10 tựa game thủ trụ hay nhất

0
Điều thú vị của dạng game thủ trụ (Tower defense) là phù hợp cho cả người chơi giải trí đơn thuần lẫn những game thủ đam mê thử thách, một phần do sự biến hóa trong tư duy chiến thuật.

Thế nhưng nếu chỉ lặp đi lặp lại cái sườn: xây trụ, bắn quái, xây trụ, bắn quái… thì dạng game tower defense sẽ sớm đi vào lối mòn. Để tránh điều này, nhiều hãng phát triển game đã thêm thắt các loại “gia vị” để giúp người chơi đỡ ngán hơn. Hãy cùng Thanh Niên Game điểm qua 10 tựa game thủ trụ hay và độc đáo nhất do Gamesradar bình chọn nhé!

10. South park: Let’s go Tower defense play (Xbox 360)

Trước khi The stick of truth ra đời rất lâu, đã từng có 1 thời muốn kiếm một tựa game “ra hồn” trong bối cảnh thị trấn vui nhộn South park dường như là điều bất khả. Sau một loạt các game đáng chán của thể loại bắn súng, đua xe “tuyệt chiêu”, giải đố… người ta trở nên nghi ngờ về sự thành công của 1 tựa game thủ trụ ở đây.

10 game thủ trụ

May mắn thay, South park: Let’s go Tower defense play lại không đi vào vết xe đổ của các bậc tiền nhiệm. Game có lối chơi hành động tốc độ cao, khi cho người chơi điều khiển các nhân vật vừa phải xây trụ, vừa phải tích lũy tiền, thậm chí phải đích thân tham chiến ở tiền tuyến nữa. Với nhịp độ chơi mạng nhanh, các tình huống hài hước, những câu bông đùa hơi… tục nhưng rất có duyên, đây là lần đầu tiên 4 nhân vật Stan, Kyle, Cartman và Kenny có một mái nhà đúng nghĩa.

9. Revenge of the Titans (PC, PS Vita)

Đôi khi các game thủ, dù lớn đến mấy vẫn tỏ ra như một bọn trẻ nít. Chúng ta vào cửa hàng, thấy những món vũ khí lấp lánh đẹp đẽ trên kệ và nằng nặc nhất quyết phải mua cho bằng được. Tại sao chúng ta phải chờ đến cuối game để có được món đồ nâng cấp siêu xịn, siêu đẹp kia? Thật không công bằng!

10 game thủ trụ

Ở phương diện này, Revenge of the Titans rõ ràng khá ưu ái game thủ khi cho phép họ mua các loại trụ và nâng cấp ở bất kỳ thời điểm nào trong suốt 50 màn chơi của game. Dù bạn thích những món vũ khí tối tân hạng nặng, những tòa tháp kiên cố, hay những công xưởng sản xuất thêm nhiều tài nguyên, thì game vẫn cho người chơi sự tự do tuyệt đối trong tư duy chiến thuật.

8. Sanctum 2 (PC, PS3, Xbox 360)

Việc đem 2 thể loại game hoàn toàn khác nhau phối hợp lại làm một thật ra không khó. Điều khó khăn là phải tách bạch cho rõ vai trò và đặc tính của từng loại game, trong khi vẫn phải tìm cách dung hòa lại làm một. Nếu làm khéo léo thì việc cho ra đời 1 tựa game thật sự lạ lùng, thú vị và hấp dẫn là chuyện nhỏ.

10 game thủ trụ

Sanctum 2 là một thí dụ điển hình cho sự thành công này. Game sở hữu lối chơi tư duy chiến thuật xây trụ thành các ụ lô cốt để chặn đường bọn quái, trong khi bản thân người chơi có thể trực tiếp tham chiến như game bắn súng góc nhìn thứ nhất. Kỹ năng chiến lược đã quan trọng, mà kỹ năng xử lý những pha chiến đấu tốc độ cao cũng quan trọng không kém.

7. Dungeon defenders (PC, PSN, XBLA)

Cũng giống như Sanctum 2, Dungeon defenders cũng hướng đến việc dung hợp 2 thể loại game làm một. Nhưng với tham vọng to lớn hơn, Dungeon defenders không tự giới hạn mình chỉ với 2 loại game, mà trong đó không khó để nhận ra được dáng dấp của vô số thể loại kinh điển: thủ trụ, hành động góc nhìn thứ 3, thăng cấp, tăng kỹ năng, thu nhặt vật phẩm, vật nuôi hỗ trợ, chơi mạng 4 người…

10 game thủ trụ

Điều thú vị là, tuy sở hữu quá nhiều thể loại game nhưng bản thân Dungeon defenders lại không hề tạp nham thừa thãi mà vẫn sở hữu một cái chất rất riêng của mình. Với yếu tố nhập vai khá nặng nề, việc trải nghiệm một màn chơi nhiều lần để săn đồ và lên cấp bản thân nó đã là một điều thú vị.

6. Anomaly 2 (PS4, PC)

Không phải chỉ 1 lần khi đang chơi thủ trụ mà chúng ta cảm thấy “thương xót” cho những sinh linh bé nhỏ vừa bị nghiền nát bởi những ụ súng máy vô tình. Nhưng đổi lại, nếu giờ đây chúng ta ở vị thế của những con vật đáng thương đang cố chạy bán sống bán chết về đích đến giữa lằn mưa tên bão đạn của kẻ địch, thì ai sẽ xót thương chúng ta?

10 game thủ trụ

Trái ngược 180 độ so với thủ trụ, Anomaly 2 chính là điển hình của dòng game công trụ (Tower offensive), trong đó thay vì người chơi xây trụ để chống các đợt quân thù thì giờ đây người chơi sẽ phải lèo lái các nhóm quân lính để vượt qua hàng phòng thủ của địch và đến đích. Với lối chơi hoàn toàn mới lạ và đậm tính thử thách, Anomaly 2 thật sự là một tựa game “bò lạc” giữa dòng thủ trụ, nhưng vẫn hết sức tuyệt vời.

5. Orcs must die 2 (PC)

Trong các game lấy đề tài thần thoại Châu Âu, Orc là một chủng tộc người khổng lồ da xanh, hiếu chiến, “đầu óc ngu si tứ chi phát triển”. Và nội nhiêu đó cũng đủ trở thành lý do để chúng bị người chơi tàn sát không thương tiếc, cũng như bọn zombie, robot, quái vật hành tinh… các loại.

10 game thủ trụ

Với nhiều cải biên trong lối chơi, chẳng hạn như cho phép người chơi sử dụng nhiều loại cạm bẫy khác nhau ở các vị trí chiến lược, lối tác chiến hành động tốc độ cao, Orcs must die 2 mang lại cho người chơi nhiều cảm giác thú vị và đặc biệt vui nhộn khi ra tay tiêu diệt bọn Orc đần độn vẫn cứ cắm đầu lao thẳng vào phòng tuyến của người chơi.

4. Kingdom rush (PC, iOS)

Số lượng game thủ trụ trên thị trường không thể nói là ít, mà đúng ra phải nói là quá nhiều. Có kẻ thấp sẽ có người cao, và nếu bàn đến việc một tựa game thủ trụ vẫn giữ nhiều chất nguyên bản nhất mà vẫn hay, chắc chắn phải nói đến Kingdom rush. Giữ nguyên lối chơi truyền thống: xây trụ, giết kẻ địch - nhưng bản thân game lại sở hữu một ma lực rất khó tả.

10 game thủ trụ

Với số trụ không nhiều, nhưng Kingdom rush lại mang đến cho người chơi rất nhiều tùy chọn chiến thuật khi chọn cách phân nhánh mỗi khi nâng cấp trụ. Thêm vào các công trình sản xuất quân lính đi ngược chiều để làm chậm bước tiến của kẻ thù, tính tư duy và sáng tạo của game lại càng nâng lên một tầm cao khác nữa.

3. Plants vs. Zombies (PC, iOS, PSN, XBLA, NDS)

Hẳn khi nghe đến game thủ trụ, ai cũng chờ đợi một cái tên “kinh điển” mà biết chắc là sẽ được đề cập đến trong bài viết này. Thật vậy, tựa game thủ trụ đầy màu sắc vui nhộn đến từ PopCap Games, Plants vs. Zombies sẽ luôn giữ một vị trí đáng nể trong lòng game thủ.

Ai có thể quên được những khoảnh khắc hài hước khi nghe Crazy Dave lảm nhảm về lối chơi, những thoáng buồn khi chàng Wall-nut kiên cường bị “măm măm” đến rớt nước mắt, và những cảm giác “thú tính” pha chút thỏa mãn khi bắn rụng đầu bọn zombie háu đói.

10 game thủ trụ

Điểm nhấn độc đáo nhất của PvZ, chính là bố cục màn chơi không hề tuân theo mô thức mê cung nhìn từ trên xuống của dòng thủ trụ - mà game chủ động biến nó thành một không gian 2 chiều bằng phẳng. Với vô số loại cây cỏ cũng những đặc tính riêng, tính tùy biến chiến thuật trong game thật sự là vô hạn - vì gần như không hề có một loại cây nào là vô dụng cả.

Ngoài chiến dịch chơi đơn vừa dai vừa dài vừa hấp dẫn, người chơi còn có thể tự thử thách mình với các màn chơi giải đố puzzle và minigame, hoặc trồng cây kiếm tiền với zen garden.

2. PixelJunk monsters (PC, PSN)

Thân là cha mẹ, nếu thấy quái vật đang chuẩn bị “mần thịt” con mình, bạn sẽ làm gì? Ngồi yên và nhìn chúng “măm măm”, hay nhảy múa kế mấy cái cây để chúng biến thành các khẩu pháo và cung nỏ? Nếu câu trả lời của bạn là vế sau, chào mừng đến với PixelJunk monsters. Cơ mà nếu bạn chọn vế trước, chúng tôi đề nghị bạn tạm hoãn kế hoạch sinh con vô thời hạn nhé.

10 game thủ trụ

Với lối chơi biến hóa, mà trong đó hướng phát triển các loại hình phòng thủ ảnh hưởng nặng nề đến những màn chơi sau, người chơi sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng trong mọi quyết định của mình. Tuy vậy, bản thân game vẫn có một sức hút rất mạnh mẽ, mặc cho những khó khăn trong lối chơi vẫn tồn tại.

1. Defense grid (PC, XBLA)

Lâu lâu sẽ xuất hiện một tựa game kiểu “mì ăn liền” với đồ họa hào nhoáng và một lô một lốc những thứ trông có vẻ mới lạ để thu hút người chơi, đánh lạc hướng họ khỏi nhìn vào những mặt trái nằm bên dưới lớp vỏ bọc đó: ý tưởng nghèo nàn, game đầy lỗi, và lối chơi nhàm chán.

10 game thủ trụ

May mắn thay, Defense grid không rơi vào trường hợp này. Với đồ họa ấn tượng, nhưng game vẫn sở hữu lối chơi hết sức tuyệt mỹ. Với mỗi màn chơi chia ra nhiều cấp độ khó khác nhau, bản thân game có thể lôi cuốn người chơi ở lại nhiều giờ bằng những tinh túy hết sức sâu sắc.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tuyệt Thế Võ Lâm mở Open Beta sau Tết Nguyên Đán

Tuyệt Thế Võ Lâm mở Open Beta sau Tết Nguyên Đán

Tuyệt Thế Võ Lâm là game di động nhập vai chiến đấu có đề tài võ hiệp Kim Dung vô cùng quen thuộc, sản phẩm này đã được Funtap giới thiệu cách đây chưa lâu và sẽ sớm mở Open Beta vào giữa tháng 2 tới.