Intel Lakefield ra mắt cho laptop siêu mỏng, đồ họa đủ cho game online

Intel Lakefield ra mắt cho laptop siêu mỏng, đủ chiến game online

0 Thanh Niên Online

Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, Intel cuối cùng cũng ra mắt dải sản phẩm vi xử lý Lakefield. Đây là sản phẩm đầu tiên kết hợp phần cứng của Core i3 và Core i5 với các nhân Atom “Tremont” tiết kiệm điện.

Tên gọi chính thức của Intel Lakefield là “các vi xử lý Intel Core với công nghệ lai”. Ông khổng lồ trong lĩnh vực bán dẫn định vị Lakefield là phần cứng mạnh mẽ cho các máy tính xách tay/laptop siêu mỏng, như Samsung Galaxy Book S hay máy tính gập như ThinkPad X1 Fold cùng các sản phẩm 2 màn hình như Surface Neo.

 
Intel Lakefield ra mắt cho laptop siêu mỏng, đồ họa đủ cho game online - ảnh 1

Các nhân Sunny Cove được sản xuất trên tiến trình 10nm sẽ đảm nhận vai trò tính toán chính, trong khi các tác vụ nhẹ hơn sẽ chuyển giao cho những nhân Atom, tương tự như quy cách xử lý big.Little của Qualcomm.

Intel Lakefield ra mắt cho laptop siêu mỏng, đồ họa đủ cho game online - ảnh 2

Và không giống như những chipset dành cho laptop Snapdragon 8cx, vốn có hạn chế là chỉ tương thích với các ứng dụng ARM, những vi xử lý Lakefield cam kết hoạt động tốt với các phần mềm Windows 32-bit và 64-bit. Một vi xử lý Lakefield sẽ giải quyết trọn vẹn các vấn đề kỹ thuật mà chúng ta gặp phải trên Surface Pro X: Không thể chạy toàn bộ các ứng dụng người dùng cần, nhất là game.

Intel Lakefield ra mắt cho laptop siêu mỏng, đồ họa đủ cho game online - ảnh 3

Intel đã kết hợp nhiều kiến trúc cho vi xử lý cũng như bộ nhớ vào một sản phẩm duy nhất, nhờ vào công nghệ đóng gói Foveros 3D. Điều này cho phép hãng sắp xếp nhiều die theo các tầng khác nhau, thay vì chia chúng ra theo mặt phẳng như các vi xử lý truyền thống. Kết quả là vi xử lý Lakefield không tốn nhiều diện tích bề mặt, rất lý tưởng cho việc sử dụng trong các thiết bị siêu mỏng.

Intel Lakefield ra mắt cho laptop siêu mỏng, đồ họa đủ cho game online - ảnh 4

Trong lần đầu tiên ra mắt, Lakefield có 2 phiên bản – Core i3 và Core i5 – đều có 5 nhân và 5 luồng. Cả 2 đều hoạt động rất tiết kiệm điện với chỉ 7W. Trong khi Core i5-L16G7 có mức xung cơ bản là 1,4GHz và đạt được 3GHz trên 1 nhân hoặc 1,8GHz trên tất cả các nhân thì Core i3-L13G3 có các mốc xung nhịp cơ bản là 800Mhz, và tăng tốc là 2,8GHz. Intel Lakefield Core i3 và Core i5 đều được trang bị đồ họa thế hệ 11 của hãng, nhanh hơn 1,7 lần so với khả năng xử lý đồ họa trên các vi xử lý tiết kiệm điện Core i7-8500Y. Điều này đảm bảo người dùng hoàn toàn có thể sử dụng các thiết bị mới cho những nhu cầu chiến game nhẹ, đặc biệt là game online. Về RAM, các laptop và máy tính lai mới sử dụng Lakefield sẽ có 4GB hoặc 8GB LPDDR4X, tùy thuộc vào nhà sản xuất.

Rõ ràng, các sản phẩm mới của Intel không phải là những tay đua tốc độ, nhưng là một bằng chứng cho thấy thiết kế vi xử lý của hãng đã tiên tiến như thế nào. Lakefield sẽ là một cột mốc đáng nhớ của Intel trong việc áp dụng công nghệ sản xuất mới lên các sản phẩm phổ thông hơn, như vi xử lý cho máy tính để bàn và laptop chuyên dụng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm