Apple cấm ứng dụng có tính năng chia sẻ nhận thưởng

0
Một số trò chơi yêu cầu game thủ phải dùng tính năng chia sẻ qua mạng xã hội như Candy crush saga thậm chí sẽ phải thay đổi trong thiết kế game để tồn tại với quy định mới của Apple.

Theo bản quy định mới cập nhật của App Store trên hệ điều hành di động sắp phát hành iOS 8, các ứng dụng hoặc game có tính năng “thưởng” cho người dùng khi xem một đoạn video quảng cáo hay chia sẻ với bạn bè qua mạng xã hội đều sẽ bị… cấm. Với quy định mới này, các thiết kế tính năng quảng bá trong game di động online gần như sẽ phải thay đổi hẳn. Nhiều tựa game hàng đầu như Candy crush saga, Clash of clans, Hay day… đều bị ảnh hưởng bởi “lệnh cấm” này từ Apple.

Apple cấm ứng dụng có tính năng chia sẻ nhận thưởng

Candy crush saga cho phép người chơi nhận thưởng khi share với bạn bè.

Một số trò chơi yêu cầu game thủ phải dùng tính năng chia sẻ qua mạng xã hội như Candy crush saga (nhờ bạn bè cho vé để qua màn khác) thậm chí sẽ phải thay đổi trong thiết kế game để tồn tại với quy định mới của Apple. Ngoài ra, họ sẽ phải tìm ra con đường khác để quảng bá game mình ngoài việc dùng chính quảng cáo của iOS App Store.

Apple cấm ứng dụng có tính năng chia sẻ nhận thưởng

Những nhà phát triển ứng dụng miễn phí có nguồn thu từ việc phát các đoạn clip quảng cáo cũng gặp rắc rối lớn với “lệnh cấm” mới này của Apple. Chiếu theo quy định, toàn bộ dịch vụ sinh ra doanh thu của ứng dụng sẽ không được hoạt động nữa, đồng nghĩa với việc họ phải tìm cách thay đổi, hoặc đành từ bỏ mảnh đất quảng cáo trong ứng dụng - vốn cũng không mấy màu mỡ với nhiều nhà phát triển indie (độc lập, không phụ thuộc vào các nhà phát hành lớn).

Apple cấm ứng dụng có tính năng chia sẻ nhận thưởng

Có thể thấy rõ ràng là Apple đang muốn “siết” lại App Store của mình, qua đó hạn chế bớt các hình thức quảng cáo “ngoài luồng” của nhà phát triển, đồng thời từng bước giành lại thị trường quảng cáo app vốn có. Liệu trong tương lai, khi Apple thực sự muốn “lấn sân” sang mảng quảng cáo, các nhà phát triển có bị buộc gỡ bỏ… Google Ad Mob ra khỏi ứng dụng của mình?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cyberpunk 2077 sẽ được 'hồi sinh' nhờ chế độ chơi mạng ?

Cyberpunk 2077 sẽ được 'hồi sinh' nhờ chế độ chơi mạng ?

Sau khi đồng sáng lập CD Projekt Red lên tiếng xin lỗi game thủ vì chất lượng kém của Cyberpunk 2077 vào ít ngày trước, nhiều nguồn thông tin đang đồn thổi rằng Cyberpunk 2077 hứa hẹn sẽ trở lại mạnh mẽ nhờ chế độ chơi mạng hoàn toàn độc lập - tương tự như Grand Theft Auto V.