8 đội tứ kết CKTG LMHT 2015 kiểm soát bản đồ như thế nào ?

0
Ngoài kỹ năng cá nhân, phối hợp đồng đội thì yếu tố chiến thuật như kiểm soát rồng, baron, cắm mắt... đóng vai trò quan trọng dẫn đến chiến thắng trong đấu trường Công Lý.

Để giành chiến thắng một trận đấu Liên Minh Huyền Thoại, các thành viên cần phải hiểu rõ tầm quan trọng của việc kiểm soát những mục tiêu lớn và những khu vực trung lập trên toàn bản đồ. Thật sự thì không có định nghĩa nào giải thích được “kiểm soát bản đồ” bởi vì trong mỗi tình huống nhất định người chơi cần phải kiểm soát 1 khu vực thích hợp. Sau đây là 4 yếu tố mà chúng ta cần phải kiểm soát:

8 đội tứ kết CKTG LMHT 2015 kiểm soát bản đồ như thế nào ? - ảnh 1

 • Kiểm soát Rồng
 • Kiểm soát Baron
 • Kiểm soát Rừng
 • Kiểm soát Tầm nhìn

Thông qua những yếu tố này, chúng ta sẽ biết được cách mà 4 đội tuyển lọt vào vòng Bán Kết. Tuy nhiên chúng ta sẽ đánh giá đầy đủ 8 đội tuyển tại vòng Tứ Kết cách mà họ kiểm soát bản đồ trong giải đấu nội địa tại giải mùa Hè, và cách mà họ áp dụng lối chơi đó tại vòng loại của Chung Kết Thế Giới (CKTG) để biết được lý do tại sao 4 đội tuyển Origen, SKT Telecom T1, Fnatic và Koo Tigers tiến vào vòng Bán Kết. Tất cả những dữ liệu này đều được thu thập bởi Tim Sevenhuysen.

*Lưu ý: Những dữ liệu của giải đấu LPL không thể thu thập được nên đội EDG không có.

Kiểm soát Rồng

8 đội tứ kết CKTG LMHT 2015 kiểm soát bản đồ như thế nào ? - ảnh 2

 • Thành tích tốt nhất tại giải nội địa: SK Telecom T1 - 72%.
 • Thành tích tốt nhất tại vòng loại CKTG: SK Telecom T1 - 95%.
 • Thành tích tệ nhất tại giải nội địa: KT Rolster - 52%.
 • Thành tích tệ nhất tại vòng loại: KT Rolster - 48%.

Mỗi đội tại lọt vào Tứ Kết ngoài trừ KT Rolster đều có tỉ lệ hạ gục Rồng trung bình trên 50% trong tổng số trận họ đã thi đấu. Và đối thủ của họ tại vòng Tứ Kết, Koo Tigers , lại có tỉ lệ hạ gục Rồng trung bình là 68% (đứng thứ nhì sau SK Telecom T1).

8 đội tứ kết CKTG LMHT 2015 kiểm soát bản đồ như thế nào ? - ảnh 3

Trong trận đấu vào ngày 18.10 mới đây, Koo Tigers đã hạ gục KT Rolster với tỉ số 3 - 1. Thế nhưng trong 2 trận đấu cuối, Koo đều hạ gục được 3 Rồng và KT Rolster không hạ gục được con Rồng nào cả. Với lợi thế khi hạ gục Rồng thứ 3 (+6% Sát thương vật lý và Sức mạnh phép thuật, +15% sát thương lên công trình và +5% tốc độ di chuyển), Koo gia tăng cách biệt về vàng bằng cách phá hủy trụ, từ đó giành chiến thắng rất thuyết phục.

 


Koo Tigers đối đầu với KT Rolster tại tứ kết CKTG LMHT 2015.

Kiểm soát Baron

8 đội tứ kết CKTG LMHT 2015 kiểm soát bản đồ như thế nào ? - ảnh 4

 • Thành tích tốt nhất tại giải nội địa: SK Telecom T1 - 83%.
 • Thành tích tốt nhất tại vòng loại CKTG: SK Telecom T1 - 100%.
 • Thành tích tệ nhất tại giải nội địa: KT Rolster - 46%.
 • Thành tích tệ nhất tại vòng loại: Koo Tigers - 50%.

Tại giải đấu nội địa, SK Telecom T1 chỉ có tỉ lệ kiểm soát Baron là 83% nhưng họ vẫn là đội tuyển đứng nhất trong số 8 đội tuyển trong nước. Còn tại vòng loại CKTG, tỉ lệ này đã tăng lên tới 100%. Điều này có nghĩa là trong tất cả những trận đấu mà SK Telecom T1 đã tham gia, họ là đội tuyển duy nhất hạ gục được Baron. Với những lợi thế từ Baron, không có gì khó hiểu khi họ có thành tích bất bại với 9 trận thắng liên tục.

8 đội tứ kết CKTG LMHT 2015 kiểm soát bản đồ như thế nào ? - ảnh 5

Kiểm soát Rừng

 • Thành tích tốt nhất tại giải nội địa: Fnatic - 58,2%.
 • Thành tích tốt nhất tại vòng loại CKTG: Fnatic - 61,4%.
 • Thành tích tệ nhất tại giải nội địa: Origen - 49%.
 • Thành tích tệ nhất tại vòng loại: Origen 50,5%.

Fnatic là đội tuyển có tỉ lệ kiểm soát rừng tốt nhất với tỉ lệ 61,4%. Đối phương có thể hạ gục Rồng hoặc Baron tùy ý, nhưng họ tập trung nhiều hơn trong việc cướp rừng của đối phương.

8 đội tứ kết CKTG LMHT 2015 kiểm soát bản đồ như thế nào ? - ảnh 6

Trong trận thắng 3 - 0 vào ngày 17.10 với đội tuyển Edward Gaming, Fnatic tỉ lệ cướp rừng đối phương trung bình của họ là 77%. Bị cướp rừng liên tục đã khiến Clearlove không có đủ vàng để sắm những trang bị chống chịu cũng như cấp độ cần thiết để tham gia giao tranh một cách hiệu quả. Đây là là 1 trong những lý do chính khiến Edward Gaming thua cuộc, bởi vì một đội khó giành được chiến thắng trong giao tranh tổng khi thành viên đi rừng của họ “mỏng như tờ giấy”.

 


Fnatic đối đầu với Edward Gaming tại tứ kết CKTG LMHT 2015

Theo như biểu đồ thì chúng ta có thể thấy SK Telecom T1 không có tỉ lệ kiểm soát Rừng cao. Bởi vì những trận đấu của họ đều kết thúc khá nhanh chóng nên họ không có nhiều thời gian để kiểm soát rừng đối phương.

Kiểm soát Tầm nhìn

8 đội tứ kết CKTG LMHT 2015 kiểm soát bản đồ như thế nào ? - ảnh 7

Cắm Mắt:

8 đội tứ kết CKTG LMHT 2015 kiểm soát bản đồ như thế nào ? - ảnh 8

 • Thành tích tốt nhất tại giải nội địa: KT Rolster - 3,67.
 • Thành tích tốt nhất tại vòng loại CKTG: KT Rolster - 4,26.
 • Thành tích tệ nhất tại giải nội địa: ahq e-Sports Club - 2,97.
 • Thành tích tệ nhất tại vòng loại: SK Telecom T1 - 3,13.

Phá Mắt:

8 đội tứ kết CKTG LMHT 2015 kiểm soát bản đồ như thế nào ? - ảnh 9

 • Thành tích tốt nhất tại giải nội địa: KT Rolster - 35,1%.
 • Thành tích tốt nhất tại vòng loại CKTG: SK Telecom T1 - 37%.
 • Thành tích tệ nhất tại giải nội địa: Origen - 30,2%.
 • Thành tích tệ nhất tại vòng loại: Koo Tigers - 26,6%.

Theo như biểu đồ thì số mắt cắm mỗi phút và tỉ lệ phá mắt của 2 đội Flash Wolves và Origen trong vòng bảng lần lượt là 3,61 - 3,41 và 31,1% - 32,8%. Còn trong trận đấu quyết định đội nào được vào Bán Kết giữa 2 đội thì con số lần lượt là 3,48 - 3,61 và 52,7% - 47,3%. 


Flash Wolves vs Origen tại tứ kết CKTG LMHT 2015.

Mặc dù cả 2 đội có tỉ lệ cắm mắt và phá mắt khá cân bằng nhau, nhưng Flash Wolves vẫn thua cuộc trước Origen với tỉ số 1 - 3. Bởi vì họ không tận dụng được hết những yếu tố khác như Rồng, Baron, Trụ hay cướp Rừng. 3 yếu tố còn lại đều được Origen tận dụng khá tốt trong 4 trận đấu với chỉ số chênh lệch nhau là 3 Rồng, 1 Baron, 9 Trụ và 19% cướp Rừng.

Còn đội SK Telecom T1, họ cắm mắt ít nhất trong số 8 đội, nhưng tỉ lệ phá mắt của họ là nhiều nhất với 37%. Bởi vì những vị trí mà họ cắm mắt đạt hiệu quả cao nên tạo điều kiện cho các pha gank thành công, từ đó tạo tiền đề để họ có thể kết thúc trận đấu sớm. Tỉ lệ phá mắt rất cao cũng là một trong những lý do góp quan trọng trong 9 trận thắng liên tục này.

8 đội tứ kết CKTG LMHT 2015 kiểm soát bản đồ như thế nào ? - ảnh 10

Lời Kết

Với những số liệu này, chúng ta có thể hiểu được lí do tại sao 4 đội tuyển Origen, SKT Telecom T1, Fnatic và Koo Tigers có mặt tại vòng Bán Kết này. Ngày 24.10, đội tuyển Origen sẽ đối đầu với đội tuyển SK Telecom T1 vào lúc 9g30 (giờ Việt Nam). Và ngày 25.10, đội tuyển Fnatic đối đầu với đội tuyển Koo Tigers vào lúc 8g30. Hãy cùng đón xem đội tuyển nào sẽ tiếp tục giữ vững phong độ của mình để bước vào vòng chung kết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tân Minh Chủ công bố lộ trình ra mắt

Tân Minh Chủ công bố lộ trình ra mắt

Sau thời gian giới thiệu, Tân Minh Chủ đã công bố lộ trình ra mắt, theo đó, sản phẩm sẽ mở download sớm từ ngày 30.1 và sẽ chính thức ra mắt vào ngày 3.2.2021 sắp tới.