Nâng cấp ổ cứng laptop với ổ SSHD Seagate FireCuda 2TB

Nâng cấp ổ cứng laptop với ổ SSHD Seagate FireCuda 2TB

0 Thanh Niên Online

Các ổ cứng SSHD là sự kết hợp giữa tốc độ và dung lượng, trong khi vẫn giữ được mức giá thành hợp lý cho người dùng phổ thông và trung cấp. Hãy thử xem liệu Seagate FireCuda 2TB có đáng là lựa chọn nâng cấp hợp lý?

Về lý thuyết, nếu bạn cần nâng cấp dung lượng ổ cứng cho máy tính xách tay, đặc biệt là máy tính chơi game, lựa chọn HDD luôn được xem xét đầu tiên. TỈ lệ chi phí/GB của HDD luôn thấp, và khi dung lượng càng lớn thì tỉ lệ này càng giảm. Trong khi đó, đối với SSD, khi dung lượng càng lớn thì chi phí cho mỗi GB càng cao. Vì vậy, SSHD Seagate FireCuda 2TB sẽ là một lựa chọn nâng cấp dung lượng ổ cứng đáng giá.

Nâng cấp ổ cứng laptop với ổ SSHD Seagate FireCuda 2TB - ảnh 1

Các ổ lai SSHD sử dụng một chip NAND flash nhỏ, giống như trên các SSD, cùng các đĩa từ được tìm thấy trên HDD. Điều này đã giúp SSHD có được tốc độ lẫn dung lượng lớn. Dù vẫn chưa thể sánh được với các SSD tốc độ thấp nhất, nhưng sự cải thiện về tốc độ vẫn có thể được nhận ra rất rõ so với HDD truyền thống.

Hãy cùng thử xem Seagate FireCuda 2TB sẽ có hiệu năng như thế nào nhé! Điểm quan trọng nhất cần lưu ý là Seagate đã tích hợp công nghệ Multi-tier Caching Technology (MTC) để tối ưu hóa NAND flash, DRAM và các công nghệ dành cho bộ nhớ đệm để phát huy tối đa hiệu năng của ổ cứng.

Nâng cấp ổ cứng laptop với ổ SSHD Seagate FireCuda 2TB - ảnh 2
Là sự kết hợp của cả 2 thế giới, FireCuda SSHD hoạt động nhanh hơn so với HDD truyền thống, mát mẻ hơn và còn tiết kiệm điện.

Một trong những đối tượng mà FireCuda hướng đến là game thủ, những người muốn có thời gian khởi động game nhanh hơn nhưng không phải hi sinh dung lượng lưu trữ. Các game thủ là những người có nhu cầu truyền tải file lớn trong từng thời điểm nhất định, và là điều kiện lý tưởng để khai thác hiệu năng tối đa từ các SSHD.

Khi truyền tải file kích thước lớn, nhìn chung Seagate FireCuda 2TB không có nhiều khác biệt so với HDD truyền thống. Nhưng trong các bài benchmark, game thủ sẽ thấy được sự khác biệt rõ hơn.

Nâng cấp ổ cứng laptop với ổ SSHD Seagate FireCuda 2TB - ảnh 3

Hệ thống được thử nghiệm là Acer Aspire 7 A715-71G, với vi xử lý Intel Core i5-7300HQ, VGA rời Nvidia GTX 1050 2GB và 8GB RAM. Đây không phải là một cỗ máy tính game mới nhất, mạnh mẽ nhất, nhưng sẽ là lựa chọn hợp lý nhất trong thời điểm này dành cho các game thủ phổ thông, và đó cũng là những đối tượng muốn nâng cấp tốc độ HDD. Aspire 7 còn có lợi thế là sở hữu 1 khe ổ cứng PCIe M.2, nên game thủ cũng có thể nâng cấp tốc độ máy tính bằng một thanh NVMe 128GB hoặc 256GB để chứa Windows, một số phần mềm làm việc, và lưu toàn bộ game lên ổ cứng SSHD.

Nâng cấp ổ cứng laptop với ổ SSHD Seagate FireCuda 2TB - ảnh 4

Ở cả bài thử nghiệm CrystalDiskMark và ATTO, FireCuda 2TB đạt được tốc độ đọc/ghi mà Seagate công bố. Các kết quả thử nghiệm cho thấy điểm số của Seagate FireCuda 2TB vượt trội hoàn toàn so với các HDD truyền thống. Nhưng khi so với các ổ SSD chậm nhất thì sao?

FireCuda có tốc độ bằng khoảng 1/3 so với hiệu năng của những SSD SATA 3 phổ thông, khá ổn cho một ổ cứng 2,5 inch. Khi so sánh về giá thành, không khó để thấy SSHD đáng được dùng để nâng cấp cho máy tính game.

Nâng cấp ổ cứng laptop với ổ SSHD Seagate FireCuda 2TB - ảnh 5

Có nên sở hữu Seagate FireCuda 2TB? Rõ ràng rằng, bất kì một SSD nào hiện đang được bán ra trên thị trường cũng có tốc độ nhanh hơn FireCuda. Nhưng để sở hữu một SSD dung lượng 2TB, chúng ta cần phải bỏ ra hơn 10 triệu đồng, và khoảng gần 5 triệu đồng cho mức dung lượng 1TB. Trong khi đó, ổ cứng FireCuda 2TB chỉ có mức giá khoảng chưa tới 3 triệu đồng. Bổ sung thêm một ổ NVMe 128GB, cỗ máy tính chiến game phổ thông của bạn đã được nâng cấp đáng kể.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm