Nintendo kiện công ty phát hành ROM RomUniverse

Nintendo kiện công ty phát hành ROM RomUniverse

0 Thanh Niên Online

Cuộc thánh chiến của Nintendo với các công ty phát hành ROM vẫn chưa đến hồi kết. Hãng vừa mới hoàn thành một hồ sồ kiện tụng dành cho RomUniverse vào ngày 10/9 vừa qua, công ty tự nhận mình là “trang cung cấp ROM tốt nhất thiên hà”.

RomUniverse được phát triển dựa trên nền tảng  bản quyền của Nintendo kể từ năm 2009, và đây chính là một trong những lý do chính trong hồ sơ kiện tụng.

Cuộc chiến chống lại các trang cung cấp ROM lậu là nỗ lực cá nhân của Nintendo. Công ty này đã kiện Emuparadise và những người làm cho LoveROMS.com cũng như LoveRETRO.co trong năm 2018. Cả 2 vụ kiện đều thành công, ít nhất là về những vấn đề bản quyền. Điều đó đã dẫn đến việc 2 công ty phân phối ROM đều phải đóng cửa. Mục tiêu lần này của Nintendo có vẻ cũng không khác so với những vụ trước đây.

Nintendo kiện công ty phát hành ROM RomUniverse  - ảnh 1

Nintendo sử dụng chiến thuật kiểm định thiệt hại để đóng cửa RomUniverse. Công ty đang cố gắng chứng minh họ bị mất 150.000 USD cho mỗi lần xâm phạm bản quyền, và 2 triệu USD cho mỗi lần xâm phạm thương hiệu cá nhân. Với lượng ROM mà RomUniverse đã phát hành (gần như là toàn bộ tựa game của Nintendo), con số này sẽ rất lớn.

Rõ ràng công ty như RomUniverse sẽ không muốn chi trả khoản tiền đó. Đây là một chiến thuật thường thấy ở những công ty lớn, có khả năng tài chính để theo đuổi những vụ kiện pháp lý tới cùng. Và nếu họ không thắng, họ sẽ tiếp tục kháng cáo. Hầu hết đối tượng của những công ty này đều dẫn đến việc thương thảo cho một mức giá thấp hơn, và đồng ý chấm dứt dịch vụ ngay lập tức.

RomUniverse hiện đang cố gắng bảo vệ bản thân trên trang web của mình, trước những kiện cáo của Nintendo. Trang web cũng xác định đây là cuộc chiến đấu cho quyền được tải ROM, nhưng có lẽ, việc đó sẽ không được đưa ra trước tòa. Dù có phổ biến như thế nào đi chăng nữa, chúng ta cũng đều biết rằng việc tải game giả lập là trái luật, và đó cũng là lý do tại sao những nỗ lực của Nintendo đều đạt được thuận lợi cho đến nay. Có nhiều người muốn quyên góp cho RomUniverse, nhưng có lẽ sẽ không thay đổi được kết cục.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm