Seagate BarraCuda 510 M.2 NVMe – Hiệu năng tốt, giá vừa phải

Seagate BarraCuda 510 M.2 NVMe – Hiệu năng tốt, giá vừa phải

0 Thanh Niên Online

Seagate BarraCuda 510 M.2 NVMe có 2 mức dung lượng là 256GB và 512GB, không có nhiều lựa chọn cho game thủ. Tuy nhiên, hiệu năng của sản phẩm là khá tốt, đảm bảo phù hợp cho nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau.

Seagate là thương hiệu sản xuất ổ cứng được biết đến rộng rãi cả ở mảng HDD lẫn SSD. Năm nay, hãng bắt đầu tấn công mạnh vào mảng SSD, hướng đến đối tượng người dùng cá nhân. Seagate BarraCuda 510 là một SSD M.2 NVMe hướng đến nhóm người dùng cá nhân, cả văn phòng và game thủ.

Seagate BarraCuda 510 M.2 NVMe – Hiệu năng tốt, giá vừa phải - ảnh 1

Các sản phẩm BarraCuda 510 và FireCuda 510 được giới thiệu lần đầu tiên tại CES, nhưng chỉ mới được bán ra gần đây. Thanh Niên Game đã có dịp được trải nghiệm phiên bản 512GB của BarraCuda 510 M.2 NVMe.

Đây là sản phẩm được định vị đối đầu cùng dòng Blue của WD. BarraCuda 510 sử dụng bộ điều khiển của Phison E12, thay vì sử dụng trình điều khiển của riêng mình. Các NAND trên sản phẩm được cung cấp bởi Toshiba BiCS3 (TLC). Thiết kế này không phải là mới mẻ, hứa hẹn sẽ đem lại hiệu năng tốt khi so với các sản phẩm tương tự.

Ưu điểm: Hiệu năng tốt; bảo hành 5 năm; có phần mềm hỗ trợ đi kèm.

Nhược điểm: Không có nhiều mức dung lượng cho người dùng lựa chọn; thiết kế bo mạch màu xanh không được ngầu.

Seagate BarraCuda 510 là một sản phẩm khá tốt, phù hợp cho nhiều nhu cầu ứng dụng thường nhật, từ game cho đến sáng tạo nội dung, và tiêu thụ điện năng thấp. Với thời gian bảo hành 5 năm và độ bền của mình, BarraCuda 510 hứa hẹn sẽ là lựa chọn hợp lý cho nhu cầu sử dụng của nhiều người.

Thông số kỹ thuật cơ bản

Giống như hầu hết các SSD sử dụng cùng linh kiện, BarraCuda 510 256GB có tốc độ đọc/ghi lần lượt là 3,05/1,05GB/giây (thông số của nhà sản xuất) và phiên bản 512GB có tốc độ cao hơn một chút, đạt lần lượt 3,4/2,1GB cho đọc/ghi. Về hiệu năng, sản phẩm có thể đạt được 180.000/255.000 IOPS đọc/ghi đối với sản phẩm 256GB và 340.000/500.000 đọc/ghi IOPS ở mẫu 512GB.

Seagate BarraCuda 510 M.2 NVMe – Hiệu năng tốt, giá vừa phải - ảnh 2

Với tốc độ ghi cao như vậy, độ bền là một yếu tố rất quan trọng để người dùng có thể yên tâm sử dụng ổ cứng trong thời gian dài. Bảo hành 5 năm đảm bảo sản phẩm có thể ghi được 160 TB ở mẫu 256GB và 320 TB ở phiên bản 512GB.

Ổ cứng của Seagate cũng được hỗ trợ công nghệ TRIM và S.M.A.R.T., với khả năng xóa dữ liệu an toàn thông qua phần mềm SeaChest Utilities của hãng. Ngoài ra, người dùng cũng có thể mã hóa phần cứng nếu mua kèm với bộ SKU TCG Opal-compliant.

Thử nghiệm thực tế

ATTO

ATTO là ứng dụng đơn giản và miễn phí cho phép các nhà sản xuất SSD thử nghiệm các phép ghi liên tục, để người dùng có thể hình dung được hiệu năng của thiết bị trong những file có kích thước khác nhau. Kết quả của BarraCuda 510 512GB trong bài thử nghiệm này đạt 3.450 MB/giây và 2.100 MB/giây lần lượt ở phần đọc và ghi, cho thấy sản phẩm hoàn toàn phù hợp cho các nhu cầu truyền tải file nặng.

CrystalDiskMark

CrystalDiskMark là một phần mềm kiểm chứng tốc độ SSD khác. Và ở ứng dụng này, ổ cứng của Seagate tiếp tục chứng minh được độ ổn định, với 3,4 GB/giây đọc và 2,1 GB/giây ghi.

Hiệu năng đọc và ghi ngẫu nhiên của sản phẩm đạt được 301.000 và 477.000 IOPS ở mốc QD 64. Kết quả này cho thấy sức mạnh đáng kể của trình điều khiển Phison.

Tốc độ khởi động game – Final Fantasy XIV

Final Fantasy XIV StormBlood là một công cụ benchmark miễn phí giúp đo thời gian khởi động game một cách dễ dàng.

Với tổng cộng 22 giây để khởi động game, BarraCuda 510 không thuộc nhóm sản phẩm có kết quả tốt nhất, nhưng rơi vào phân khúc tầm trung, nhanh hơn nhiều so với HDD, và nhỉnh hơn một chút so với các ổ SSD SATA 3.

Tốc độ truyền tải file DiskBench

Bộ dữ liệu được sử dụng trong bài thử nghiệm này bao gồm 31.227 file ở nhiều dạng khác nhau, từ hình ảnh, PDF cho đến video, có mức dung lượng tổng cộng là 6GB.

Sản phẩm của Seagate đạt được tốc độ trung bình 283 MB/giây ở phần chép 50GB file, và DiskBench 2.352 điểm trong phần 6GB.

Seagate BarraCuda 510 M.2 NVMe – Hiệu năng tốt, giá vừa phải - ảnh 3

PCMark 8

Để thử nghiệm hiệu năng cho các tác vụ văn phòng và game như Microsoft Office, Adobe Creative Suite, World of Warcraft và Battlefield 3, Thanh Niên Game sử dụng PCMark 8.

Kết quả cho thấy sản phẩm đạt điểm số tốt ở phần này, đúng nghĩa là một ổ cứng dành cho hệ thống

Tiêu thụ điện năng

Seagate BarraCuda 510 tiêu tốn 2,52W khi hoạt động ở mức cao nhất, và chỉ sử dụng 46mW khi không hoạt động. Đây là mức tiêu thụ điện năng tương đối thấp so với các ổ cứng NVMe khác hiện có trên thị trường.

Kết luận

Seagate BarraCuda 510 512GB hoàn toàn thích hợp để sử dụng trong các hệ thống máy tính cá nhân (để bàn, laptop) cao cấp. Dù chỉ có phiên bản dung lượng cao nhất là 512GB, nhưng bạn có thể sử dụng kết hợp nhiều ổ cứng để có được mức dung lượng cao hơn, đồng thời không hi sinh tốc độ xử lý của thiết bị. Tốc độ đọc/ghi liên tục đạt 3,4/2,1 GB/giây rất nhanh trong các nhu cầu truyền tải dữ liệu và biên tập file lớn, và hiệu năng đọc/ghi ngẫu nhiên cũng ấn tượng, tuy không phải là tốt nhất trên thị trường.

Seagate BarraCuda 510 có hiệu năng cực cao trong các bài thử nghiệm PCMark 8 và Game, gần như ngang ngửa với các sản phẩm sử dụng Phison E12 khác, và vượt trội hơn BPX Pro trong bài thử nghiệm 6GB. Ngoài ra, trong phần thử nghiệm chép folder file 50GB, ổ cứng cũng có tốc độ nhỉnh hơn so với BPX Pro.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Apple sẽ ra mắt thiết bị đeo VR trong năm 2022

Apple sẽ ra mắt thiết bị đeo VR trong năm 2022

Apple đã nghiên cứu Thực tế ảo (VR – Virtual Reality) và Thực tế tương tác (AR – Augmented Reality) khá lâu tính đến thời điểm này. Có vẻ như sản phẩm thương mại đầu tiên của hãng sẽ ra mắt trong năm tới.