Đánh giá - Filco Majestouch Convertible 2: Bàn phím cơ đa nhiệm

0
Dù còn vài khiếm khuyết gây trở ngại chút đỉnh cho trải nghiệm, nhưng cũng không đủ che mờ những tính năng tuyệt vời của M: sự cao cấp của bàn phím cơ Filco và khả năng đa nhiệm tuyệt vời của kết nối Bluetooth.

Đánh giá - Filco Majestouch Convertible 2: Bàn phím cơ đa nhiệm tuyệt vời

Majestouch Convertible 2 (MC2) là sản phẩm mới nhất của hãng sản xuất bàn phím cơ danh tiếng Nhật Bản - Filco. Bàn phím này vừa ra mắt tại Nhật trong tháng 12.2014, và Thanh Niên Game xin được đánh giá tổng quan về sản phẩm cao cấp này.

Tính năng

Chiếc MC2 mà TNG đang có trong tay là dạng bàn phím chuẩn US 104 phím full-size (bao gồm cả cụm phím số), màu đen truyền thống và sử dụng switch đỏ của hãng MX Cherry cho lực nhấn nhẹ, không tiếng động, rất phù hợp với các game thủ.

Đánh giá - Filco Majestouch Convertible 2: Bàn phím cơ đa nhiệm tuyệt vời

Về tổng thể, MC2 cũng mang hình dáng truyền thống như các bàn phím cơ Filco khác. Vẫn là những ký tự được khắc laser nổi rất đẹp mắt và bền bỉ khó phai (nhưng bù lại là không hề có đèn nền vì ánh sáng không thể xuyên qua nắp phím), vẫn trọng lượng khá nặng (1,2kg), dày và rất chắc chắn, nhờ bộ feet tiếp xúc mặt bàn dày dặn. Điểm “màu mè” duy nhất trên bàn phím có lẽ là ở góc trên bên phải, nơi có logo Filco chạm nổi màu kim loại xám đen, cùng cụm đèn Num Lock, Caps Lock xanh và đỏ, với nút chìm dùng để xoá (reset) kết nối Bluetooth.

Đánh giá - Filco Majestouch Convertible 2: Bàn phím cơ đa nhiệm tuyệt vời

Như video trên tay đã đề cập, Bluetooth chính là điểm nhấn quan trọng nhất ở MC2, bên cạnh khả năng kết nối có dây thông qua cáp USB rời. Đặc biệt hơn, MC2 có thể kết nối cùng lúc đến 4 thiết bị. Người viết đã thử thiết lập kết nối với một PC để bàn, một laptop, một smartphone và một máy tính bảng. Kết quả là MC2 hoạt động rất tốt trên cả 4 thiết bị. Khi cần sử dụng cho thiết bị nào, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Ctrl-Alt-Fn, sau đó bấm phím đã gán cho thiết bị từ 1-5 để kết nối. Rất dễ dàng và nhanh chóng.

Đánh giá - Filco Majestouch Convertible 2: Bàn phím cơ đa nhiệm tuyệt vời Đánh giá - Filco Majestouch Convertible 2: Bàn phím cơ đa nhiệm tuyệt vời

Ở chế độ không dây, Filco cho biết MC2 có thể hoạt động 6 tháng không cần thay pin (với cường độ sử dụng 5 tiếng/ngày).

Đánh giá - Filco Majestouch Convertible 2: Bàn phím cơ đa nhiệm tuyệt vời

Mặt dưới MC2, Filco trang bị một cụm công tắc điện (DIP switch) dùng để bật/tắt một số phím chức năng (như Windows, Esc hay ~), hoán đổi chức năng một số phím (Ctrl trái, Caps Lock và Windows/Menu). Tính năng này dùng để phục vụ nhu cầu một số game thủ cần tùy biến chức năng phím thích hợp cho việc chơi game của mình. 

Đóng gói sản phẩm

Đánh giá - Filco Majestouch Convertible 2: Bàn phím cơ đa nhiệm tuyệt vời

MC2 vẫn mang đặc trưng của các sản phẩm Filco là dù đây là gaming gear cao cấp, nhưng hộp sản phẩm khá “cùi bắp”, chỉ là giấy carton dạng thường, các ngăn đựng phụ kiện bên trong cũng hết sức đơn giản. Tuy nhiên, theo người viết, hình ảnh trên bao bì của MC2 là khá đẹp, nổi bật với những chi tiết nêu rõ khả năng kết nối không dây của bàn phím. Bên trong hộp, ngoài sách hướng dẫn, Filco cung cấp thêm các phụ kiện như cây gỡ phím (keypuller) cùng một số nắp phím (keycap) dự phòng để thay đổi trong trường hợp người dùng muốn hoán chuyển công năng (thông qua công tắc DIP switch) của các phim Ctrl trái, Caps Lock hay phím Windows/Menu. Bên cạnh đó là 2 viên pin tặng kèm để phục vụ mục đích “không dây”.

Đánh giá - Filco Majestouch Convertible 2: Bàn phím cơ đa nhiệm tuyệt vời Đánh giá - Filco Majestouch Convertible 2: Bàn phím cơ đa nhiệm tuyệt vời

Điều đáng tiếc là Filco không cung cấp cổng chuyển USB sang PS/2 như phiên bản Majestouch 2. Điều này dẫn đến hệ quả bàn phím không phát huy được tính năng NKRO (nhận biết được toàn bộ các phím khi nhấn cùng lúc) mà chỉ là 6KRO thông qua kết nối USB (nhận biết tối đa 6 phím nhấn cùng lúc). Để sử dụng tính năng rất hữu ích cho game thủ này, người dùng buộc phải tự trang bị đầu chuyển.

Sử dụng sản phẩm

Về những trải nghiệm đặc thù liên quan đến bàn phím cơ, MC2 cho hiệu năng không thua kém gì các sản phẩm cao cấp khác. Switch cao cấp từ MX Cherry, cùng với bo mạch và phương pháp hàn sử dụng công nghệ riêng của Filco đã đem đến một trải nghiệm “typing” cũng như chơi game thật sự tuyệt vời: nhanh, nhạy, êm và cực kỳ chắc chắn.

Đánh giá - Filco Majestouch Convertible 2: Bàn phím cơ đa nhiệm tuyệt vời

Như đã nói ở trên, người viết tập trung trải nghiệm khả năng kết nối đa thiết bị của MC2. Để giữ vững tính chất “bàn phím cơ truyền thống”, Filco không hề cung cấp phần mềm điều khiển, mọi thao tác người dùng đều làm bằng tay trên bàn phím. MC2 quản lý các thiết bị kết nối qua cụm phím 1-5 (số 5 mặc định dành cho kết nối USB), tuy nhiên bàn phím chỉ có thể kết nối tối đa 4 thiết bị cùng lúc (nếu đã nối với PC qua USB, bạn chỉ có thể nối thêm tối đa 3 thiết bị không dây khác).

Việc tạo kết nối (pairing) khá đơn giản. Sau khi bật nút phát tín hiệu Bluetooth, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp Ctrl-Alt-Fn, sau đó bấm phím số cần gán thiết bị để bàn phím và thiết bị “tìm thấy nhau”. Sau khi đã kết nối xong, khi cần chuyển đổi, bạn chỉ cần lặp lại thao tác trên với các phím số-thiết bị tương ứng.

Đánh giá - Filco Majestouch Convertible 2: Bàn phím cơ đa nhiệm tuyệt vời

Người viết đã thử kết nối thành công với “dàn máy” như sau: một PC Windows, một laptop Mac, một iPad cùng một điện thoại (lần lượt là iPhone 5s và OnePlus One, đều nhận diện rất tốt). Dù thông tin sản phẩm chỉ nói bàn phím hỗ trợ các phiên bản Windows, nhưng MC2 vẫn kết nối tốt với máy Mac (cả có và không dây), chỉ để lại trở ngại duy nhất là bàn phím không có biểu tượng phím Command đặc thù của Mac (chính là nút Windows nhưng tương đương chức năng Ctrl).

Đôi chỗ bất tiện

Do ứng dụng việc khắc laser biểu tượng nổi trên phím, Filco buộc phải hy sinh tính năng đèn nền (rất thông dụng trên các bàn phím cơ cao cấp khác). Nếu là bàn phím bình thường thì điều này không mấy ảnh hưởng (trừ những ai hay làm việc, chơi game trong bóng tối), nhưng với MC2 lại gây ra những khó chịu không nhỏ.

Đánh giá - Filco Majestouch Convertible 2: Bàn phím cơ đa nhiệm tuyệt vời

Vì không có đèn báo (ánh sáng duy nhất từ bàn phím là 2 đèn xanh đỏ của Num Lock và Caps Lock) nên rất dễ dẫn đến tình trạng người dùng không nhớ nổi mình đã gán phím số nào với thiết bị nào, hay có bao nhiêu thiết bị đã được kết nối, đặc biệt là khi bạn bỏ vị trí đi đâu đó một lúc rồi quay lại sử dụng tiếp. Người viết đã phải “lần mò” bằng cách chọn vị trí phím số, xong gõ thử rồi quan sát xem… ký tự xuất hiện trên thiết bị nào mới biết được chính xác mình đang điều khiển cái gì.

Đánh giá - Filco Majestouch Convertible 2: Bàn phím cơ đa nhiệm tuyệt vời

Một điểm trừ khác, dù không quá lớn, là thiết kế nút kích hoạt Bluetooth không nổi bật và phần nào mang tính “rẻ tiền” so với thiết kế tổng thể cao cấp của toàn bộ bàn phím. Và khi có kết nối USB, bạn cũng khó mà biết được Bluetooth đã bật hay chưa (vì lúc này đèn báo Bluetooth đã chuyển sang báo trạng thái Num Lock). Cách kiểm tra duy nhất là lần tay ra phía trước xem nút có… lún vào (đã bật) hay không.

Một sản phẩm tuyệt vời

Dù có đôi chỗ chưa hài lòng như trên, nhưng trải nghiệm MC2 đem lại vẫn rất tuyệt vời. Người viết đặc biệt thích khả năng kết nối nhiều thiết bị cùng lúc của sản phẩm này, hơn nữa là tính năng quản lý rất đơn giản không phụ thuộc phần mềm. Rõ ràng, nếu bạn là một game thủ có nhu cầu sử dụng đồng thời nhiều thiết bị, hay một nhân viên văn phòng đề cao sự “đa nhiệm”, thì MC2 là một sản phẩm thực sự đáng giá.

Đánh giá - Filco Majestouch Convertible 2: Bàn phím cơ đa nhiệm tuyệt vời

Thay cho lời kết là một chi tiết nhỏ nhưng không kém quan trọng. MC2 có mức giá tham khảo tại VN là 3.900.000 đồng. Không rẻ, nhưng công bằng mà nói, sản phẩm có giá không chênh lệch bao nhiêu so với các “anh em” Filco khác, và hoàn toàn xứng đáng với tính năng mà nó đem lại cho người dùng.

Điểm mạnh:

  • Có đầy đủ những tính năng đặc thù của một bàn phím cơ
  • Ký tự phím được khắc laser nổi, đem lại sự cao cấp và bền bỉ
  • Khả năng kết nối nhiều thiết bị đa dạng, từ máy tính cho đến tablet và smartphone
  • Sử dụng đơn giản, không cần driver điều khiển

Điểm yếu:

  • Thiếu đèn báo cho việc quản lý nhiều thiết bị kết nối
  • Thiếu cổng chuyển USB – PS/2
  • Thiết kế nút bật/tắt Bluetooth chưa cao cấp

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm