Nhà sáng lập Spirit Bomb 'mách nước' cho studio game Việt để được Google hỗ trợ

0 Thanh Niên Online
Spirit Bomb là một trong hai studio game duy nhất của Việt Nam được Google lựa chọn đào tạo và cấp chứng chỉ Indie Games Accelerator (IGA) danh giá.
 Vượt qua hàng ngàn ứng viên từ nhiều khu vực trên thế giới, hai nhà phát triển game di động độc lập của Việt Nam (studio game) gồm XBean, Spirit Bomb đã chính thức hoàn thành khóa đào tạo IGA 2019 và được Google cấp chứng chỉ vào ngày 12.12 vừa qua tại Singapore.
Nhà sáng lập Spirit Bomb 'mách nước' cho studio game Việt để được Google hỗ trợ - ảnh 1

Ông Ngô Minh Quân - Nhà sáng lập Spirit Bomb (phải) nhận chứng chỉ IGA 2019

Có mặt tại buổi lễ trao bằng tốt nghiệp, ông Ngô Minh Quân - nhà sáng lập Spirit Bomb đã có những chia sẻ thú vị về khóa học IGA 2019 cùng với phóng viên Thanh Niên Game.
Đến giờ phút này cảm xúc ông như thế nào khi cầm trên tay chứng chỉ IGA?
Ông Ngô Minh Quân: Anh em Spirit Bomb rất tự hào và thấy may mắn được Google chọn là 1 trong 2 studio đại diện Việt Nam tham gia IGA 2019. Trong quá trình tham gia, team mình học hỏi được nhiều kiến thức, kinh nghiệm trực tiếp từ nhiều "đại cao thủ" trong ngành game trên thế giới như King, Zynga, EA, Miniclip, SquareEnix, Vlambeer...
Spirit Bomb đã được học những gì trong khoá đào tạo này? 
Ông Ngô Minh Quân: Trong quá trình tham gia IGA, Spirit Bomb đã được hướng dẫn tận tình từ quá trình làm game, phát triển và phát hành game nói chung đến từng giải pháp cụ thể cho tựa game của chính mình từ các chuyên gia khắp nơi trên thế giới. Khóa học này đã mở ra cho tập thể Spirit Bomb những tư duy mới, cơ hội mới để tiếp tục phát triển trong ngành game.
Theo ông, những lợi ích mà IGA đang và sẽ mang lại cho những công ty game khởi nghiệp như SPirit Bomb?
Ông Ngô Minh Quân: Từ khi tham gia IGA đến nay, áp dụng những kiến thức học được, bên mình đã cải thiện đáng kể các chỉ số quan trọng của sản phẩm như tỉ lệ giữ chân người chơi (retention rate), doanh thu trung bình trên mỗi người chơi (LTV),... đồng thời cũng nâng cao được quy trình sản xuất và vận hành một cách khoa học và hiệu quả hơn.
Nhà sáng lập Spirit Bomb 'mách nước' cho studio game Việt để được Google hỗ trợ - ảnh 2

Một số các nhà phát triển game chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ trao chứng chỉ

Theo ông các công ty game mới khởi nghiệp cần những yếu tố nào để được Google chú ý đến mời tham gia IGA
Ông Ngô Minh Quân: Việc được Google mời tham gia khóa học có thể xem như là một cơ duyên và may mắn của đội ngũ Spirit Bomb. Sau khi đọc kỹ các tiêu chí của Google đưa ra như công ty game mới khởi nghiệp, có sản phẩm tiêu biểu, công ty có pháp nhân rõ ràng... Spirit Bomb co đủ điều kiện để đáp ứng các tiêu chí trên và chúng tôi đã mang thử tựa game "ăn khách" của mình là Sky Champ nộp hồ sơ ứng tuyển.  Vì vậy, các công ty game khởi nghiệp hãy tập trung năng lực vào sản xuất một tựa game được xem là chủ lực của mình rồi mang đi ứng tuyển  IGA. 
Spirit Bomb có chia sẻ gì về ngành game di động tại Việt Nam?
Ngành làm game ở Việt Nam vẫn là một ngành chưa nhận được nhiều sự quan tâm và hỗ trợ về chính sách. Vì vậy Spirit Bomb cũng như các studio khác ở Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn trong quá trình kinh doanh cũng như tuyển dụng nhân sự. Tuy nhiên, cũng đã có một số studio ở Việt Nam đã thành công lớn về kinh doanh trong vài năm qua, vì vậy bên mình cũng không thể viện lý do gì để không tự nỗ lực cả. Hy vọng với sự đam mê và chăm chỉ, Spirit Bomb sẽ tồn tại được và phát triển hơn trước, góp phần nhỏ vào sự tiến triển của ngành phát triển game Việt Nam.
Xin cảm ơn ông!!!
Từ lúc thành lập đến nay Spirit Bomb đã sản xuất khoảng 30 sản phẩm lớn nhỏ, bao gồm cả những dự án game làm theo đơn hàng của các nhà phát hành trong ngoài nước và những game của Spirit Bomb.
Hiện tại một số sản phẩm game của Spirit Bomb tự phát hành đã đạt hơn 5 triệu lượt tải trên Google Play và App Store, được ‘Google featured’ toàn cầu nhiều lần và giành được một số giải thưởng như Giải 3 Google Game Launcher 2018, giải nhất Global Game Jam HCMC 2018, được đề cử IMGA SEA,...  
 
 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm