Điểm kinh nghiệm trong game Củ Hành

0
Hãy tham khảo guide này để tìm hiểu thêm về bản chất của điểm kinh nghiệm trong game Củ Hành nhé

Đã bao giờ bạn quan tâm tới vấn đề liên quan tới điểm kinh nghiệm này chưa? Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao thằng kia đi solo cùng lane với mình mà nó lại lên lvl nhanh hơn bạn chưa? Khi mình giết được con creep này thì mình được bao nhiêu exp nhỉ? Hãy tham khảo guide này và chắc chắn bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều để áp dụng vào thực chiến đấy!

1. Điểm kinh nghiệm là gì?
-Điểm kinh nghiệm là số điểm giúp bạn tăng cấp sau khi tích lũy một lượng điểm kinh nghiệm nhất định.

2. Điểm kinh nghiệm có từ những nguồn nào?
-Bạn sẽ nhận được điểm kinh nghiệm từ các nguồn sau:
+Hệ thống điều ước Có thể bạn chưa biết về Game Củ Hành - 01
+Giết các đơn vị (unit) thường không phải đồng minh (Bao gồm cả creep rừng)
+Giết các đơn vị thượng cổ
+Giết Boss
+Giết tướng của đối phương
+Được thưởng khi cứu AFK

3. Những điều bạn cần biết về điểm kinh nghiệm
-Có thể bạn sẽ chưa biết một số điều mình liệt kê sau đây:
+Bạn sẽ nhận được điểm kinh nghiệm trong vòng bán kính 1200 range tính từ vị trí unit địch bị chết
+Giết unit đồng minh (Tự hủy) sẽ không đem lại điểm kinh nghiệm cho bản thân nhưng sẽ khiến đối phương nhận được ít điểm kinh nghiệm hơn so với bình thường
+Nếu bạn giết một tướng ở ngoài phạm vi 1200 range, bạn vẫn nhận được điểm kinh nghiệm. Ví dụ, Gia Cát Lượng đứng ở nhà dung ulti giết người vẫn nhận được điểm kinh nghiệm từ mạng vừa giết đó.
+Nếu bạn hỗ trợ giết người ở ngoài khoảng cách 1200 range (nghĩa là lúc thằng kia chết mà bạn ở ngoài phạm vi 1200 range) thì bạn sẽ không nhận được điểm kinh nghiệm
+Phá một công trình (kể cả “nhà chính” của quân địch) bạn vẫn nhận được điểm kinh nghiệm
+Giết thú cưng của địch cũng nhận được một lượng kinh nghiệm đáng kể

4. Một số công thức liên quan tới điểm kinh nghiệm
Level – Cấp độ
Sau khi tích lũy đủ một lượng điểm kinh nghiệm nhất định, bạn sẽ được thăng cấp. Sau mỗi lần thăng cấp bạn sẽ nhận được điểm kỹ năng, blah blah blah
Quay lại với chủ đề chính, sau đây là công thức tính lượng điểm kinh nghiệm cần có để có thể thăng cấp từ Lvl(X-1) tới Level(X):

100X (Exp)
Ví dụ: Từ lvl 3 tới lvl 4 cần 400 điểm kinh nghiệm để thăng cấp

Điểm kinh nghiệm nhận được khi giết một unit không phải đồng minh
Loại điểm này bao gồm điểm nhận được khi giết creep phe địch, creep triệu hồi, creep rừng, đơn vị thượng cổ, Boss (Tham khảo chi tiết hơn về cấp độ của các đơn vị này tại đây
Điểm kinh nghiệm nhận được khi giết 1 unit loại này có Level là x được tính như sau:

f(x) = f(x-1) + (5x + 6)150%
Trong đó: f(1) = 37

Bạn nào dốt toán có thể xem bảng sau 

 Có thể bạn chưa biết về Game Củ Hành - 02

Nhìn vào bảng trên, các bạn có thể thấy ngay việc denies sẽ đem lại sự ức chế như nào cho đối phương, vừa không được vàng lại vừa không được kinh nghiệm T.T

Có thể có khá nhiều bạn ở đây nhầm lẫn rằng con lính đánh xa và mấy cái xe pháo sẽ cho nhiều kinh nghiệm hơn con lính đánh gần. Nhưng thực tế lại ngược lại, con lính đánh xa chỉ có lvl 2 và mấy cái xe pháo cũng chỉ lvl 3 trong khi mấy con lính đánh gần thì lvl 3 nhé. Chính vì điều này hay cân nhắc khi ở trong trường hợp chỉ có thể denies 1 trong hai thì hãy chọn lựa việc làm giảm tài chính hay làm giảm kinh nghiệm của đối phương nhé. 

Khi đi farm rừng hãy cố gắng tính toán và chọn lựa cho mình nhưng bãi (camp) có thể đem lại nhiều lvl nhất nhé! Mình thấy mấy con creep rừng thì sida nhất là bãi hai con hổ, mỗi con chỉ có lvl 2 mà đánh hộc máu nó mới chết T.T, ngon nhất là cái bãi 4 anh em Hoàng Cân (2 thằng lvl 4, 2 thằng lvl 2) vừa dễ đánh mà lại vừa được nhiều exp  ăn xong bãi đó được 308 exp, đủ để từ lvl 2 lên lvl 3. 

Thêm một lưu ý nữa đó là, mỗi một cái trụ - tháp canh đều có level riêng và việc bạn phá hủy nó cũng sẽ nhận được một lượng kinh nghiệm tương đương với lượng kinh nghiệm ở bảng trên.

Suýt quên 1 điều quan trọng đó là khi giết thú cưng của địch thì bạn sẽ nhận được số kinh nghiệm như sau:

Thú cưng đi bộ: 75exp
Thú cưng bay: 241exp


Một số thú cưng trong game

 Có thể bạn chưa biết về Game Củ Hành - 02


Điểm kinh nghiệm nhận được khi giết một tướng địch
Cái công thức này khá là kinh khủng (hình như dính dáng tới Heaviside step function), mình cũng chưa có tìm được ra công thức, rất mong mấy anh bên product 3Q có thể cung cấp công thức để em có thể bổ sung vào guide! 
Có thể cái phần này các bạn cũng không quan tâm lắm, vì khi vào trận cứ gặp là giết thôi 

5. Tổng kết

Hi vọng những điều mình chia sẻ bên trên sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để có thể vững vàng hơn trong thực chiến, khi vào game thì sẽ vừa đánh vừa suy nghĩ chứ không chỉ cứ nhìn là bem nữa, hãy cố gắng phân tích nên denies như thế nào cho hợp lý. Ví dụ nếu bạn đi mid thì hãy chịu khó denies những quân lính đánh gần để cho ganker đội bạn bị thọt level, nếu bạn đi cùng lane với carrier của team đối phương thì hãy denies lính đánh xa để hắn bị thọt về tài chính. 
Và có 1 trick khá hay mà mình đã được xem trực tiếp của gosu Dendi bên DotA 2, đó là anh ta cầm Queen of pain (giống với Mã Lương bên 3Q) lúc đó anh ta đang lvl 5 đi solo mid, nhận thấy nếu giết hết đám creep trước mặt thì anh ta sẽ lên lvl 6, sau khi tính toán lượng mana, so sánh lượng dmg có thể gây ra + nhìn máu đối phương, anh ta blink lại gần skill 3 làm creep chết hết, tôi chỉ kịp thấy ánh sang báo anh ấy lên lvl 6 thì đã thấy anh ta ulti thẳng vào mặt đối phương và ăn first blood, nhìn cứ có cảm tưởng như là trước đó anh ấy đã lvl 6 vậy, mọi hành động chỉ xảy ra trong khoảng 1-2s mà thôi. Nếu là bạn, bạn có xử lý như anh ấy không?
Hi vọng sau khi đọc xong bài viết và cái trick “bất ngờ lên level” mà mình vừa kể, các bạn nàu chưa pro sẽ sớm pro, bạn nào pro rồi sẽ pro hơn!

Cảm ơn đã dành thời gian đọc hết guide này của mình!

Thân!

 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chuyện chưa kể về LMHT: Ruined King

Chuyện chưa kể về LMHT: Ruined King

Với việc ra mắt video Ruination mới đã mang lại sức sống cho một trong những nhân vật phản diện tiêu biểu nhất trong vũ trụ Liên Minh Huyền Thoại Viego - Ruined King, vị Vua hủy diệt.