Lựa chọn bàn phím cơ - Kích thước nào phù hợp với bạn

Lựa chọn bàn phím cơ theo kích thước

Thái Hoàng

0 Thanh Niên Online
Một bàn phím cơ tốt sẽ làm cho góc máy tính nhà bạn thêm xinh đẹp. Có một vấn đề là có rất nhiều thiết kế khác nhau, các dạng switch khác nhau và tùy hãng sẽ có thêm tính năng phụ thông qua phần cứng và phần mềm.
Lựa chọn một bàn phím cơ tốt đối với người mới chơi là cực kì khó khăn. Trong phần đầu, chúng tôi sẽ giới thiệu các kích thước cơ bản của bàn phím cơ.
Lựa chọn bàn phím cơ - Kích thước nào phù hợp với bạn - ảnh 1

Đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến quyết định mua sắm của người chơi phím cơ. Khi lựa chọn sản phẩm, bạn phải biết nhu cầu của bản thân và không gian dành cho bàn phím là bao nhiêu.

Bàn phím đầy đủ

Bàn phím kích thước đầy đủ có 104 hoặc 105 phím, theo tiêu chuẩn bố trí phím của một số quốc gia sử dụng chữ cái latinh. Thông thường các bàn phím này có 3 phần: Phần phím chính bao gồm tất cả các chữ cái, số và kí tự đặc biệt. Ở cạnh đó là bộ phím điều hướng và ngoài cùng bên phải là bàn phím số.

Lựa chọn bàn phím cơ - Kích thước nào phù hợp với bạn - ảnh 2

Phù hợp với: Kế toán, những game thủ cần phải sử dụng thêm các nút bổ trợ, hoặc những người thường xuyên phải tính toán khác.

Không khả dụng lắm với: Những người có bàn làm việc nhỏ, hoặc chỉ cần sử dụng các số trên dãy phím chính là đủ.

Tenkeyless

Đây là một thuật ngữ để chỉ các bàn phím không có bàn phím số bên phải. Đó cũng là cách dễ nhất để thu gọn bàn phím. Với số lượng phím còn lại là 87 hoặc 88, bạn đã bỏ đi hơn 10 phím, không giống như tên gọi Tenkeyless. Đối với nhiều người dùng, tenkeyless là đủ dùng. Dù sao thì người dùng cũng đã khá quen thuộc với bàn phím trên máy tính xách tay vốn cũng ít có bộ phím số mở rộng, nên làm quen với các bàn phím tenkeyless cũng không mất nhiều thời gian.

Lựa chọn bàn phím cơ - Kích thước nào phù hợp với bạn - ảnh 3

Hữu dụng với: Đại đa số người dùng, kể cả game thủ (khi cần họ có thể mua thêm bàn phím số rời).

Không khả dụng lắm với: Kế toán (dĩ nhiên), những người có bàn làm việc rộng nhưng ít đồ dùng, những người thường xuyên sử dụng bộ phím thêm để gán tính năng mở rộng.

75% cho những người thích sự gọn gàng

Bàn phím trên các máy tính xách tay thường có kích thước như thế này, trong đó khoảng cách giữa các phím bấm được thu gọn lại. Một số người cảm thấy thích sử dụng các bàn phím này, mặc dù những thiết bị thuộc dòng tenkeyless cũng đã nhỏ gọn. Ngoài ra, một số thay đổi về kích thước phím (shift bên phải, space...) cũng góp phần làm giảm bớt diện tích bề mặt của bàn phím. Một số hãng còn tích hợp 2 tính năng/nút bấm khác nhau vào cùng 1 phím, qua đó người dùng phải sử dụng phím Fn để kích hoạt 1 trong 2 tính năng.

Lựa chọn bàn phím cơ - Kích thước nào phù hợp với bạn - ảnh 4

Hữu dụng với: Những người không thích vật dụng lớn, những người thích sự thay đổi nhưng không muốn hi sinh tính năng.

Không khả dụng với: Những người có ngón tay to.

60% diện tích cho những người du lịch

Các sản phẩm này có kích thước chỉ 60% so với bàn phím thường, và là dạng bàn phím nhỏ nhất hiện nay. Nếu là người mới chơi bàn phím cơ, lời khuyên là không nên chọn kiểu sản phẩm này. Do kích thước quá nhỏ, nên hãng phải tích hợp nhiều tính năng lên cùng một phím bấm. Do đó để truy cập những tính năng đơn giản, người dùng phải bẩm tổ hợp các phím phức tạp. Bạn sẽ phải tốn thêm bộ nhớ trong não để lưu các tổ hợp phím mặc định hoặc tự mình đề ra.

Lựa chọn bàn phím cơ - Kích thước nào phù hợp với bạn - ảnh 5

Nhưng đây lại là người bạn đồng hành cho những người thường xuyên du lịch, bởi nó có thể bỏ vào trong vali hoặc túi xách dễ dàng. Dù sao, trải nghiệm bàn phím cơ vẫn tốt hơn so với sử dụng bàn phím máy tính xách tay.

Hữu dụng với: Những người phải thường xuyên đi lại, những người thích thể hiện, những người đã quen với bàn phím máy tính xách tay.

Không khả dụng với: Những người không hay sử dụng tổ hợp phím.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Apple sẽ ra mắt thiết bị đeo VR trong năm 2022

Apple sẽ ra mắt thiết bị đeo VR trong năm 2022

Apple đã nghiên cứu Thực tế ảo (VR – Virtual Reality) và Thực tế tương tác (AR – Augmented Reality) khá lâu tính đến thời điểm này. Có vẻ như sản phẩm thương mại đầu tiên của hãng sẽ ra mắt trong năm tới.