Razer Viper 8K – Chuột có polling rate 8.000Hz đầu tiên trên thế giới

Razer Viper 8K – Chuột polling rate 8000Hz đầu tiên trên thế giới

0 Thanh Niên Online

Razer Viper 8K cho thấy với polling rate 8.000Hz, game thủ có được vũ khí lợi hại như thế nào để giành lấy lợi thế trong các cuộc chiến game.

Đây là chuột đầu tiên trên thế giới đạt được polling rate 8.000Hz thực. Tốc độ quét cao khiến cho Razer Viper 8K trở thành người bạn đồng hành lý tưởng với các game thủ tựa game FPS. Tuy nhiên, bạn cần phải sở hữu một hệ thống tầm trung trở lên để tận dụng hết sức mạnh của thiết bị.

Razer Viper 8K – Chuột có polling rate 8.000Hz đầu tiên trên thế giới - ảnh 1

Polling rate 8.000Hz có lợi gì

Cần lưu ý là hầu hết các chuột ở thời điểm hiện tại đều có mức polling rate chỉ 1.000Hz. Polling rate là số lần chuột gửi tín hiệu đến máy tính. Vì vậy, có thể hiểu cơ bản là trong khi các chuột phổ biến hiện nay gửi tín hiệu 1.000 lần mỗi giây đến máy tính, thì Razer Viper 8K gửi đi 8.000 tín hiệu/giây. Với mức giá 80 USD (khoảng 2 triệu đồng), đây là một chuột chiến rất đáng sở hữu cho những game thủ thể loại FPS, vốn đòi hỏi thao tác chuột liên tục.

Polling rate 1.000Hz tương đương với độ trễ thiết bị là 1ms. Razer Viper 8K với polling rate 8.000Hz có độ trễ 0,125ms, nhanh nhất hiện nay. Đồng thời, với cảm biến được nâng cấp và độ nhạy tối đa 20.000 DPI, bạn có thể sử dụng chuột cho nhiều tựa game khác bên cạnh FPS.

Razer Viper 8K – Chuột có polling rate 8.000Hz đầu tiên trên thế giới - ảnh 2

Để đạt được tốc độ truyền tín hiệu cao, hãng tích hợp cho Razer Viper 8K công nghệ HyperPolling, bộ điều khiển USB tốc độ cao. Polling rate cao giúp những cú bắn của game thủ được đồng bộ với kỹ năng di chuyển hồng tâm, qua đó đem lại độ chính xác cao.

Với DPI cao hơn, và polling rate lớn, Razer Viper 8K đem lại tốc độ vận hành nhanh, bấm chuột mượt mà và di chuyển không bị giật.

Razer Viper 8K – Chuột có polling rate 8.000Hz đầu tiên trên thế giới - ảnh 3

Thiết kế

Razer Viper 8K có kiểu dáng tương tự như Razer Viper truyền thống. Các chuột có kích thước giống hệt nhanh, nhưng trọng lượng của phiên bản mới nhất này nặng hơn các sản phẩm trước đây. Điều này có vẻ do sợi cáp của chuột phải được làm lớn hơn để “gánh” được tốc độ 8.000Hz. Cáp của chuột vẫn là Razer Speedlfex, phù hợp cho cả việc sử dụng cố định và đem đi lại. Hãng cũng bổ sung thêm một túi đựng cho thiết bị trong trường hợp game thủ phải đem chuột ra ngoài.

Razer Viper 8K – Chuột có polling rate 8.000Hz đầu tiên trên thế giới - ảnh 4

Bề mặt dưới của chuột có các feet 100% PTFE, đem lại khả năng trượt nhanh hơn, dễ điều khiển hơn trên nhiều bề mặt khác nhau. Thiết kế đối xứng của thiết bị giúp cho người dùng dễ cầm nắm hơn, thuận tiện cho cả người dùng tay trái và phải. Chỉ cần sử dụng phần mềm của Razer là bạn có thể chuyển đổi qua lại nhanh chóng hệ thống nút tùy thuộc vào tay sử dụng.

Razer Viper 8K – Chuột có polling rate 8.000Hz đầu tiên trên thế giới - ảnh 5

Điểm đáng tiếc là đối với người thuận tay phải, các nút chuột nằm bên phải sẽ hơi khó sử dụng một chút (điều tương tự sẽ xảy ra với các nút bên trái và người thuận tay trái). Khuyến cáo là bạn chỉ nên lập trình các nút này thành những tính năng không sử dụng liên tục trong game. Dù sao thì nếu sử dụng liên tục Razer Viper 8K, bạn vẫn có thể làm quen được với các nút bấm này.

Razer Viper 8K – Chuột có polling rate 8.000Hz đầu tiên trên thế giới - ảnh 6

Nút thay đổi DPI được chuyển xuống dưới đáy chuột, đây là một thay đổi thiết kế khá tốt. Hầu hết các sản phẩm khác đều có nút DPI đặt trên mặt lưng chuột, và dễ gây bấm nhầm trong những lúc giao tranh. Người dùng thường xuyên lập trình lại nút bấm này thành một chức năng khác, và qua đó việc bố trí không còn nhiều ý nghĩa nữa. Việc chuyển nút DPI xuống dưới đáy chuột cũng làm mất đi nút bấm trên lưng sản phẩm. Đó là một vị trí tốt để bổ sung thêm từ 1 đến 2 nút bấm, để game thủ có thể gán thêm 1 hoặc 2 phím tắt trên chuột.

Về tổng thể, Razer Viper 8K có thiết kế tốt, các nút bấm dễ dùng, và có thể lập trình được thông qua phần mềm Razer Synapse.

Yêu cầu hệ thống phần cứng

Để tận dụng được hết sức mạnh của Razer Viper 8K, hệ thống phần cứng của người dùng cũng phải đạt được một số tiêu chuẩn nhất định. Cụ thể, vi xử lý của máy phải từ Intel Core i5-8600K hoặc AMD Ryzen 5 3600 trở lên, trong khi card đồ họa rời phải mạnh tối thiểu ngang Nvidia GTX 1080 hoặc AMD RX 5700. Về màn hình, tốc độ quét tối thiểu cần phải đạt được là 144Hz, tắt đi Adaptive-Sync (Nvidia G-Sync hoặc AMD FreeSync). Màn hình có tốc độ quét càng cao, người dùng sẽ càng có trải nghiệm tốt trên Razer Viper 8K.

Razer Viper 8K – Chuột có polling rate 8.000Hz đầu tiên trên thế giới - ảnh 7

Trải nghiệm tổng thể

Như đã giải thích, 8.000Hz đồng nghĩa với độ trễ 0,125ms, hay máy tính nhận được 8.000 tín hiệu trong 1 giây. Khi di chuyển chuột với tốc độ cao trên màn hình, bạn sẽ nhận ra sự khác biệt rõ rệt so với các chuột có polling rate 1.000Hz khác. Razer Viper 8K tạo ra các con trỏ có khoảng cách rất xa nhau và đều khi hoạt động ở polling rate 8.000Hz, và với các chuột 1.000Hz khác bạn có thể thấy được các con trỏ gần nhau, và khoảng cách không ổn định. Razer Synapse có các tùy chọn điều chỉnh polling rate của chuột xuống còn 4.000Hz, 2.000Hz, 1.000Hz, 500Hz và 125Hz tùy theo thói quen của người dùng.

Razer Viper 8K – Chuột có polling rate 8.000Hz đầu tiên trên thế giới - ảnh 8

Hiệu năng game

Polling rate không phải là điểm duy nhất đáng nói trên Razer Viper 8K. Kể cả khi điều chỉnh xuống polling rate thấp hơn, đây vẫn là một chú chuột có tốc độ ấn tượng, nhờ vào cảm biến Focus+ do Razer phát triển.

Về tổng thể, trải nghiệm game trên Razer Viper 8K mượt mà và nhạy. Trong các tựa game FPS eSports như Overwatch, PUBG, Valorant... khả năng ngắm bắn của game thủ được cải thiện tốt hơn, khi hệ thống có khả năng đem lại tốc độ khung hình (FPS) cao. Các cú bắn lướt được đồng bộ tốt hơn, giảm được tình trạng giật khi di chuyển súng và loại bỏ hiện tượng đã bóp cò nhưng khi hồng tâm di chuyển qua điểm bên cạnh thì máy mới nhận lệnh.

Razer Viper 8K – Chuột có polling rate 8.000Hz đầu tiên trên thế giới - ảnh 9

Tính năng và phần mềm

Cảm biến Focus+ trên Razer Viper 8K được trang bị nhiều tính năng cao cấp. Tuy nhiên, có khả năng là bạn sẽ không bao giờ nhận ra.

Motion Sync giúp cải thiện tốc độ phản hồi của cảm biến, bằng cách “đồng bộ tín hiệu của chuột vào khung thời gian mà máy tính của bạn xuất tín hiệu phản hồi” (chia sẻ của Razer). Trong Synapse, bạn có thể kích hoạt tính năng Asymmetric cut-off trên cảm biến Focus+ (mặc định là tắt). Điều này cho phép game thủ thiết lập khoảng cách giữa điểm đầu và điểm đến, nơi mà chuột tiếp tục nhận diện tín hiệu và gửi đi.

Razer Synapse còn cho phép bạn lập trình toàn bộ các nút trên chuột, ngoại trừ nút chuột trái. Nếu thiết lập một trong những nút bấm cho HyperShift, game thủ có thể thiết lập một bộ tính năng thứ 2 kết hợp với các nút còn lại. Điều này giúp cho người dùng có được nhiều phím tắt và macro hơn trên cùng một bộ nút. Có tổng cộng 5 hồ sơ để bạn có thể lưu trữ, tùy biến theo các nhu cầu sử dụng khác nhau. Các bộ hồ sơ này được lưu trữ trực tiếp lên Razer Viper 8K, nên bạn có thể sử dụng xuyên suốt các máy tính khác nhau mà không cần phải tải lại Synapse.

Razer Viper 8K – Chuột có polling rate 8.000Hz đầu tiên trên thế giới - ảnh 10

Không có nhiều điều để nói về RGB trên Razer Viper 8K. Người dùng có thể thay đổi độ sáng, chuyển đổi qua lại giữa các hiệu ứng Spectrum Cycling, Breathing, Reactive, Static hoặc Audio Meter Effects. Ngoài ra, game thủ cũng có thể tạo ra hiệu ứng của riêng mình trên Chroma Studio và đồng bộ đèn RGB với các sản phẩm Razer Chroma RGB khác.

Kết luận

Razer Viper 8K là một chuột game có thông số kỹ thuật cực kì tốt, dành cho các game thủ chuyên nghiệp muốn cải thiện trải nghiệm cũng như kỹ năng của mình trong các tựa game FPS nói riêng, và các game eSports nói chung. Razer Viper 8K thành công trong việc đem polling rate 8.000Hz lên chuột, nhưng bạn sẽ cần phải có một hệ thống máy tính tương ứng có thể tận dụng hết sức mạnh của sản phẩm, đặc biệt là màn hình.

Razer Viper 8K – Chuột có polling rate 8.000Hz đầu tiên trên thế giới - ảnh 11

Khi sử dụng ở thiết lập polling rate 8.000Hz, bạn có thể nhận ra sự cải thiện trong trải nghiệm tốt khi kết hợp với các màn hình 144Hz hay 240Hz. Đối với các game thủ có tầm nhìn, bộ kỹ năng tốt và cần có một vũ khí mạnh để tỏa sáng, Razer Viper 8K sẽ là lựa chọn đón đầu cho các tựa game khủng khác trong tương lai.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm