Vi xử lý thế hệ mới Alder Lake của Intel sẽ đem lại khả năng chiến game ấn tượng

Vi xử lý thế hệ mới Alder Lake của Intel chiến game mạnh mẽ

0 Thanh Niên Online

Intel Alder Lake sẽ có kiến trúc lai. Thế hệ vi xử lý mới nhất được dự đoán sẽ ra mắt vào nửa sau của năm 2021, dành cho cả máy tính để bàn lẫn máy tính xách tay.

Vi xử lý mới nhất của Intel sẽ là sự kết hợp giữa 2 kiến trúc CPU: Golden Cove và Gracemont. Mục tiêu của sản phẩm là hướng đến sự hiệu quả trong cả tính toán hiệu năng cao kết hợp với số lượng nhân tính toán lớn để thực hiện các tác vụ game cũng như sản xuất nội dung mạnh mẽ như nhau. Nói một cách ngắn gọn, đây là câu trả lời của Intel cho các vi xử lý có nhiều nhân của AMD Ryzen.

Vi xử lý thế hệ mới Alder Lake của Intel sẽ đem lại khả năng chiến game ấn tượng - ảnh 1

Alder Lake đã được biết đến là một sản phẩm lai thông qua các tin đồn cách đây không lâu, mặc dù Intel chỉ vừa mới xác nhận thông tin đó thông qua ngày Architecture Day 2020 vừa diễn ra.

Vậy thì kiến trúc lai có ý nghĩa gì với người dùng, game thủ và các nhà sản xuất nội dung? Kiến trúc lai, được sử dụng trước đây dành cho các thiết bị di động thực thụ. Như các laptop mới chẳng hạn, bạn sẽ muốn có cả hiệu năng khi cần, và thời lượng pin sử dụng lâu. Để làm được điều đó, bạn cần có một vi xử lý hiệu quả, và cách tốt nhất để làm được điều này là sử dụng cả nhân điện năng thấp và nhân điện năng cao.

Vi xử lý thế hệ mới Alder Lake của Intel sẽ đem lại khả năng chiến game ấn tượng - ảnh 2

Trái tim của kiến trúc lai sẽ là nơi chứa các nhân điện năng thấp, và các nhân này sẽ thực hiện tất cả những tác vụ mà chúng có thể làm được với hiệu năng cao nhất. Khi các nhân này bị quá tải và không thể xử lý được khối lượng công việc, các nhân điện năng cao hơn với sức mạnh tốt hơn nhập cuộc. Các nhân hiệu năng cao có thể không tiết kiệm điện lắm, nhưng nhanh nhẹn hơn, mạnh mẽ hơn và chỉ được kích hoạt khi cần.

Vi xử lý thế hệ mới Alder Lake của Intel sẽ đem lại khả năng chiến game ấn tượng - ảnh 3

Đây là một kỹ thuật mà Intel đã sử dụng trước đây với các vi xử lý Lakefield. Kiến trúc chỉ dành cho thiết bị di động bao gồm một nhân Sunny Cove và bốn nhân Atom điện năng thấp, dĩ nhiên không có Siêu phân luồng. Một bằng sáng chế mới đây của AMD cho thấy họ cũng đang tiếp cận hướng đi này.

Đối với các vi xử lý lai dành cho máy tính để bàn (được xác nhận trong báo cáo doanh thu của Intel trong quý 2/2020), Intel sẽ trang bị cho các chiến binh mới của mình 16 nhân – với 8 nhân Golden Cove, 8 nhân Gracemont – dù việc tiết kiệm điện không có nhiều ý nghĩa lắm với các máy tính để bàn.

Vi xử lý thế hệ mới Alder Lake của Intel sẽ đem lại khả năng chiến game ấn tượng - ảnh 4

Một đại diện của Intel cho biết, Alder Lake trên máy tính để bàn sẽ được lấy sức mạnh làm trọng tâm. Alder Lake sẽ không chỉ có hiệu năng cao, mà còn là vi xử lý có hiệu năng/Watt tốt nhất của Intel khi ra mắt.

Hiệu năng của sản phẩm cũng không chỉ gói gọn vào thời lượng pin, mà còn đồng nghĩa với việc thiết bị hoạt động mát hơn và không hấp thụ nhiều năng lượng gây hại đến môi trường. Đó là điều chắc chắn. Bước đi này cũng đồng nghĩa với việc Intel sẽ tận dụng tối đa sức mạnh đơn nhân của các nhân có xung nhịp cao, đồng thời tính toán hợp lý lượng điện năng cần để cấp nguồn cho các nhân này xử lý hiệu quả các tác vụ được giao.

Việc xác nhận có 8 nhân Golden Cove cho thấy Intel sẽ cắt bớt 2 nhân so với Comet Lake. Tuy nhiên, các nhân này sẽ được sản xuất trên tiến trình 10nm, và có IPC tốt hơn so với kiến trúc Skylake.

Vi xử lý thế hệ mới Alder Lake của Intel sẽ đem lại khả năng chiến game ấn tượng - ảnh 5

Đây thực sự là các bước tiến lớn nhưng cũng không kém phần mạo hiểm từ Intel. AMD đã được hưởng trái ngọt từ các vi xử lý Ryzen, với hiệu quả được cải thiện đáng kể cả về đơn nhân lẫn đa nhân, mà không làm lủng túi người dùng. Intel đang đi theo một hướng đi khác, nhưng với các thông số kỹ thuật được xác nhận trong thời gian qua, không khó để nhận ra Alder Lake sẽ là một con át chủ bài đáng gờm của hãng trong một thời gian dài sắp tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các bo mạch chủ MSI Z490 sẽ hỗ trợ PCIe 4.0 trên Rocket Lake-S

Các bo mạch chủ MSI Z490 sẽ hỗ trợ PCIe 4.0 trên Rocket Lake-S

Intel Rocket Lake sắp ra mắt vào ngày 30/3 sắp tới, và việc nền tảng mới hỗ trợ PCIe 4.0 là điều đáng trông đợi nhất. Tuy nhiên, các bo mạch chủ thuộc nền tảng cũ Z490 cũng đã hỗ trợ PCIe 4.0, và MSI vừa xác nhận dải sản phẩm của mình đã sẵn sàng.