm đào tạo có tầm nhìn chiến lược khá tốt. Với mô hình đào tạo trong doanh nghiệp và hợp tác đào tạo “theo đơn đặt hàng” với nhiều doanh nghiệp ngành game, hiện tại VTC Academy đang có những ngành đón đầu xu hướng phát triển trong lĩnh vực lập trình và thiết kế game như Thiết kế game 3D, Hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình 3D, Lập trình phát triển game, Lập trình phát triển ứng dụng di động. 

Chương trình đào tạo tại VTC Academy được xây dựng theo chuẩn quốc tế và được hệ thống BTEC (Anh) chứng nhận. Khác với việc đào tạo ở bậc Đại học, VTC Academy đang triển khai các khóa học có tính chất như chương trình phát triển nghề nghiệp liên tục, cập nhật những kiến thức về công nghệ mới nhất phù hợp với tất cả bạn trẻ có đam mê và mong muốn theo đuổi sự nghiệp trong ngành công nghiệp game.

Các ngành học dài hạn tại VTC Academy sẽ kéo dài trong 2 năm, trang bị cho học viên đầy đủ kiến thức về lập trình, thiết kế… trên tất cả các nền tảng. Bên cạnh đó, các ngành học dài hạn này còn được “phân mảng” để tạo thành các khóa học ngắn hạn 3 - 6 tháng về lập trình riêng cho iOS, Android hay Windows Phone… phù hợp với các bạn trẻ muốn nâng cao kiến thức và chuyên sâu vào từng nền tảng.

 

Trung tâm đào tạo - Đại học Hoa Sen

 • Chuyên ngành đào tạo: Game developer, Chương trình chuyên viên phát triển game Triple-X
 • Thời gian học: 1 - 2 năm
 • Mức học phí: 52 - 56 triệu đồng

Bạn trẻ làm game: Học gì - Ở đâu?

“Chuyên ngành học phát triển game Triple-X được Đại học Hoa Sen mở ra từ năm 2013 từ nhu cầu đặt hàng nhân lực khá cấp thiết của các doanh nghiệp. Mỗi năm chúng tôi chỉ đào tạo ra trường khoảng 20 sinh viên đều là những nhân sự rất có triển vọng do khâu tuyển sinh đầu vào và chương trình học rất khó, và hầu hết 100% sinh viên tốt nghiệp đều nhanh chóng tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp”, ông Nguyễn Trọng Duy - Giám đốc Trung tâm đào tạo Đại học Hoa Sen

Các học viên tốt nghiệp Chương trình Triple-X của Đại học Hoa Sen sẽ được trang bị kiến thức trong ngành thiết kế game, lập trình game nền tảng web - PC - di động, phát triển nội dung nghệ thuật trong game hoặc có thể trở thành một game tester chuyên nghiệp.

Chương trình học mới này sẽ kéo dài tổng cộng 534 giờ (66 tuần), được Đại học Hoa Sen xây dựng dựa trên chuyên ngành đào tạo Game developer hợp tác cùng Học viện quốc tế đào tạo Công nghệ thông tin NIIT từ năm 2007. Trên nền tảng đó, TripleX sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức về kỹ năng cần thiết có thể để tham gia vào nhiều công đoạn khác nhau của quy trình phát triển ứng dụng và game như: xây dựng ý tưởng, thiết kế nhân vật, phác thảo cốt truyện cho đến giai đoạn viết code và kiểm tra chất lượng phần mềm game.

Trung tâm đào tạo FPT Arena

 • Chuyên ngành đào tạo: Mỹ thuật đa phương tiện
 • Thời gian học: 2 năm
 • Mức học phí: khoảng 60 triệu đồng

Bạn trẻ làm game: Học gì - Ở đâu?

“Làm ra được một tựa game hay không phải chỉ có một công đoạn lập trình, nó còn đòi hỏi rất nhiều ở những họa sĩ thiết kế về đồ họa nhân vật - môi trường - chất liệu… Một tựa game muốn dễ dàng chiếm được cảm tình ban đầu của người chơi nhất định phải có đồ họa đẹp, hoặc một trailer được xây dựng tốt”, ông Phạm Lê Đức Ngân - Giám đốc FPT Arena tại TP. Hồ Chí Minh

Không chuyên biệt vào việc đào tạo nhân sự ngành game, nhưng học viên tốt nghiệp Mỹ thuật đa phương tiện của FPT Arena sẽ có thể làm việc trong lĩnh vực thiết kế game, hoặc rất nhiều ngành khác liên quan đến đồ họa.

Giáo trình học của ngành Mỹ thuật đa phương tiện tại FPT Arena sẽ đưa các bạn sinh viên qua 4 học kỳ với các phần học về Graphic suite, Web design, Digital film making và Animation suite. Trong đó, học kỳ 4 về Animation suite sẽ mang lại nhiều kiến thức phát triển game nhất với các môn học về hoạt hình, tạo xương nhân vật, tạo chất liệu nhân vật, ánh sáng - rendering, tạo chuyển động nhân vật, thiết kế môi trường…

Với ngành học này, các bạn sinh viên nếu không muốn chuyển hướng sang làm game vẫn có thể tìm việc làm trong các ngành thiết kế đồ họa, thiết kế web, làm phim…

 

Trung tâm tin học - Đại học Khoa học tự nhiên

 • Chuyên ngành đào tạo: Họa sĩ 3D game, Lập trình viên chuyên nghiệp trên thiết bị di động, Lập trình iOS - Android - Windows Phone
 • Thời gian học: Từ 5 tháng - 18 tháng
 • Mức học phí: từ 5,8 triệu đến hơn 20 triệu đồng

Bạn trẻ làm game: Học gì - Ở đâu?

“Học viên không nhất thiết phải học lập trình trên cả 3 môi trường mới có cơ hội xin được việc làm, chủ yếu là trên mỗi trường kỹ năng làm việc của bạn đạt mức độ nào, có đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng hay không. Do đó nếu bạn có thể tập trung mạnh vào một mảng nào đó, đạt một cấp độ nhất định và cơ hội có việc làm là chắc chắn có thể. Khi đó chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm hiểu về các môi trường khác, do bản chất thật sự của lập trình di động là như nhau”, ông Phạm Thanh Minh - PGĐ Trung tâm tin học Đại học Khoa học tự nhiên.

Hiện tại, Trung tâm tin học Đại học Khoa học tự nhiên có 2 chuyên ngành đào tạo liên quan đến game là Họa sĩ 3D game và lập trình viên chuyên nghiệp trên di động. Chương trình lập trình viên chuyên nghiệp của trung tâm đào tạo toàn diện trên 3 môi trường Android, iOS và Windows Phone. Học viên trong quá trình học sẽ được tiếp cận kho slide bài giảng, bài tập, hướng dẫn giải bài tập và tài liệu tham khảo trên cổng thông tin của trung tâm.

Với việc phân chia ngành học thành nhiều module, khóa lập trình viên chuyên nghiệp của trung tâm sẽ đào tạo lập trình viên phát triển ứng dụng trên môi trường cụ thể (như Android hoặc iOS hoặc Windows Phone) hoặc có thể đảm nhiệm vị trí chuyên viên phát triển ứng dụng di động (trên nhiều môi trường cùng lúc). Ngoài ra, học viên hoàn toàn đủ khả năng tự phát triển ứng dụng và đưa lên các kho ứng dụng để kinh doanh, kiếm lợi nhuận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm