Bàn về “nghệ thuật xếp hình” trong 3KG

0
“Xếp hình” ở đây là sắp xếp trận hình, một khía cạnh không thể thiếu trong một game chiến thuật như 3KG.

Đối với những game chiến thuật như 3KG, trận hình được coi là “linh hồn” của game. Game sâu sắc hay không, tính chiến thuật cao thế nào thể hiện rất nhiều qua hệ thống trận hình, trận thế. Đây cũng là điểm thu hút và giữ chân người chơi của dòng game này.

 Bàn về “nghệ thuật xếp hình” trong 3KG

3KG là một web/mobile game đậm chất chiến thuật

“Xếp hình” trong 3KG có gì hay?

Về cơ bản, 3KG có 8 loại trận hình khác nhau bao gồm: Ngũ Hành Trận, Hạc Dực Trận, Phong Thì Trận, Ngư Lâm Trận, Huyền Tướng Trận, Bát Quái Trận, Nhạn Hành Trận, Trường Xà Trận. Mỗi loại lại có công dụng và đặc điểm khác nhau.

Bàn về “nghệ thuật xếp hình” trong 3KG 

8 kiểu trận hình cơ bản của 3KG

Tuy nhiên, điểm hấp dẫn ở chỗ, 3KG không chỉ gói gọn trong 8 loại kể trên, mà có thể biến hóa thành hàng nghìn kiểu khác nhau tùy theo cách người chơi sắp xếp vị trí tướng và sử dụng tướng nào trong đội hình. Chính điều này tạo nên sự bất ngờ, khó đoán trong từng trận đấu mà chỉ khi kết thúc người ta mới biết được kết quả.

 Bàn về “nghệ thuật xếp hình” trong 3KG

Sắp xếp tướng theo đội hình Phong Thì Trận trước khi giao đấu

Đặc biệt, các trận hình này đều có công dụng khác nhau và có tính khắc chế rất rõ nét. Do đó, người chơi phải nắm rõ đặc điểm của từng kiểu trận, áp dụng chiến thuật linh hoạt với từng đối thủ. Tướng khỏe, nhân vật “trâu bò” nhưng nếu sắp xếp đội hình không chuẩn thì vẫn có thể bại thảm dưới tay của một đối thủ “còi”.

Những bí quyết xếp trận hình thành công trong 3KG

Để “xếp hình” hiệu quả, game thủ 3KG cần phải dựa vào 2 yếu tố sau:

Đặc điểm của từng loại trận hình

Như đã nói ở trên, trận hình trong 3KG có tính khắc chế nhau rất rõ ràng. Chính vì vậy, trước khi lâm trận, bạn nên quan sát đội hình đối thủ, sau đó sắp xếp sao cho khắc chế đội hình đối phương. Tất nhiên nếu quân của bạn mạnh hơn đối thủ nhiều, thì chẳng cần phải bận tâm vì chỉ vài turn cũng đủ cho đối phương hồn siêu phách lạc.

Bàn về “nghệ thuật xếp hình” trong 3KG 

Huyền Tướng Trận (bên trái) khi vào trận

Ví dụ như, nếu đối phương sử dụng Ngư Lâm Trận có tác dụng tăng chỉ số bạo kích, chủ công thì bạn nên sử dụng đội hình Ngũ Hành Trận giúp tăng khả năng đỡ đòn và phòng thủ. Hay Huyền Tướng Trận với khả năng né tránh cao sẽ hạn chế được Bát Quái Trận làm tăng khả năng ra đòn chính xác.

 Bàn về “nghệ thuật xếp hình” trong 3KG

Ngũ Hành Trận (bên trái) tăng khả năng đỡ đòn sẽ khắc chế
 Phong Thì Trận tăng kỹ công (bên phải)

Ngoài ra, với từng nhiệm vụ khác nhau cũng có những trận hình thích hợp khác nhau như khi đánh boss hay train level, bạn không nên sử dụng những đội hình thiên về thủ như Huyền Tướng Trận, Ngũ Hành Trận bởi boss sẽ lâu chết, tốn thời gian và tốn máu. Trong khi đó, những trận hình thiên tấn công như Ngư Lâm Trận, Phong Thì Trận, Trường Xà Trận lại cực hiệu quả trong đánh boss.

Đặc điểm của tướng

Tướng cũng là một trong những điểm hấp dẫn nhất của 3KG. Với hệ thống tướng lên đến hàng trăm người phân chia theo các cấp độ khác nhau, người chơi có thể thỏa thích thử nghiệm các đội hình, các kiểu chiến thuật.

Bàn về “nghệ thuật xếp hình” trong 3KG 

Lữ Bố với skill đánh phủ cực khủng

Đặc điểm của tướng ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả của trận hình. Tướng nào đứng trước, tướng nào đứng sau, tướng nào bên trái, tướng nào bên phải đều đỏi hỏi người chơi phải có chiến thuật cụ thể. Một game thủ giỏi, chỉ cần nhìn vào cách sắp xếp tướng của đối phương cũng có thể biết nó có đặc điểm gì và tìm cách khắc chế chúng.

Bên cạnh đó, cách ra skill của tướng cũng rất quan trọng. Có tướng ra skill dọc, có tướng ra skill ngang, có tướng lại có skill phủ toàn đội hình; theo đó, tùy từng kiểu đội hình của đối phương đứng như thế nào mà sử dụng tướng với skill hợp lý. Ví dụ, nếu đối phương đứng theo Ngũ Hành Trận với một hàng dọc 3 người ở giữa thì bạn nên chọn những tướng ra skill đánh dọc như Triệu Vân.

 Bàn về “nghệ thuật xếp hình” trong 3KG

Triệu Vân với khả năng ra đòn dọc nên được sử dụng đánh với
đội hình hàng dọc như Phong Thì Trận (bên phải)

Hiện tại, 3KG có thể chơi được trên web và mobile (Android và iOS “jailbreak”). Dự kiến bản iOS chính thức sẽ có mặt trong vài ngày tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cyberpunk 2077 sẽ được 'hồi sinh' nhờ chế độ chơi mạng ?

Cyberpunk 2077 sẽ được 'hồi sinh' nhờ chế độ chơi mạng ?

Sau khi đồng sáng lập CD Projekt Red lên tiếng xin lỗi game thủ vì chất lượng kém của Cyberpunk 2077 vào ít ngày trước, nhiều nguồn thông tin đang đồn thổi rằng Cyberpunk 2077 hứa hẹn sẽ trở lại mạnh mẽ nhờ chế độ chơi mạng hoàn toàn độc lập - tương tự như Grand Theft Auto V.